HNBĐLVN 4-7-2020

VNTB – Hội Nhà báo độc lập Việt Nam tuổi lên 6

Vi Tiểu Bảo

 (VNTB) – Thứ bảy, 4 tháng 7 là sinh nhật tuổi lên 6 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Tôi không dám tự vỗ ngực xưng tên mình là một nhà báo. Bởi tôi biết, để trở thành một nhà báo, nhất là nhà báo thật sự có nghề, là cả một quá trình dài học tập, rèn luyện. Tôi chỉ là một phóng viên, đơn thuần là một gã đi lấy tin, về viết bài của một nghề mưu sinh mà pháp luật xứ Việt không hề cấm đoán.

Trong Hội nhà báo độc lập Việt Nam, tôi càng lại là một đứa vô danh tiểu tốt. Tôi nhớ, cái ngày Hội tổ chức họp vụ gì đó bên chùa Liên Trì của hòa thượng Thích Không Tánh, tôi chỉ ngồi nép sang một bên, châm nước cho quý vị quan khách. Tôi càng không giỏi tiếng nước ngoài, tiếng Anh với chả em, biết gì đâu, nên tôi cũng không thể ở vai trò của một người dịch thuật trong hội.

Chắc là do cơ duyên hay sao mà tôi được tiếp xúc với nhiều nhà báo lão thành như bác Bùi Minh Quốc, được trò chuyện với bác Thái Kế Toại… Và vô tình hay hữu duyên gì đó, tôi lại có dịp nói chuyện với ông chủ tịch Phạm Chí Dũng.

Tôi thì ít khi tìm hiểu về “sơ yếu lý lịch” của người ta lắm. Nhưng tôi nghĩ thế này, mấy ông gọi là an ninh học hành đàng hoàng, thường là những người có kiến thức, có một vài người phải nói là giỏi. Và dĩ nhiên, ông chủ tịch cũng không phải là ngoại lệ. Nói không phải khen gì, mặc dù ít tiếp xúc với ông thiệt, nhưng tôi thấy ông cũng bình dân trong cách ăn mặc lẫn lời nói, không khoe khoang kiến thức trước người khác. Tôi nhớ, khi ấy, gặp một chuyện không hay, bị xì – trét, ông chủ tịch có khuyên tôi những khi ấy nên ngồi thiền. Rồi tôi cũng làm theo, ngủ lúc nào chẳng hay. Dậy quên luôn những chuyện buồn phiền.

Nếu bạn hỏi, tôi nghĩ gì về Hội? Tôi cũng chẳng biết sao nữa! Tôi chỉ thấy thế này, trong Hội có những bài viết hay, có thể nói cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức chuyên môn như luật pháp; cũng có bài viết dạng bình dân, nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, từ trong quán cà phê ra đến cả hè phố Sài Gòn, một bức tranh đời sống của người lao động như hiện ra; cũng có những bài dịch nữa nha, tôi nhớ lúc trước có nhiều do cùng một tác giả dịch, tôi nghĩ sao cái ông hay cái bà gì đó dịch dữ thế này. Mình nhìn vào bài báo tiếng anh trên CNN là muốn hoa cả mắt lên, mò mẫm dò từng dòng trong quyển từ điển, cả nửa tiếng hơn mà mới hiểu được có hai dòng. Trong khi người ta dịch ầm ầm, vừa giỏi vừa siêng.

Mà nói nhiều như thế để làm gì? Để cho thấy một điều rằng, tờ Việt Nam Thời Báo cũng như bao tờ báo điện tử khác, tin tức tuy có đưa chậm hơn người ta một tí (cũng đúng thôi, người ta có… thẻ nhà báo mờ), nhưng cũng đa dạng, nhiều chiều, có khen có chê.

Sẽ có ý kiến cho rằng, chắc là gã phóng viên này là người trong Hội nên mới khen chứ gì? Tôi cũng không biết có phải bị “thiên kiến” như vậy không nữa, nhưng tôi nhớ cái ngày mà tôi đọc Việt Nam Thời Báo, tôi còn chẳng biết đến Hội nhà báo độc lập là cái gì nữa kia mà.

Bạn bè từng nói với tôi, Hội nhà báo độc lập là nơi nguy hiểm, chống Nhà nước. Thì tùy, mỗi người một cách nghĩ. Cuộc sống có những cái bạn không làm, cái lưỡi không xương nhiều đường lắc léo, cũng ráp vô khuôn cho bạn được mà. Bạn không làm, người ta cũng cho rằng bạn làm à, trên kêu sao thì nó phải như vậy.

Thế nhưng công tâm mà nói, theo tôi thấy, Hội nhà báo độc lập chỉ đơn thuần là một hội nghề nghiệp, sân chơi của nhiều người thích viết về cuộc sống – mà cuộc sống thì vốn muôn hình vạn trạng. Và cũng như những tờ báo khác, nếu bài của bạn được đăng, thì có nhuận bút, thế thôi… Đó cũng là cái giỏi của những nhà quản trị tờ Việt Nam Thời Báo, một tờ báo thường xuyên bị chặn tường lửa, cố tình làm ‘nản lòng’ người tìm đọc.

Quyền tự do viết báo nếu mai này cũng bị giới hạn lằn ranh của chọn lề phải – trái, thì có lẽ những gã như tôi chẳng hạn, vẫn viết, viết và viết.

Một đóa hồng tin yêu và hy vọng cho Hội Nhà báo độc lập Việt Nam tuổi lên sáu!

3 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: