VNTB – Huy hiệu ‘nhạy cảm’ trên áo biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng

VNTB – Huy hiệu ‘nhạy cảm’ trên áo biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng

Hiền Vương

 

(VNTB) – Nhà chức trách tuyên bố sẽ xử lý nghiêm nếu Đàm Vĩnh Hưng vi phạm.

 

Trang phục biểu diễn trong đêm nhạc “Ngày em thắp sao trời” diễn ra tối 4-5 tại TP.HCM, có cài huy hiệu của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị một số khán giả cho là nhạy cảm. Theo đó có ý kiến nhận xét một trong số huy hiệu đó là mô phỏng “Biệt công bội tinh” – một loại huy chương của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975, và Phi dũng bội tinh (một huy chương dành cho phi công khu trục) cũng vậy.

Một huy hiệu khác trên trang phục này có dòng chữ “Marine Semper fi”, được cho là từ “Marine Corps Semper Fidelis” – dịch ra là “Thủy quân lục chiến Mỹ luôn luôn trung thành”.

Phản hồi, Đàm Vĩnh Hưng khẳng định các huy hiệu là phụ kiện bình thường, mang tính chất trang trí, để bộ trang phục thêm phần bắt mắt khán giả. Hưng nói chúng hoàn toàn không có một ẩn ý nào như các ý kiến trên các trang mạng, diễn đàn đang chia sẻ ồn ào.
Cá nhân người viết bài này cho rằng việc tùy tiện dùng những vật biểu hiện cho gợi tưởng một thời chiến tranh để làm phụ kiện trang trí cho trang phục sân khấu của Đàm Vĩnh Hưng, là một hành động dễ xúc phạm đến quá khứ, xúc phạm đến những người lính đã đổ xương máu, và những huy chương, huân chương đã được trao tặng để tôn vinh người lính chiến.

Trong quá khứ, Biệt công bội tinh là một huy chương của Việt Nam Cộng hòa được phát hành từ những năm 1950 đến 1974. Huy chương này được trao tặng cho quân nhân nào có công với Nhà nước Việt Nam Cộng hòa. Biệt công bội tinh cũng được trao cho các thành viên của quân đội nước ngoài, và thường xuyên được trao cho các thành viên của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ trong những năm chiến tranh Việt Nam.

Huy chương của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất: Bảo quốc huân chương (Đệ nhất đẳng đến đệ ngũ đẳng) – dành cho sĩ quan; Quân công bội tinh – dành cho hạ sĩ quan; Lục quân huân chương; Không lực huân chương; Hải lực huân chương; Lục quân vinh công bội tinh; Không quân vinh công bội tinh; Hải quân vinh công bội tinh; Biệt công bội tinh; Anh dũng bội tinh (nhành dương liễu, ngôi sao vàng, bạc, đồng); Phi dũng bội tinh; Hải dũng bội tinh; Ưu dũng bội tinh; Nhân dũng bội tinh; Trung chánh bội tinh; Chiến thương bội tinh; Danh dự bội tinh; Chỉ đạo bội tinh; Tham mưu bội tinh; Kỹ thuật bội tinh; Huấn vụ bội tinh; Dân Vụ bội tinh; Quân phong bội tinh; Chiến dịch bội tinh; Quân vụ bội tinh; Không vụ bội tinh; Hải vụ bội tinh.

Sau năm 1971, nền Đệ nhị Cộng hòa có ban hành Chiến trường ngoại biên bội tinh dành cấp cho quân nhân tham dự các cuộc hành quân ngoại biên.

Miền Nam trước tháng 4-1975, quân nhân không đeo những huy chương mà mình không được vinh danh trao tặng.

Huân chương, huy chương phải được đeo trên quân phục sạch sẽ để tôn trọng sự tưởng thưởng của quốc gia, và nhất là phải sắp xếp đúng thứ tự cao thấp của huy chương theo sự quy định (bằng Nghị định hoặc văn thư) của cơ quan cấp phát. Đeo sai thứ tự, đeo loại huy chương không được cấp phát, không những làm mất giá trị cao quý của sự tưởng thưởng của thượng cấp, mà còn bị khiển phạt nữa.

Cuộc chiến Bắc – Nam đã đi qua trên 49 năm. Những giá trị xương máu dẫu là bên nào, thì cũng cần sự tôn trọng tương xứng về vinh danh một thời đạn bom, khói lửa đó. Rất không nên mang những hình ảnh gợi nhớ kỷ vật một thời như là một phụ kiện trang trí sân khấu giải trí.

 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)