VNTB – Huawei bán mảng kinh doanh điện thoại hiệu Honor vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

VNTB – Huawei bán mảng kinh doanh điện thoại hiệu Honor vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Overview

Khánh An dịch

(VNTB) – Tập đoàn do nhà nước tiếp quản thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor khi Huawei đổ lỗi cho áp lực từ các biện pháp hạn chế của Mỹ đối với chuỗi cung ứng của họ.

Dan Strumpf

 

HONG KONG — Công ty Huawei Technologies của Trung Quốc đã củng cố hoạt động kinh doanh bị thiệt hại do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách bán thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ Honor cho một tập đoàn nhà nước.

Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ bán Honor cho một công ty mới có phần lớn thuộc sở hữu của chính quyền Thẩm Quyến, thành phố phía nam Trung Quốc nơi Huawei đặt trụ sở. Hơn ba chục công ty Trung Quốc khác, bao gồm các công ty nhà nước và đại lý thiết bị Honor, cũng có cổ phần không xác định trong tập đoàn này.

Các công ty này không tiết lộ giá trị của thương vụ hoặc cách thức  tài trợ Huwei, nhưng các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin trước khi công bố thương vụ này đã đánh giá thương vụ có giá trị  khoảng 15 tỷ đô la.

Huawei cho biết thỏa thuận này nhằm đối phó với “áp lực to lớn” đối với hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei hứng chịu do tình trạng thiếu linh kiện vì Hoa Kỳ hạn chế chuỗi cung ứng của công ty. Việc bán nhãn hiệu Honor có thể cho phép đơn vị này né tránh các hạn chế từ chính quyền Trump, ngăn chặn Huawei mua chip điện toán hoặc các linh kiện khác được sản xuất bằng công nghệ Mỹ.

Các giám đốc điều hành của Huawei đã cho biết công ty đang cố tồn tại sau các hành động của Hoa Kỳ. Họ đã sử dụng hàng tồn kho để sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thôngkể từ khi  không thể mua hầu như bất kỳ loại chip nào từ giữa tháng 9. Các giám đốc điều hành cho biết mảng kinh doanh điện thoại thông minh đòi hỏi nhiều chip hơn so với các mặt hàng kinh doanh khác và đang đối mặt với sự thiếu hụt lớn nhất.

Dan Wang, nhà phân tích tại Gavekal Dragonomics cho biết: “Huawei hiện đang gặp phải những thách thức lớn.  Mảng kinh doanh tiêu dùng, chiếm hơn một nửa doanh thu trong năm 2019, đang gặp khó khăn lớn hơn mảng kinh doanh mạng vì khó dự trữ đủ chip để sản xuất lượng lớn điện thoại thông minh”.

Theo công ty theo dõi thị trường Canalys, điện thoại Honor, chủ yếu nhắm vào người tiêu dùng trẻ, hiểu biết về internet, chiếm 24% trong tổng số 156 triệu điện thoại thông minh của Huawei trong năm nay.

Việc bán nhãn hiệu Honor là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tình trạng rất khó khăn của Huawei vì các hạn chế của Washington trong việc  mua linh kiện. Honor đã là góp phần tăng doanh số bán điện thoại thông minh, với doanh số đạt đỉnh trong quý đầu tiên của năm 2019 nhờ nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung và Đông Âu. Nhưng mức độ phổ biến của điện thọại Hornor đã giảm sút sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ vào tháng 5 năm ngoái, ngăn cản điện thoại Huawei  truy cập  vào các ứng dụng trên hệ điều hành Android của Google.

Tuy nhiên, thị phần tổng thể của Huawei tiếp tục tăng trong phần lớn năm nay, nhờ vào doanh số bán hàng trong nước tăng mạnh. Huawei là hãng bán điện thoại số 1 trên toàn thế giới trong quý 2 và đứng thứ 2 trong quý 3, mặc dù doanh số đã giảm bên ngoài Trung Quốc.

