VNTB – Hunsen  đưa quân tới biên giới Việt Nam bắn hạ máy bay không người lái – drones

VNTB – Hunsen  đưa quân tới biên giới Việt Nam bắn hạ máy bay không người lái – drones

 

 

(VNTB) – Hun Sen treo giải thưởng 200.000 cho một drone bị bắn hạ

 

PHNOM PENH – Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh gửi quân tới biên giới phía đông sau khi phát hiện các máy bay không người lái từ Việt Nam bay vào lãnh thổ Campuchia.

Phát biểu hôm thứ Tư, Hun Sen cho biết ông sẽ thưởng 200.000 đô la cho bất kỳ đơn vị quân đội nào có thể bắn hạ một máy bay không người lái, một trong số drone đó được cho là đã bay vào Campuchia trong những ngày gần đây.

Ông cảnh báo không nên hành động, nói rằng một số máy bay không người lái đã tiến vào tỉnh Mondulkiri của Campuchia vào đêm thứ Ba nhưng lính của ông “quá mềm yếu” và không khai hỏa.

“Từ chiều nay nếu các anh không nổ súng, các anh sẽ có chuyện với tôi. Nói rõ ràng như vậy”, Hun Sen nói và khuyến khích quân đội sử dụng một lượng lớn đạn dược.

Chuyện xảy ra trước cuộc bầu cử vào tháng tới, tin tức xuất hiện lần đầu tiên hôm thứ Ba khi một tin nhắn thoại của Hun Sen gửi Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh và các quan chức quân sự cấp cao được công bố trên kênh Telegram của thủ tướng.

Trong thông điệp, thủ tướng đã chỉ thị cho người đứng đầu đơn vị cận vệ riêng của ông cho 500 quân đến biên giới phía đông giáp với Việt Nam để bắn hạ máy bay không người lái mà ông nói đã bay vào Ratanakiri, một tỉnh phía bắc Mondulkiri.

Cả hai tỉnh đều có đất nông nghiệp và rừng ở nông thôn, ít có sự can thiệp của các cơ quan chính phủ lớn. Đoạn phim mờ do Fresh News do chính phủ liên kết phát hành nhằm mục đích cho thấy ánh sáng từ máy bay không người lái lơ lửng trên trời đêm 27 tháng 6 tại một khu vực được xác định là quận Koh Nhek, cách biên giới ở Mondulkiri khoảng 20-40 km.

Hun Sen cho biết ông không tin những chiếc máy bay không người lái này thuộc về chính phủ Việt Nam.

“Chúng tôi đã hỏi Việt Nam và Việt Nam nói không biết. Việt Nam không có lợi ích gì khi cho máy bay không người lái qua mà không thông báo cho Campuchia”, ông nói.

Không cung cấp chi tiết cụ thể, Hunsen cho rằng những thiết bị này có thể liên quan đến một cuộc tấn công gần đây của một nhóm vũ trang nhỏ vào trụ sở công an ở Tây Nguyên khiến 9 người thiệt mạng.

Hun Sen cho biết Campuchia và Việt Nam đang tăng cường an ninh biên giới trong bối cảnh có một vài dấu hiệu cho thấy một số phần tử nổi dậy có thể đã cố trốn thoát sang Campuchia sau vụ tấn công, theo tờ Phnom Penh Post.

Động cơ đằng sau vụ tấn công đó  tại tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa rõ ràng.

Chính quyền Việt Nam cho truy tố ít nhất 84 người về cái mà họ gọi là hành động “khủng bố” có liên quan đến “các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài”, trong đó có một liên quan đến một tổ chức ở  Hoa Kỳ, Đài Á Châu Tự Do đưa tin.

Hun Sen đã cảnh báo bất cứ ai đứng đằng sau những chiếc máy bay không người lái và cũng nhắm vào một “kẻ phản bội” giấu tên, ám chỉ đến đối thủ chính trị lâu năm của ông là Sam Rainsy, người đang sống lưu vong.

Ông nói: “Tôi muốn cảnh báo nhiều lần rằng những ai dính líu đến kẻ phản bội sẽ phải bị trừng phạt”.

Nguồn: Nikkei Asian Review 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)