VNTB – Hội đồng trị sự của Trung ương GHPGVN cần lên tiếng

VNTB – Hội đồng trị sự của Trung ương GHPGVN cần lên tiếng

Phạm Lê Đoan

 

(VNTB) – Hội đồng trị sự của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần nêu chính kiến trước những pháp thoại diễn thuyết của tu sĩ Thích Chân Quang.

 

Trách nhiệm cụ thể ở đây là Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng ban Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Trung ương nhiệm kỳ IX (2022-2027).

Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Ban TT-TT là truyền tải thông tin Phật sự của GHPGVN giúp mọi người hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của GHPGVN; làm hình ảnh Phật giáo trở nên tốt đẹp hơn ở trong và ngoài nước.

Cụ thể, theo “Quy chế hoạt động Ban TT-TT Trung ương GHPGVN, ban hành kèm theo Quyết định số 98/QĐ-HĐTS ngày 14-3-2023 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, tại Điều 5 quy định 8 nhiệm vụ của ban này với các nội dung cho thấy các nội dung pháp thoại diễn thuyết của tu sĩ Thích Chân Quang (Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là thuộc thẩm quyền xem xét của Ban TT-TT (trích):

Nhiệm vụ

1. Thu thập, tổng hợp các thông tin liên quan đến Giáo hội, thành viên, cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam để phân tích, xử lý và báo cáo với Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự hoặc sử dụng trong công tác chuyên môn.

– Hộ trì Chính pháp, truyền thông Phật giáo.

– Kịp thời phản bác các thông tin truyền thông sai trái, thông tin bôi nhọ, làm xấu hình ảnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư Tăng Ni, Phật tử và làm sai lệch giáo lý, tôn chỉ của Đạo Phật;

2. Đảm bảo mọi thông tin của Giáo hội ra bên ngoài, trên phương tiện truyền thông là thống nhất và phản ánh đúng, đầy đủ, trung thực ý chí của Giáo hội theo nguyên tắc trong lời nói đầu của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ VII “Thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức; đồng thời tôn trọng và duy trì truyền thống các tổ chức, Hệ phái, cũng như các pháp môn và phương tiện tu hành đúng chính pháp”.

(…)

4. Thực hiện truyền bá Chính pháp, hướng Tăng, Ni, Phật tử cũng như toàn thể đồng bào cùng đến với chân, thiện, mỹ góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó xây dựng và phát triển đất nước.

5. Thực hiện nhiệm vụ kết nối giữa Giáo hội và các cá nhân, tổ chức khác để tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa đạo và đời, nhằm nâng cao vai trò của Phật giáo trong đời sống Nhân dân, hộ trì hoằng dương Phật pháp, tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phục vụ dân tộc, góp phần xây dựng hòa bình.

6. Phối hợp với các cơ quan các cấp có thẩm quyền của Nhà nước hoặc của Giáo hội để thông tin, tuyên truyền về Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoặc xử lý đối với các hành vi vi phạm, gây hậu quả xấu hoặc làm ảnh hưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Đơn cử pháp thoại “Phước bất khả tận”, Thích Chân Quang kêu gọi “Phật tử hãy xuất gia hết để đi về trụ trì những cái ngôi chùa chưa có người giữ nha” vì đây là thời thịnh trị của đạo Phật nhờ vào “Hệ thống giáo hội ta bắt đầu được củng cố khắp nơi là ta có các trường Phật học được mở ra cho tăng ni được học bài bản và trình độ nâng được lên tới tiến sĩ, và các ngôi chùa mở mang xây mới, trùng tu cũng đang trên đà phát triển trở lại ở những địa phương mà các chính quyền họ đo tìm lại dấu vết của những ngôi chùa xưa, đang tìm cách khôi phục hết, vân, vân…

Chỉ có cái là ta thiếu người xuất gia tại ta có những nơi tìm được dấu vết chùa rồi làm giấy tờ để chứng nhận và tìm cách trùng tu mà thiếu những người xuất gia để giữ chùa. Nên do đó sẵn ngày hôm nay là lễ Phật đản, thầy cũng kêu gọi tất cả quý Phật tử chúng ta xuất gia hết. Xuất gia hết để đi về trụ trì những cái ngôi chùa mà chưa có người giữ nha” (dừng trích dẫn).

Thích Chân Quang đã hăm he: “Thầy báo trước tin buồn người nào mà khi thầy hỏi xuất gia không mà vỗ tay là mình đã gieo cái nhân xuất gia, và sẽ chạy trời không khỏi nắng, lúc nào đó phải vô đưa đầu cho thầy cạo hết…”.

Về clip Thích Chân Quang mỉa mai người có pháp danh Thích Minh Tuệ thì hổm rày đã được cộng đồng mạnh dẫn đầy, với đủ mọi chê trách về khẩu nghiệp đối với Thích Chân Quang.

Nhìn về tổng thể, Ban TT-TT nói riêng, và TW GHPGVN nói chung, cần công khai ý kiến về các nội dung pháp thoại của Thích Chân Quang theo đúng như chức trách của mình.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar
  Trần Phương Thảo 1 week

  Tác giả Phạm Lê Đoan có quá lạc quan để tin tưởng vào văn bản “Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam”, “Quy chế hoạt động Ban Thông tin – Truyền thông Trung ương / GHPGVN”?
  Chủ trương của Đảng CSVN là vô thần, do đó mọi tổ chức tôn giáo thuần túy và độc lập đều bị Đảng CSVN xem là đối tượng đối lập – thậm chí là thành phần phản động – cần phải triệt tiêu.
  GHPGVN là một tổ chức tôn giáo quốc doanh do Đảng CSVN lãnh đạo – điều hướng – bảo kê. Mục đích thực của các loại tổ chức tôn giáo quốc doanh là làm suy sụp nền tảng tín ngưỡng – thanh danh – đạo đức đã có của các tổ chức tôn giáo thuần túy và độc lập. Phương cách làm việc của Đảng CSVN là bố trí – cài cắm cán bộ tôn giáo của Đảng vào các tổ chức tôn giáo quốc doanh và dung túng cho họ làm những chuyện xằng bậy khiến quần chúng mất niềm tin – xem thường – phỉ báng các tôn giáo chính thống.
  Dựa trên ngôn từ trong các văn bản do Đảng CSVN hoặc do các tổ chức quốc doanh phổ biến để đấu tranh cho lẽ phải cũng là một cách đấu tranh. Nhưng kinh nghiệm đau thương của dân tộc Việt Nam là không ghi nhớ việc “Người cộng sản luôn nói một đàng – làm một nẽo”.