Nếu không có thương hiệu Honor, Huawei có thể trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ tư thế giới trong quý thứ ba, sau Samsung Electronics Co., Apple Inc. và Xiaomi Corp., theo Canalys.

Thỏa thuận này giúp Huawei có các thiết bị mang thương hiệu riêng của mình, bao gồm điện thoại thông minh dòng Mate và dòng P cao cấp, cũng như máy tính xách tay, thiết bị mang trên người, thiết bị thông minh và các tiện ích khác.

Không có dấu hiệu cho thấy việc bán này phản ánh một cuộc khủng hoảng tiền mặt sắp xảy ra tại Huawei. Công ty này cho biết họ vẫn có lãi trong năm nay, với tỷ suất lợi nhuận ròng là 8% trong quý thứ ba. Công ty có 53,1 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn vào cuối năm 2019, khi  công ty tiết lộ chi tiết bảng cân đối kế toán lần cuối cùng.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận này có thể nhằm cứu các nhà cung cấp và kinh doanh  Honor, đồng thời có khả năng thiết lập Honor  trở thành khách hàng đầu tiên mua  dòng phần mềm điện thoại thông minh mới của Huawei. Huawei sẽ bắt đầu bán điện thoại thông minh chạy hệ điều hành do hãng tự thiết kế, được gọi là Harmony OS, vào năm tới.

Nicole Peng, một nhà phân tích của Canalys, cho biết: “Tôi nghĩ lợi ích trước mắt là tạo điều kiện cho Huawei dễ xoay sở hơn và giữ cho mảng kinh doanh điện thoại tiếp tục phát triển, đặc biệt là ở Trung Quốc”.

Bất chấp sự phổ biến của điện thoại thông minh Huawei trên toàn cầu, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ không bán các thiết bị của Huawei ở Hoa Kỳ, Washington từ lâu đã coi thiết bị viễn thông của Huawei là một mối đe dọa an ninh, các cáo buộc mà công ty này đã nhiều lần phủ nhận.

Một rủi ro đối với Honor là Hoa Kỳ mở rộng các hạn chế chuỗi cung ứng đối với Huawei sang Honor hoặc chủ sở hữu mới của Honor. Tuy nhiên, những lo ngại của các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ về Huawei chủ yếu tập trung vào mảng kinh doanh thiết bị viễn thông khổng lồ của công ty này chứ không phải mảng kinh doanh điện thoại thông minh, và các quan chức có thể quyết định chống lại việc áp đặt các hạn chế mới đối với chủ mới của Honor.

Huawei has wound down other parts of its business in recent years in the wake of U.S. pressure. It has slashed its staffing in the U.S. and Australia, and last year sold its stake in an undersea cable venture.

Honor’s new owner is Shenzhen Zhixin New Information Technology Co. Chinese corporate records dated Nov. 13 show it is 98.6% owned by a Shenzhen Smart City Technology Development Group Co., a unit of the state assets branch of the Shenzhen government, according to Tianyancha.com. The remainder is held by a partnership made up of private and public companies.

Huawei đã cắt giảm các bộ phận kinh doanh khác trong những năm gần đây trước sức ép của Hoa Kỳ. Họ đã cắt giảm nhân sự ở Mỹ và Úc, và năm ngoái đã bán cổ phần trong một liên doanh cáp ngầm dưới biển.

Chủ sở hữu mới của Honor là Công ty Công nghệ Thông tin Mới Thẩm Quyến Zhixin. Hồ sơ công ty Trung Quốc ngày 13/11 cho thấy Công ty TNHH Tập đoàn Phát triển Công nghệ Thành phố Thông minh Thẩm Quyến, một đơn vị thuộc chi nhánh tài sản nhà nước của chính quyền Thẩm Quyến, sở hữu 98,6% công ty này, theo Tianyancha .com. Phần còn lại do  liên danh các công ty tư nhân và đại chúng nắm giữ.

 

Nguồn: https://www.wsj.com/articles/huawei-sells-off-honor-phone-business-as-u-s-sanctions-bite-11605609850?page=1

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.