VNTB – Hoãn sản xuất xe tại Mỹ cho đến năm 2025: bước lùi của Vinfast

VNTB – Hoãn sản xuất xe tại Mỹ cho đến năm 2025: bước lùi của Vinfast

Việt Nam Thời Báo (Tổng hợp)

 

(VNTB) – Việc hoãn sản xuất xe lần này của VinFast là “bước lùi mới nhất của hãng xe Việt Nam đang gặp khó khăn.”

Sau đợt ra mắt rầm rộ tại Mỹ, hãng sản xuất xe VinFast tại North Carolina cho biết họ sẽ hoãn sản xuất xe hơi điện cho đến năm 2025. 

Trong lần ra mắt đầy thú vị trước đây, hãng  VinFast cho biết tham vọng lớn là bán xe được sản xuất tại Việt Nam ở Mỹ cùng dự kiến sản xuất xe điện tại Hoa Kỳ ở Bắc Carolina vào tháng 7 năm 2024. 

Hồ sơ cập nhật về kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của VinFast được công bố vào thứ Sáu cho biết, nhà máy ở Bắc Carolina dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025 thay vì tháng 7 năm 2024. 

Vinfast đã cập nhật một số chi tiết về năng lực sản xuất dự kiến và các mục tiêu xây dựng cùng với ngày khai trương:  “chuẩn bị xây dựng cho giai đoạn một bắt đầu vào quý 3 năm 2022 với mục tiêu đưa vào vận hành vào năm 2025. Giai đoạn một dự kiến có công suất ban đầu là 150.000 xe mỗi năm. Kế hoạch cho sản xuất giai đoạn 2 là 250.000 xe mỗi năm.”

VinFast giải thích sự chậm trễ với Bloomberg là cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục hành chính. Nhưng có một vấn đề cấp bách hơn đó là khả năng của nhà sản xuất ô tô tận dụng các khoản tín dụng thuế EV được ghi trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA). IRA quy định rằng xe điện phải được sản xuất tại Hoa Kỳ để đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế. 

Thú vị hơn, Bloomberg đã hỏi Vinfast về những tuyên bố rằng xe không khởi động được và hãng xe trả lời trại đi. “Một số xe bị hết pin và cần được sạc lại khi đến Mỹ. Đây là chuyện bình thường.”

Cho tới nay hiện chỉ có 45 xe điện sản xuất tại Việt Nam được giao cho khách hàng Hoa Kỳ. Tổng cộng 999 chiếc sẽ được giao cho đợt đầu tiên và Vinfast  tuyên bố rằng họ đã có 12.000 đơn đặt hàng trước cho VF8 và VF9.

Carcoops gọi việc hoãn sản xuất xe lần này của VinFast là “bước lùi mới nhất của hãng xe Việt đang gặp khó khăn.”

Trễ một năm không ảnh hưởng rất lớn đối với VinFast. Nhưng đó là một năm nữa bỏ lỡ khoản tín dụng thuế xe hơi điện có thể có giá trị vô cùng lớn và Vinfast biết điều đó.

“Việc không có, cắt giảm hoặc loại bỏ các ưu đãi của chính phủ và kinh tế hoặc các chính sách của chính phủ có lợi cho các nhà sản xuất và người mua xe điện có thể có tác động bất lợi nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính, kết quả hoạt động, dòng tiền và triển vọng của chúng tôi,” VinFast cho biết. Nói một cách rõ ràng, VinFast đặc biệt quan tâm đến Đạo luật Giảm lạm phát và cách hãng này có thể hạn chế nhu cầu đối với các sản phẩm của mình. 

Tờ báo này còn châm chọc việc hãng xe hơi Việt Nam sa thải công nhân mới đây rằng ” có thêm một vài nhân công nữa chắc là Vinfast sẽ sớm hoàn thành thủ tục giấy tờ”.

Tờ báo The Carolina Journal gọi VinFast là “hãng xe Vin không nhanh như thế” – Vin (not so Fast). Tờ báo này gọi việc hoãn sản xuất xe của VinFast mới đây là tuyên bố mới nhất trong một loạt thăng trầm đối với các kế hoạch của VinFast ở Bắc Carolina.

Cục Chất lượng Môi trường Bắc Carolina đã cấp giấy phép chất lượng khí thải cho khu đất rộng 2.000 mẫu Anh cho VinFast ở Moncure vào ngày 8/2/2023.  Nhiều báo trong nước đưa tin “Vinfast đã được cấp phép khởi công xây dựng nhà máy tại Mỹ”.

Một đại diện của VinFast đã xác nhận trong một tuyên bố gửi qua email cho Tạp chí Carolina rằng việc cấp giấy phép sẽ dọn đường cho Giai đoạn 1 của kế hoạch xây dựng dự án bắt đầu.

Giai đoạn 1 dự kiến sản xuất 150.000 xe/năm. Theo Bộ Thương mại N.C., các loại xe sẽ được sản xuất tại địa điểm này bao gồm VinFast VF 9 – SUV chạy điện 7 chỗ; và VinFast VF 8 – SUV chạy điện 5 chỗ ngồi.  Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào sản xuất pin.

Công ty vẫn đang chờ phê duyệt giấy phép  từ Công binh Lục quân Hoa Kỳ.

Việc xây dựng đáng lẽ bắt đầu năm ngoái, nhưng VinFast vẫn đang chờ phê duyệt theo quy định về việc liệu dự án có ảnh hưởng vĩnh viễn đến các tuyến đường thủy gần đó hay không.

Hồi tháng trước VinFast đã sa thải 80 công nhân, Rodney Haynes, giám đốc tài chính của VinFast Mỹ, cũng đã ra đi trong bối cảnh công ty đang tái cơ cấu. Tình trạng sa thải tương tự cũng xảy ra ở Canada. VinFast lúc đó cho biết việc cắt giảm nhân lực sẽ không khiến họ bỏ lỡ mục tiêu bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Vào tháng 1, VinFast thông báo đang hợp nhất các hoạt động quản lý và kinh doanh chiến lược tại Hoa Kỳ và Canada thành một đơn vị duy nhất có tên là VinFast Bắc Mỹ, có trụ sở chính tại Los Angeles.

Vinfast nói với Bloomberg.com rằng việc tái cơ cấu nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn trong khu vực và họ đã làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ địa phương để nâng cao hiệu quả. 

Cách đây một năm, Vinfast đã được trao gói ưu đãi trị giá gần 1,2 tỷ USD ưu đãi trong 32 năm tiếp theo do người nộp thuế của hạt Chatham và bang Bắc Carolina chi trả. Thỏa thuận này gắn liền với kế hoạch đã công bố của VinFast nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất pin và lắp ráp xe điện trị giá 4 tỷ USD tại Triangle Innovation Point ở Moncure.

VinFast cho biết họ có kế hoạch tạo ra 7.500 việc làm tại nhà máy Chatham County, với mức lương trung bình là 51.096 USD. VinFast được thành lập vào năm 2017 và là công ty ô tô đầu tiên của Việt Nam mở rộng ra toàn cầu. Vinfast chọn Bắc Carolina cho nhà máy đầu tiên ở Bắc Mỹ để chế tạo một dòng xe điện và pin mới. Đây cũng sẽ là nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên tại bang này.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)