VNTB – Hunsen mắng vốn người Việt sử dụng Facebook

VNTB – Hunsen mắng vốn người Việt sử dụng Facebook

Nguyễn Thị Sen 

 

(VNTB) – Đây không phải là lần đầu một số người Việt nhào vô Facebook của ông Hunsen để chửi bới, mạt sát ông. 

 

Năm 2016, Facebooker Việt Nam Phạm Đức Hiển đã viết rằng ông Hunsen đã “ phản bội Việt Nam” ngay trên Facebook của ông sau khi Campuchia chuyển hướng sang Trung Quốc. Đáp trả lại, ông Hunsen nói:  Cậu cần biết rằng tôi trung thành với nhân dân Campuchia, nhà Vua, và người vợ yêu quý của tôi. Việt Nam không phải là ông chủ của tôi mà tôi phải trung thành với họ”.

Trong bối cảnh Việt Nam đang có thái độ gay gắt với dự án kênh đào Funan Techno ở Campuchia, vốn được cho là sẽ gây ra nhiều hệ luỵ cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, một số người Việt đã thừa dịp xả giận trên Facebook cá nhân của ông Hunsen.

Những lời mạt sát ông Hunsen được đăng ngay dưới tin ông Hunsen tiếp đón một phái đoàn Trung Quốc tại Campuchia. Những người Việt này gọi ông Hunsen là “kẻ bán nước”, “ăn cháo đá bát”,  thậm chí so sánh ông Hunsen với  “chó”, có người còn chỉ trích ông Hunsen dám đi “méc” chuyện bị người Việt Nam xúc phạm trên Facebook.

Thói chửi rủa người khác khi không vừa ý của mình không phải là điều xa lạ gì trên mạng xã hội, mà điển hình là lực lượng bò đỏ hay AK 47 được nuôi bằng tiền ngân sách chuyên đi mạt sát những nhà hoạt động hay các trang Facebook không đồng thuận với chính sách của nhà nước Việt Nam. 

Những người này sử dụng ngôn ngữ thô tục, “xả rác ngôn từ” liên tục ở những trang Facebook nổi tiếng hay được nhiều người theo dõi. Họ không cần biết đúng sai cũng không cần biết có khi người chủ Facebook đó đáng tuổi cha chú hay ông bà của họ; họ chỉ cần chửi càng bạo miệng, càng thô tục càng tốt. 

Facebook của một người tự nhận là Thiếu Uý Cảnh sát Biển Việt Nam

Việc mạt sát nhau trên Facebook cũng “nở rộ” trong thời gian Trump làm Tổng Thống và cuộc tranh cử của ông Biden sau đó. Cuộc chiến ngôn từ và mạt sát nhau không còn gì đã khiến cho không ít những người từng là bạn bè khi đấu tranh “dân chủ” đã quay lại cắn nhau chỉ vì bênh Trump mà không bênh Biden hay ngược lại. 

Đơn cử một vài vụ việc trong quá khứ như vậy để thấy rằng hành vi vũ nhục người khác trên mạng xã hội không phải là điều mới lạ đối với người Việt. 

Đó là những sản phẩm của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa đã tạo ra hàng vạn dư luận viên chỉ biết chửi cho sướng miệng mà không biết suy nghĩ, cư xử khôn khéo để thu phục lòng người. Đó là sản phẩm của cả mấy thế hệ được giáo dục mình là thượng đẳng, là người đã ban phát ân huệ cho người dân Campuchia để nghiễm nhiên buộc người Campuchia phải thuần phục, cúi đầu biết ơn Việt Nam khi xưa đã ra tay cứu giúp họ thoát khỏi nạn diệt chủng.

Đó là sản phẩm của lớp lớp người cho rằng Hunsen đã ăn cơm, uống nước Việt Nam thì không được quay xe đi hướng khác mà phải luôn trung thành với người đã nâng đỡ, đưa ông ta lên làm thủ tướng. Đó là sản phẩm của con dân một nước mà thủ tưởng còn có thể chửi thề trước ống kính của Bộ Ngoại Giao Mỹ khi đang ở trong nhà người ta thì còn có ai ngán gì mà không múa phím chửi thề khi không thấy mặt hay nghe tiếng của mình? 

Khi được Campuchia yêu cầu xử lý một số tài khoản mạng xã hội được cho là của công dân Việt Nam có lời lẽ chưa đúng mực trên tài khoản của ông  Hun Sen, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lên tiếng cho biết Việt Nam không đồng tình với các ý kiến, bình luận mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia, công kích cá nhân lãnh đạo hai nước. 

Việt Nam rất giỏi trong việc đàn áp, bắt bớ các tài khoản Facebook đăng tin bôi xấu lãnh tụ, lãnh đạo hay nói xấu chế độ. Thậm chí các tài khoản đăng tin báo chốt thổi cồn của công an cũng không thoát được việc bị truy bắt và nộp phạt. Vì vậy, lần này để một số người quá khích phá hoại tình đoàn kết của hai dân tộc anh em trong tình cảnh nước sôi lửa bỏng là điều không thể chấp nhận được. Không chấp nhận được vì công an mạng Việt Nam giỏi như vậy lẽ nào lại có thể bỏ qua những người có nhận thức yếu kém dám phá hoại mối quan hệ láng giềng tốt đẹp của hai bên, xúc phạm lãnh đạo đảng nhân dân anh em. 

Cho nên bằng mọi cách, công an Việt Nam phải giải quyết cho thấu đáo việc này. Một là để tình hữu nghị truyền thống không bị rạn nứt. Hai là để trừng trị đích đáng những kẻ quen thói ăn nói tục tằn, vô căn cứ để giữ gìn sự trong sáng của mạng xã hội. Ba là làm bài học răn đe cho giới trẻ phải biết kiểm soát và chịu trách nhiệm cho lời nói và hành vi không chỉ trong đời thường mà còn cả trên không gian mạng. Cuối cùng là để dạy cho người Việt biết cách tranh luận văn minh, sử dụng đầu óc thay vì chỉ biết dùng võ mồm. 

Hunsen đã mắng vốn rồi, giờ còn chờ coi phụ huynh Việt Nam có dám phạt con hay không.


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)