VNTB – Hoàng Trung Hải về điếu đóm cho Tổng Chủ?!

Nguyễn Thị Huyền

(VNTB) – Là một đảng viên, tôi bất bình trước việc ông Hoàng Trung Hải được đảng phân công làm người chấp bút soạn thảo văn kiện cho đại hội đảng 13. Tôi ngờ vực về quyết tâm thanh trừng tham nhũng qua hình tượng ‘người đốt lò vĩ đại’ mà tôi nhớ có lần đã được đọc bài viết ví ông Trọng như vậy trên trang Việt Nam Thời Báo.

Chiều ngày 7/2/2020, tại Thành uỷ Hà Nội diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ Chính trị quyết định ông Hoàng Trung Hải thôi tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, và thôi giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020, điều động phân công ông Hoàng Trung Hải giữ chức phó trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng.

Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng là ông Nguyễn Phú Trọng; có nghĩa từ ngày 7/2, ông Hoàng Trung Hải là người cận kề nhất với ông Nguyễn Phú Trọng trong soạn thảo văn kiện đại hội.

Ai cũng biết đời sống chính trị của đảng luôn gắn chặt với nội dung của các văn kiện. Đảng chưa có một bộ luật riêng về hoạt động chính trị, nên việc quản lý như nêu ở điều 4, Hiến pháp 2013 được thực hiện qua những văn bản nằm trong bộ văn kiện của đại hội đảng.

Có người nói với tôi rằng đừng lo lắng, vì chức danh ‘Phó trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng’ chỉ là bước đệm của ông Hoàng Trung Hải trên con đường gia nhập vào màu áo Juventus. Tôi không đồng tình chuyện đó, vì cứ nhìn ông Tất Thành Cang đang giữ chức phó trưởng ban viết sử của Đảng bộ TP.HCM hơn cả năm qua thì thấy ngay về sự lo lắng ấy.

Tôi nhớ vào cuối tháng tám năm ngoái, đưa tin về chuyện văn kiện đảng ở Đại hội 13, báo Đchí có dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Trưởng Tiểu ban Kinh tế – Xã hội chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII, rằng Thủ tướng khẳng định xây dựng văn kiện là vấn đề hệ trọng, mang tính quyết định đến tương lai phát triển của đất nước trong 5 – 10 năm tới, đến năm 2030, 100 năm thành lập Đảng, tầm nhìn đến năm 2045, dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Vận mệnh của một đảng sẽ ra sao khi một người được gọi là ‘Phó trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng’ Hoàng Trung Hải lại dính quá nhiều lỗi mà hồi đầu năm nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phải chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó thủ tướng với mức kỷ luật Cảnh cáo.

Sẽ rất mất lòng tin với đảng viên như tôi khi thấy rằng ngay sau mức kỷ luật gọi là Cảnh cáo đó, ông Hoàng Trung Hải lại được ‘điều về’ cận kề bên ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò điếu đóm của soạn thảo đường lối của đảng ở nhiệm kỳ tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: