VNTB – Hơn một năm bị CA TPHCM bắt cóc, 8 người dân bị biệt giam, bị truy tố tội “Phá rối An ninh”.

Đàm Ngọc Tuyên

 

(VNTB) – Nguồn tin cho biết, ngày 27/11/2019 vừa qua, VKSND TP.HCM, đã ra Cáo trạng số 522/CTr-VKS-P1, dài 29 trang A4, có nội dung truy tố 8 người dân, với cáo buộc theo Điều 118 BLHS, năm 2015.

 

8 người bị truy tố này, được cho là cùng nhóm “Hiến Pháp” với nhau, họ đang dự dịnh, chuẩn bị xuống đường biểu tình, trong dịp đầu tháng 9/2018, tại Sài Gòn.

 

Cả 8 đều bị C.A bắt cóc, chứ không có bất kì Lệnh, hay Quyết định bắt giữ hợp pháp nào tại thời điểm họ bị C.A bắt giữ trái phép. Một số bị bắt cóc rạng sáng ngày 2/9/2018, một số bị bắt cóc trên đường đi làm, trong ngày 3 và 4/9, 2 trường hợp bị bắt cóc khi được C.A mời làm việc.

 

Tất nhiên, trong cáo trạng, chi tiết bắt cóc không hề được nhắc đến. Theo cáo trạng, khi bắt giữ, C.A thu giữ nhiều tang vật, trong đó có “roi điện”, được lý giải là dùng để tự vệ khi bị đàn áp. Trước lưỡi lê, và súng A.K, thì mọi lời nói đều dối trá.

 

Nhóm 8 người bị bắt cóc, bị biệt giam đến 11 tháng, mới được gặp thân nhân. Rồi thêm 3 tháng nữa, đến gần 15 tháng, CQĐT mới truy tố họ với cáo buộc theo Điều 118, BLHS 2015, gồm những ông, bà, sau đây:

 

– Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (bắt cóc ngày 4/9/2018, ở Đồng Nai) và Hoàng Thị Thu Vang (bắt cóc trên đường đi làm ở Q12, SG, ngày 3/9/2018), cả 2 cùng bị cáo buộc truy tố tại khoản 1, có mức án tù từ 5 đến 15 năm.

 

– Ông Đỗ Thế Hoá (bắt cóc rạng sáng 2/9, ở P. Đông Hưng Thuận, Q12, SG cùng với Hồng), Hồ Đình Cương (bắt cóc ngày 8/9/2018, khi bị mời làm việc, Tân Bình, SG), Trần Thanh Phương (bắt cóc ngày 1/9, ở Bình Tân khi bị mời làm việc), Ngô Văn Dũng (bắt cóc ngày 4/9, trên đường phố ở Q1, SG), Lê Quý Lộc (bị cùng với Hạnh) và bà Đoàn Thị Hồng cùng cáo buộc bị truy tố với tại khoản 2: có mức án từ 2 đến 7 năm tù giam.

 

Như vậy, nhóm họ không có ai, bị truy tố ở khoản 3 Điều 118 (chuẩn bị phạm tội), với mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

 

Điều 118 BLHS 2015, thực chất là biến tướng của Điều 89 BLHS 1999, sửa đổi năm 2009, nên có thêm Khoản 3 “Chuẩn bị phạm tội”. Nhóm điều khoản cáo buộc liên quan đến ANQG, trong BLHS từ năm 1985, của ĐCS, vốn đã mơ hồ. Sau những lần sửa đổi (gần nhất năm 2015), nhiều Điều luật có thêm cáo buộc chuẩn bị phạm tội, khiến cho “mơ hồ cáo buộc mơ hồ”, trở thành hoang đường.

 

Điều 118 này, bản chất cáo buộc người phạm tội (nếu có), giống như cáo buộc “gây rối ANTT, TTCC” hoặc “chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, được gắn thêm cái đuôi “phải có yếu tố chống chính quyền nhân dân”, như tình tiết tăng nặng. “Chụp cái mũ” có cái “đuôi” này lên đầu nhân dân, sẽ bỏ tù “hợp pháp” người dân vô tội lâu hơn. Vậy thôi.

 

Thực tế, cho thấy hai giai tầng, chính quyền và nhân dân hoàn toàn cách riêng. Chính quyền do đảng, một nhóm người giành quyền lãnh đạo, để cai trị nhân dân. Nhân dân là tầng lớp bị trị, chứ chưa bao giờ được ngang hàng với chính quyền. Ngay cả khi xét xử hay mị dân, họ buộc gộp lại thành “chính quyền nhân dân”, nhưng dù gộp lại ngang hàng, thì nhân dân vẫn buộc phải đứng sau chính quyền. Và, chính quyền nhân dân, mà tìm được thằng dân khu đen nào nằm trong hệ thống chính quyền gian manh ấy, thật khó như lên trời.

 

Nguồn tin cũng cho biết dự đoán, là phiên toà sơ thẩm xét xử 8 người nhóm “Hiến Pháp” sẽ diễn ra vào những ngày cận Tết Nguyên Đán, bắt đầu từ ngày 25/01/2020, tại TAND TP.HCM.

 

Đặc biệt, CQĐT C.A TPHCM đã vi phạm pháp luật cực kì nghiêm trọng, trong trường hợp, họ bắt cóc rồi giam giữ Đoàn Thị Hồng. Khi bị bắt, bà Hồng đang nuôi con gái ruột, dưới 36 tháng tuổi là cháu Đoàn Ngọc Hạ Vy, (lúc bấy giờ mới được 29 tháng tuổi).

 

Về tình, về lý, họ đã vô cùng bất nhân, khi cả một hệ thống chính trị, giữa một rừng luật, lại hèn hạ dùng luật rừng, để đối phó với bé Hạ Vy – một đứa bé mới 2,5 tuổi. Họ đã giật bé khỏi vòng tay ấm của mẹ, bỏ vơ vơ giữa đời, tính đến nay, đã hơn 15 tháng. Đây là tội ác! Vì lẽ đó, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi chính quyền phải sửa sai, bằng cách thông qua phiên sơ thẩm, ít nhất hãy tuyên tự do cho bà Hồng, ngay tại tòa.

 

Trong lịch sử mấy trăm người VN bất đồng chính kiến, bị ĐCS XỬ tù đày, chỉ riêng cáo buộc mơ hồ Điều 118 này, ĐCS đã dùng nó, bỏ tù ít nhất 17 người dân vô tội. Đó là, vụ xét xử cùng lúc 8 người dân, với tổng cộng 17 năm tù giam, ở Mường Nhé, Điện Biên, hồi năm 2012, với cùng cáo buộc theo Điều 118 BLHS 1999, sửa đổi 2009.

 

Ngược thời gian 12 năm về trước, duy nhất ông Lê Nguyên Sang bị xử tù theo Điều 118, trong phiên xét xử 6 người bất đồng chính kiến ở vụ án “LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân”. Hay, TAND Trà Vinh đã xét xử 3 thành viên của Lao Động Việt, tổng cộng 23 năm tù, hồi năm 2010.

 

Hoặc gần nhất, ngày 26/11/2019, TAND Đồng Nai xét xử, tuyên phạt kịch khung tổng cộng 11 năm tù (2,5 đến 3 năm tù/người) cho 4 người dân “dự định biểu tình” với cáo buộc ở khoản 3. Riêng lẻ, tháng 6 năm nay, anh Trương Hữu Lộc đã bị TAND TPHCM xử 8 năm tù cùng tội danh.

 

Nội dung Điều 118 – “Tội phá rối an ninh” BLHS 2015, quy định:

 

1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 112 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

 

2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

Đàm Ngọc Tuyên

 

Chú thích ảnh: Ông Lê Quý Lộc (gia đình ông cung cấp), là 1 trong 8 người của nhóm Hiến Pháp, bị truy tố theo Điều 117

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: