VNTB – Indonesia và Mỹ xây dựng trung tâm đào tạo hàng hải ở rìa Biển Đông

VNTB – Indonesia và Mỹ xây dựng trung tâm đào tạo hàng hải ở rìa Biển Đông

Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia cho biết Indonesia và Mỹ đã động thổ xây dựng một trung tâm đào tạo hàng hải trị giá 3,5 triệu USD mới ở khu vực chiến lược Batam, thuộc quần đảo Riau.

Cơ quan này cho biết trung tâm huấn luyện, nằm tại giao điểm chiến lược của eo biển Malacca và Biển Đông, sẽ do Bakamla điều hành.

Tham dự buổi lễ hầu như vào thứ Sáu, Đại sứ Hoa Kỳ tại Indonesia, Sung Kim, cho biết trung tâm hàng hải sẽ là một phần trong nỗ lực không ngừng giữa hai nước nhằm tăng cường an ninh trong khu vực.

Theo Chuẩn Đô đốc (Hải quân) Tatit Eko Witjaksono từ Trung tâm Hợp tác Quốc tế của quân đội Indonesia, Bakamla sẽ sử dụng trung tâm để “nâng cao năng lực nhân sự trong việc ứng phó với những thách thức về đảm bảo an ninh và an toàn trên biển”.

Cơ sở này sẽ bao gồm các phòng học, văn phòng và một bệ phóng, và có thể chứa tối đa 50 sinh viên cùng 12 giáo viên hướng dẫn.

Là bạn bè và đối tác của Indonesia, Hoa Kỳ vẫn cam kết hỗ trợ vai trò hàng đầu của Indonesia trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực bằng cách chống tội phạm trong nước và xuyên quốc gia ”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Jakarta Sung Y Kim cho biết trong một tuyên bố đăng trên Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trang web vào thứ Sáu.

Ông Kim nói thêm rằng Mỹ đã cung cấp thiết bị, hỗ trợ, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Bakamla kể từ khi thành lập vào năm 2014 như một phần của “nỗ lực liên tục của Mỹ” nhằm hợp tác với Indonesia để chống tội phạm xuyên quốc gia.

Gilang Kembara, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Indonesia, cho biết việc thành lập trung tâm đào tạo này nhấn mạnh vị trí lâu đời của Hoa Kỳ là đối tác quốc phòng và an ninh lâu đời nhất của Indonesia.

Họ không chỉ cung cấp cho chúng tôi hỗ trợ tài chính mà còn hỗ trợ đáng kể cho chúng tôi xây dựng trung tâm đào tạo này, đào tạo các lực lượng vũ trang và hỗ trợ Bakamla trong việc thực thi pháp luật hàng hải,” ông Gilang nói.

Hải quân Indonesia đang tăng cường chức năng cảnh sát thông qua việc trao quyền cho Bakamla làm cơ quan thực thi pháp luật hàng hải chính. Là một cơ quan chính phủ mới, Bakamla cần đào tạo nguồn lực nhiều hơn và có được nhiều tài sản hơn để có thể thực hiện các nhiệm vụ và chức năng chính của mình.”

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, năm ngoái, Indonesia đã nhận được gần 39 triệu USD từ Mỹ trong quỹ giáo dục và đào tạo quân sự, cũng như tài trợ quân sự và hỗ trợ an ninh. Indonesia cũng nhận được hơn 5 triệu USD hỗ trợ xây dựng năng lực thể chế quốc phòng, bao gồm tăng cường an ninh hàng hải, từ năm 2016 đến năm 2020.

Ông Collin Koh, thành viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng ở Singapore, cho biết trung tâm đào tạo cho thấy Indonesia sẽ hoan nghênh hỗ trợ nước ngoài dưới nhiều hình thức khác nhau như tài trợ, hỗ trợ đào tạo, và trong trường hợp này là phát triển cơ sở hạ tầng.

Sự hợp tác của Mỹ với Indonesia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, với Philippines phản đối sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.

Đầu tháng này, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã nhất trí trong cuộc họp về việc kiềm chế ở Biển Đông và tránh các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Nguồn: CNN – SMCP


Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)