VNTB – Intel hủy bỏ kế hoạch sản xuất chip tại Việt Nam

VNTB – Intel hủy bỏ kế hoạch sản xuất chip tại Việt Nam

Hàn Lam

(VNTB) – Intel Việt Nam chưa có thông báo chính thức về tin tức hủy bỏ kế hoạch sản xuất chip tại Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia đặt nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới của Intel. Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến viếng thăm vào tháng 9 đã công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành công nghiệp chip Việt Nam; và những cái tên được Tổng thống nhắc đến như Amkor Technology, Synopsys, và Marvell, cho thấy rõ danh sách này không có tên Intel.

Ngày 11-10, Amkor khánh thành nhà máy chip bán dẫn trên diện tích 23ha trong khu Công nghiệp Yên Phong II-C, tỉnh Bắc Ninh. Với tổng quy mô đầu tư lên tới 1,6 tỷ USD, nhà máy của Amkor là một trong những cứ điểm sản xuất bán dẫn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Trở lại báo cáo quý 3 của Intel. Tập đoàn đã bỏ ra 18,72 tỷ USD để đầu tư trực tiếp trên toàn cầu trong 9 tháng đầu năm nay, không tính các khoản đầu tư vốn cổ phần. Doanh thu trong 3 quý đầu đạt 38,82 tỷ USD, giảm 20% so với 49 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Intel ghi nhận khoản lỗ 980 triệu USD sau 9 tháng, giảm khủng khiếp so với khoản lời 8,68 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước.

Ngay sau chuyến thăm Hà Nội, các quan chức Mỹ đã thông báo cho một nhóm doanh nhân và chuyên gia chọn lọc của Mỹ rằng Intel đã gác lại kế hoạch mở rộng, nguồn tin được Reuters cho biết từ một trong những người tham gia cuộc họp. Nguồn tin giấu tên cho biết Intel đã đưa ra quyết định đó vào khoảng tháng 7 (*).

Ông Nguyễn Anh Thi – trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM – cho biết ông vừa tiếp nhận thông tin liên quan đến việc Intel chưa mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam trên truyền thông quốc tế. Tuy nhiên, ông Thi khẳng định cho đến thời điểm này, phía Intel Việt Nam chưa có thông tin chính thức với phía Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM về những thay đổi trong kế hoạch mở rộng nhà máy.

Quyết định của Intel được đưa ra sau khi hãng này đã công bố các khoản đầu tư lớn vào Ba Lan hồi tháng 6 năm nay, và trong cùng tháng, Việt Nam đã gặp tình trạng thiếu điện, buộc nhiều nhà sản xuất phải tạm thời đình chỉ sản xuất. Intel cũng đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực đóng gói chip tại Malaysia, một trong những đối thủ chính của Việt Nam ở Đông Nam Á.

Intel đã bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2006. Năm 2021, với khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD, Intel trở thành doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tiên khánh thành nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới ở Việt Nam.

Ngoài ra, trong năm 2021, Intel thông báo sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, với quy mô tăng gần 50% so với các khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó của Intel kể từ năm 2006 để sản xuất các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý lõi. Khoản đầu tư bổ sung của Intel đã góp phần đưa tổng vốn đầu tư của tập đoàn này vào Việt Nam xấp xỉ ở mức 1,5 tỷ USD.

Hiện tại, nhà máy tại Việt Nam là một trong những cơ sở lớn nhất thế giới của Intel về lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip.

Một nguồn tin khả tín cho biết, Intel và các công ty đa quốc gia khác đang trong quá trình thảo luận các kế hoạch về thuế và trợ cấp các khoản tài trợ trị giá hàng triệu USD khi Việt Nam đưa ra mức thuế mới đối với các công ty lớn như một phần của cuộc cải tổ thuế toàn cầu.

Tại hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn diễn ra tại NIC cơ sở Hòa Lạc (Hà Nội) vừa qua, giám đốc điều hành Boston Consulting Group, ông Changwook Kim, cho rằng Việt Nam cần tạo ra một hệ sinh thái phù hợp với các mối quan hệ hợp tác, tạo cơ sở khách hàng cho các công ty.

“Tại sao TSMC lắp đặt cơ sở mới ở Nhật Bản, tại sao Samsung lại đặt xưởng đúc ở Mỹ, đó là vì họ gần gũi với khách hàng. Vì vậy, một điều rất quan trọng là Việt Nam phải suy nghĩ xem liệu có thể tạo cơ sở cho khách hàng cho các công ty hay không” – ông Changwook Kim, đặt câu hỏi.

Ngoài ra, chuyên gia của hãng tư vấn Boston Consulting Group cũng đề cập đến vấn đề chi phí nhân công, chất lượng lực lượng lao động. Và cuối cùng, ông Changwook Kim khuyên Việt Nam nên “mơ giấc mơ dài hạn, nghĩ về một xu hướng dài hạn nếu muốn xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn, bởi giấc mơ này không hề đơn giản mà liên quan đến rất nhiều vấn đề”.

Xem ra nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục đeo đuổi “định hướng chính trị” mà ông yêu cầu với nền kinh tế thị trường nhưng lại thiếu kế sách hữu hiệu, thì càng nối dài hơn về thời gian không chỉ của giấc mơ công nghiệp bán dẫn như khuyến cáo của Boston Consulting Group.

____________

Tham khảo:

(*) https://www.reuters.com/technology/intel-shelves-planned-chip-operation-expansion-vietnam-source-2023-11-07/

(**) https://www.intel.com/content/www/us/en/newsroom/resources/intel-invests-poland.htm


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)