VNTB – Israel trả đũa Iran

VNTB – Israel trả đũa Iran

Nguyễn Huỳnh

 

(VNTB) – Sáng sớm thứ Sáu theo giờ địa phương, Israel đã phóng tên lửa nhằm tấn công trả đũa Iran.

 

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với ABC News rằng các vụ phóng tên lửa diễn ra sau cuộc tấn công của Iran vào thứ Bảy tuần trước, khi Iran đã phóng 300 máy bay không người lái và tên lửa tới các mục tiêu trên khắp Israel. Tuy nhiên hầu hết tên lửa và drones đã bị Israel và các đồng minh chặn lại.

Cuộc tấn công của Iran diễn ra sau hơn sáu tháng kể từ khi Hamas xâm chiếm Israel vào ngày 7-10 năm ngoái, quân đội Israel bắt đầu bắn phá Dải Gaza sau đó.

Vẫn theo ABC News, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết lò hạt nhân của Iran không bị hư hại sau cuộc tấn công của Israel vào Iran vào sáng sớm thứ Sáu. Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội, Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết ông “tiếp tục kêu gọi hai bên hết sức kiềm chế và nhắc lại rằng các cơ sở hạt nhân không bao giờ được trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột quân sự”.

Theo Nhà Trắng, trong cuộc gặp hôm thứ Năm giữa các quan chức Mỹ và Israel, hai bên đã thảo luận về cuộc tấn công của Iran cũng như kế hoạch của quân đội Israel cho một chiến dịch ở Rafah. Trong cuộc họp, “ Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về các hành động khác nhau ở Rafah.”

Reuters đưa tin hãng thông tấn Fars của Iran cho hay người ta đã nghe thấy một vụ nổ nhỏ tại một sân bay ở thành phố miền trung Isfahan nơi có một số lò hạt nhân của Iran.

Iran đã đóng cửa các sân bay ở Tehran, Shiraz và Isfahan sau vụ tấn công, đồng thời hủy các chuyến bay trên không phận phía tây Iran vài giờ sau vụ tấn công, theo FlightRadar24. Đến 04g45 GMT, các sân bay trên và không phận đã mở cửa trở lại.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem đã hạn chế cho các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ đi ra ngoài Jerusalem, Tel Aviv và Beersheba, vì họ cần phải “hết sức thận trọng”. Trong một tuyên bố trên trang web của Đại sứ quán, Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ “tiếp tục cần thận trọng và tăng cường nhận thức về an ninh cá nhân vì các sự cố an ninh thường xảy ra mà không báo trước”.

Các nhà phân tích và quan sát lo ngại về nguy cơ chiến tranh Israel-Gaza lan rộng trong khu vực. Giá dầu lửa tăng vọt sau thông tin về cuộc tấn công của Israel. Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2% lên 88,86 USD/thùng, đồng đô la tăng mạnh, vàng tăng 1% và hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 1%.

Việc trả đũa của Israel dường như đã được tính toán cẩn thận, và nhằm vào mục tiêu quân sự, thay vì dân sự. Người Israel dường như cũng chỉ sử dụng một số ít tên lửa và máy bay không người lái để đáp trả, mặc dù Israel có lợi thế về công nghệ và tên lửa của Israel sẽ dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng không của Iran.

Điều này cho thấy rằng sự trả đũa có vẻ hạn chế của Israel rõ ràng được đưa ra để làm bẽ mặt chính quyền Iran khi nhắc nhở họ rằng Iran vẫn dễ bị tổn thương như thế nào trước những vũ khí tiên tiến hơn nhiều của Israel, phóng viên các vấn đề toàn cầu của tờ The Straits Times – Jonathan Eyal, nói.

 

 

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)