VNTB – Kết quả thăm dò ý kiến: Khoảng cách dẫn trước của Trump so với Biden có thể nhỏ hơn người ta nghĩ

VNTB – Kết quả thăm dò ý kiến: Khoảng cách dẫn trước của Trump so với Biden có thể nhỏ hơn người ta nghĩ

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Nếu chỉ xem xét các cuộc thăm dò ở tầm mức quốc gia có chất lượng cao nhất, lợi thế của Đảng Cộng hòa sẽ tan biến

 

Nếu nước Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày mai, ông Donald Trump sẽ là người bước vào Phòng Bầu dục. Điểm trung bình các cuộc thăm dò do tờ The Economist tính cho thấy ông ấy dẫn ông Joe Biden 2,3 điểm trên toàn quốc (xem biểu đồ trên). Và tại sáu bang có kết quả khó đoán trước dự kiến sẽ quyết định kết quả bầu cử (chú thích của Ban Biên Tập: các bang còn lại thường ủng hộ một đảng cố định. Ví dụ: California thường ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ trong khi Florida thường ủng hộ Cộng Hòa) —Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin—ông dẫn trước với trung bình 3,8 điểm. Thị trường cá cược cho ông Trump là ứng cử viên được yêu thích rõ ràng. Chưa bao giờ trong hai chiến dịch tranh cử trước đây của ông lại có kết quả thăm dò ý kiến ​​tổng tuyển cử tốt như vậy. Đã đến lúc thế giới chuẩn bị cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump?

Còn chín tháng nữa mới diễn ra bầu cử. Trong lịch sử, các cuộc thăm dò được thực hiện trước mùa hè của năm bầu cử là những yếu tố ít có khả năng dự đoán kết quả bầu cử. Nhưng chưa có cựu tổng thống nào tìm cách quay lại nắm quyền kể từ khi bầu cử hiện đại ra đời. Ý kiến về ông Trump có ở khắp mọi nơi vững chắc hơn nhiều so với những ý kiến về các ứng cử viên thách thức điển hình, những người ở giai đoạn này của cuộc đua thường vẫn đang vận lộn để được đảng họ đề cử. Kết quả là, mặc dù ông Trump vẫn chưa chính thức là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, nhưng các cuộc thăm dò đối đầu hiện tại giữa ông và ông Biden có thể mang lại nhiều thông tin bất thường.

Các cuộc khảo sát trên toàn quốc trong tháng qua rất khác nhau, từ ông Trump dẫn trước 8 điểm cho đến ông Biden dẫn trước 6 điểm. Các kết quả thăm dò trung bình, vốn làm giảm bớt tác động của những ngoại lệ như vậy, cho thấy ông Trump đang dẫn trước rõ ràng. Nhưng các cuộc thăm dò được dùng để tính các số trung bình này khác nhau về phương pháp và mức độ nghiêm ngặt. Các đảng viên Đảng Dân chủ có thể tìm được niềm an ủi trong một xu hướng rõ ràng: những tổ chức thăm dò ý kiến có kết quả đáng tin cậy nhất trong quá khứ cho thấy kết quả tốt hơn cho ông Biden. Những công ty thăm dò chất lượng thấp hơn lại cho kết quả tốt hơn cho ông Trump.

Niềm tin của công chúng vào các cuộc thăm dò đã suy yếu sau khi ngành này đánh giá thấp sự ủng hộ dành cho ông Trump trong năm 2016 và 2020 (mặc dù kết quả của các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 và 2022 là chính xác). Việc ước tính một cách đáng tin cậy độ chính xác của hãng thăm dò ý kiến—được đo bằng mức độ sai sót lịch sử của họ và liệu họ có liên tục phóng đại sự ủng hộ dành cho một đảng cụ thể hay không—đòi hỏi một mẫu khảo sát lớn trong nhiều cuộc bầu cử. FiveThirtyEight, một hãng dữ liệu báo chí, gần đây đã cập nhật bảng xếp hạng của những công ty thăm dò ý kiến ở Mỹ. Họ đánh giá những hãng này dựa trên sự kết hợp giữa độ chính xác của kết quả thăm dò trong quá khứ và tính minh bạch về phương pháp của họ.

