VNTB – Huawei: Sắp Hết Chip điện thoại thông minh vì lệnh trừng phạt của Mỹ

VNTB – Huawei: Sắp Hết Chip điện thoại thông minh vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Overview

Anh Khoa dịch 

(VNTB) – Huawei sắp hết bộ vi xử lý dùng để sản xuất điện thoại thông minh vì lệnh trừng phạt của Mỹ và sẽ buộc phải ngừng sản xuất chip tiên tiến nhất của mình, một giám đốc điều hành công ty cho biết, một dấu hiệu thiệt hại ngày càng tăng cho hoạt động kinh doanh của Huawei trước áp lực của Mỹ.

 

Huawei Technologies Ltd., một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị mạng lớn nhất thế giới, đang là tâm điểm của căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về công nghệ và an ninh. Mâu thuẫn này đã lan rộng và ảnh hưởng tới ứng dụng video nổi tiếng TikTok, do Trung Quốc sở hữu, và dịch vụ nhắn tin WeChat có trụ sở tại Trung Quốc.

Washington đã cắt quyền tiếp cận của Huawei với các linh kiện và công nghệ của Hoa Kỳ, bao gồm âm nhạc và các dịch vụ điện thoại thông minh khác của Google vào năm ngoái. Các hình phạt đó đã được thắt chặt vào tháng 5, khi Nhà Trắng cấm các nhà cung cấp trên toàn thế giới sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất linh kiện cho Huawei.

Richard Yu, chủ tịch bộ phận tiêu dùng của công ty này cho biết, việc sản xuất chip Kirin do chính các kỹ sư của Huawei thiết kế sẽ ngừng vào ngày 15 tháng 9 vì chúng được sản xuất bởi các nhà thầu cần công nghệ sản xuất của Hoa Kỳ. Ông cho biết Huawei chưa có khả năng sản xuất chip cho mình.

“Đây là một mất mát rất lớn đối với chúng tôi,” ông Yu cho biết ngày 7 tháng 8 tại một hội nghị công nghệ, China Info 100, theo một đoạn video ghi lại các bình luận của ông ấy được đăng trên nhiều trang mạng.

“Thật không may, do đợt trừng phạt thứ hai của Hoa Kỳ, các nhà sản xuất chip của chúng tôi chỉ chấp nhận đơn đặt hàng cho đến ngày 15 tháng 5. Việc sản xuất sẽ ngưng vào ngày 15 tháng 9,” ông Yu nói. “Năm nay có thể năm cuối cùng của thế hệ chip Kirin cao cấp.”

Nói rộng hơn, Huawei “không còn chip và không có nguồn cung cấp” để sản xuất điện thoại thông minh, ông Yu nói.

Ông này cho biết doanh số bán điện thoại thông minh năm nay có thể sẽ thấp hơn mức 240 triệu chiếc của năm 2019 nhưng không cho biết chi tiết. Công ty đã không trả lời ngay các câu hỏi vào thứ Bảy.

Huawei do một cựu kỹ sư quân sự thành lập vào năm 1987. Công ty này phủ nhận cáo buộc rằng họ  có thể tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cáo buộc Washington lấy cớ an ninh quốc gia để ngăn chặn đối thủ cạnh tranh với các ngành công nghệ của Mỹ.

Huawei là công ty dẫn đầu trong số các hãng mới nổi của Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông, ô tô điện, năng lượng tái tạo và các lĩnh vực khác mà Đảng Cộng sản Trung Quốc hy vọng có thể trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu.

Huawei có 180.000 nhân viên và là một trong những công ty có ngân sách nghiên cứu và phát triển lớn nhất thế giới với hơn 15 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, giống như hầu hết các thương hiệu công nghệ toàn cầu khác, công ty này dựa vào các nhà thầu để sản xuất các sản phẩm của mình.

Trước đó, Huawei đã công bố doanh số bán hàng toàn cầu của họ tăng 13,1% so với năm trước, lên 454 tỷ nhân dân tệ (65 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2020. Ông Yu cho biết đó là do doanh số bán hàng cao cấp tăng mạnh nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Huawei trở thành thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, lần đầu tiên vượt qua đối thủ Samsung do nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc, theo hãng Canalys. Doanh số bán hàng ở nước ngoài giảm 27% so với một năm trước đó.

Washington cũng đang vận động châu Âu và các đồng minh khác loại Huawei khỏi các mạng thế hệ tiếp theo vì rủi ro an ninh.

Trong các cuộc đụng độ Mỹ-Trung khác, chủ sở hữu của TikTok, ByteDance Ltd., đang chịu áp lực của Nhà Trắng trong việc bán ứng dụng video. Do lo ngại việc tiếp cận thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Mỹ có thể là một rủi ro an ninh.

Vào ngày 6 tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm các giao dịch không xác định với TikTok và chủ sở hữu Trung Quốc của WeChat, một dịch vụ nhắn tin phổ biến.

*Tác giả: Joe McDonald 

Theo AP (Associated Press)

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Bình luận

 1. Tran Hoat
  Tran Hoat 10 August, 2020, 23:24

  Người khổng lồ nhưng chân đất sét

  Reply this comment
 2. Ckc Doimoi Cung
  Ckc Doimoi Cung 10 August, 2020, 23:24

  Hết đạn !

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.