VNTB – “Kẻ phản bội” trong vụ án Vạn Thịnh Phát

VNTB – “Kẻ phản bội” trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Hiếu Bá Linh (tổng hợp) 

 

(VNTB) – Võ Tấn Hoàng Văn được Trương Mỹ Lan đưa lên làm Tổng Giám đốc SCB và được xem là “cánh tay phải” của Trương Mỹ Lan tại ngân hàng SCB.

 

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB – ông Võ Tấn Hoàng Văn (51 tuổi) – trong phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát hôm 7/3 đã tiết lộ về quá trình đưa 5,2 triệu USD tiền mặt để hối lộ bà Đỗ Thị Nhàn – cựu Cục trưởng Cục Thanh tra thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là số tiền hối lộ cao nhất từ trước đến nay cho một cá nhân.

Cựu CEO SCB khai trước tòa rằng, buổi gặp đầu tiên giữa bà Lan với bà Nhàn, bị cáo không biết hai người nói gì. Nhưng sau đó, trong lần đi công tác Hà Nội, Văn được Nguyễn Phương Hồng (trợ lý của bà Lan và là người bị bắt cùng đợt với bà Lan nhưng sau đó đã đột tử trong tù) gọi điện nói “có thùng trái cây, anh mang qua cho chị Nhàn”.

“Bị cáo đã (cùng tài xế Nguyễn Nam Tuấn) 3 lần (ngày 2 và 9/10/2018 và ngày 12/12/2018) mang thùng trái cây đưa cho bà Nhàn (tại nhà riêng của bà Nhàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Bị cáo biết bên trong là tiền nhưng vì thùng xốp đóng gói rất kỹ nên không biết bao nhiêu. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra mới biết là 5 triệu USD”, Văn khai. Sau mỗi lần đưa tiền cho Nhàn, Văn đều thông báo Trương Mỹ Lan biết.

Ngoài ra, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn khai, trước đó ngày 23/3/2018 bị cáo đã cùng với Đinh Văn Thành cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB (người đã trốn ra nước ngoài và đang bị truy nã) đưa 200.000 USD cho bà Nhàn tại Hà Nội. Ông Văn trực tiếp đưa cho Nhàn tại phòng làm việc của bà Nhàn ở trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng.

Cáo trạng xác định, Võ Tấn Hoàng Văn là người trực tiếp đưa tiền cho Nhàn theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên ông Văn đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của Nhàn (từ TRƯỚC KHI khởi tố vụ án), hợp tác tích cực với Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án, nên không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Võ Tấn Hoàng Văn về tội đưa hối lộ. “Văn đã có đơn tố giác tội phạm về hành vi nhận tiền của Đỗ Thị Nhàn”, kết luận điều tra nêu.

Nhưng ông Võ Tấn Hoàng Văn vẫn bị truy tố về 2 tội: tham ô tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn khai vào làm việc tại ngân hàng SCB từ tháng 7/2013, trước đó làm ở công ty kiểm toán quốc tế. Do điều kiện gia đình, làm ở Hà Nội 18 năm nên bị cáo muốn trở về quê hương.

Lúc đó, bà Nguyễn Thị Thu Sương (chủ tịch hội đồng quản trị SCB, hiện đang trốn truy nã) mời bị cáo làm việc tại SCB nên bị cáo nhận lời. Ông Văn về làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của ngân hàng.

Sau đó được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách vận hành ngân hàng, lúc này tổng giám đốc là Lê Khánh Hiền.

Tháng 11/2013 ông Lê Khánh Hiền từ chức nên Hội đồng Quản trị bổ nhiệm bị cáo làm quyền Tổng Giám đốc, tháng 12/2013 bổ nhiệm bị cáo làm Tổng Giám đốc.

Theo cáo trạng, Võ Tấn Hoàng Văn được Trương Mỹ Lan đưa lên làm Tổng Giám đốc SCB và được xem là “cánh tay phải” của Trương Mỹ Lan tại ngân hàng SCB.

Đến tháng 7/2020 thì Võ Tấn Hoàng Văn nghỉ việc, rời khỏi ngân hàng SCB.

____________

Tham khảo:

https://laodong.vn/phap-luat/vu-van-thinh-phat-cuu-sep-scb-la-nguoi-to-giac-viec-hoi-lo-52-trieu-usd-1269232.ldo


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)