 

 

Một số tổ chức thăm dò ý kiến luôn chính xác hơn tất cả những công ty còn lại. Nhưng có nhiều cách để đánh giá chất lượng. Kết quả bình quân gia quyền các cuộc thăm dò ý kiến​​ trong cuộc tổng tuyển cử của The Economist chỉ đánh giá các cuộc thăm dò theo quy mô mẫu và mức độ gần đây, vì vậy các cuộc thăm dò lớn hơn và mới hơn đóng góp tỷ trọng lớn hơn vào điểm tổng thể. Trên cơ sở này, ông Trump dẫn trước ông Biden trong các cuộc thăm dò toàn quốc với 2,3 điểm. Điều đó so sánh với việc ông Biden dẫn trước 0,2 điểm theo mức trung bình không có trọng số, vốn cho các cuộc thăm dò từ sáu tháng trước có cùng mức độ quan trọng như các cuộc thăm dò trong tuần trước.

Mức độ dẫn đầu của ông Trump rất khác nhau tùy theo chất lượng của hãng thăm dò ý kiến, được đánh giá bởi FiveThirtyEight (xem biểu đồ dưới). Vào đầu chu kỳ bầu cử, những công ty khảo sát ý kiến ở cấp cao nhất chỉ thực hiện các cuộc thăm dò một cách rời rạc. (Một ngoại lệ là cuộc khảo sát hàng tuần của YouGov, một nhà thăm dò trực tuyến, cho The Economist). Tuy nhiên, tổng cộng có 13 cuộc khảo sát đã được các công ty trong nhóm này thực hiện vào năm 2024. Nhìn chung, chúng cho thấy ông Trump và ông Biden có mức ủng hộ của công chúng gần như ngang nhau.

Ngược lại, hầu hết các cuộc thăm dò được công bố vào tháng 1 năm 2024 đều đến từ các công ty có thành tích tốt nhưng không quá xuất sắc. Các cuộc thăm dò ở các cấp độ này (“tốt” và “khá”) cho thấy ông Trump dẫn trước lần lượt 2,4 điểm và 1,7 điểm. Trong khi đó, những hãng thăm dò ý kiến có thành tích kém hoặc không có kết quả nào được công bố trước đó cho thấy ông Trump dẫn trước trung bình khoảng 6 điểm phần trăm.

Các cuộc thăm dò quốc gia phản ánh tâm trạng chung và tương ứng với số phiếu phổ thông. Nhưng do hệ thống bầu cử đại cử tri, việc giành được số phiếu phổ thông không đảm bảo chiến thắng bầu cử. Ví dụ, vào năm 2000 và 2016, các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đã giành được chức tổng thống mặc dù thua số phiếu phổ thông. Trong những thập kỷ gần đây, cử tri đoàn đã mang lại lợi ích cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Nếu ông Trump giành được số phiếu phổ thông với cách biệt 6 điểm, ông gần như chắc chắn sẽ giành được ít nhất 358 phiếu đại cử tri, mang lại cho ông chiến thắng lớn nhất của Đảng Cộng hòa kể từ George H.W. Bush vào năm 1988. Điều này sẽ phát huy tác dụng ngay cả ở các bang mà ông Biden đã thắng thoải mái vào năm 2020 như: Maine, Minnesota, New Hampshire, New Mexico và Virginia.

Đối với những người cho rằng tất cả các cuộc thăm dò đều được tạo ra như nhau, ông Trump đã dẫn trước một cách khiêm tốn nhưng ngày càng tăng trên toàn quốc. Nhưng đối với những người quả quyết rằng độ chính xác lịch sử của những hãng thăm dò ý kiến quyết định độ chính xác của các dự đoán của họ trong tương lai, thì hai ứng cử viên đang so kè quyết liệt với nhau.

 

__________

Nguồn:

The Economist

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)