VNTB – Khách du lịch đến Đà Lạt có thể an tâm về dịch bệnh Covid-19?

Lâm Viên

(VNTB) – An tâm, vì vào sáng ngày 30-7-2020 nơi đây tưng bừng khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Lạt lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Không thấy ai đeo khẩu trang nơi đông người cả. Trước đó, ngày 29-7 là phiên trù bị.

Quan sát hình ảnh tại phiên khai mạc Đại hội, cho thấy số người tham dự có đeo khẩu trang để phòng dịch Covid, chỉ vỏn vẹn 2 người, và đây là các đại biểu mang tính nghi thức với tên gọi là ‘Bà mẹ Việt Nam Anh hùng’.

Trong sáng 30-7, ông Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết: 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng thực hiện đã cho kết quả âm tính. Hiện nay, Lâm Đồng không có trường hợp cách ly y tế tập trung để phòng dịch Covid-19.

Trước đó, ở phiên họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng, diễn ra vào tối ngày 27-7, các báo cáo liên quan cho biết như sau: Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Giám đốc sân bay Liên Khương cho biết trong tháng 7, sân bay Liên Khương đón khoảng 280 ngàn khách, trong đó khách đến từ Đà Nẵng là 14.921 người, riêng ngày 26-7 có 5 chuyến bay từ Đà Nẵng đến Liên Khương chở 776 khách.

Ông Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng nhận định rằng Đà Lạt đang mùa du lịch hè, lượng du khách đến rất đông, việc truy vết người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam rất phức tạp không như thời gian phòng dịch trước đây.

Phiên họp khẩn này đã đưa ra yêu cầu từ ngày 28-7, cán bộ, người dân và du khách tại Lâm Đồng phải đeo khẩu trang nơi công cộng, tại công sở, trên các xe khách, xe buýt…

Sau đó, ngày 29-7, chính quyền tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản hoả tốc số 6344 về việc “Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay”.

Thế nhưng, khá bất ngờ là trong ngày 30-7, trong “công sở Thành ủy Đà lạt” có tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Lạt lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, song dường như những đại biểu đảng viên cho mình cái quyền miễn trừ việc đeo khẩu trang để phòng dịch Covid.

Rất có thể virus corona khó lây nhiễm với đối tượng là đảng viên, bởi cho tới nay, Việt Nam mới công bố duy nhất một ca bị nhiễm Covid là quan chức: ông Nguyễn Quang Thuấn, phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, phó Chủ tịch hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Nguyễn Quang Thuấn là bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 số 21 tại Việt Nam.

***

Nơi nào là ‘điểm nóng’?

Bác sĩ Trần Tịnh Hiền kể:

– Về Đà Nẵng thăm nhà từ 4/7 đến 13/7/2020, đi lên núi Sơn Trà, ăn nghêu ở Mỹ Hạnh biển Mỹ Khê, uống cà phê ở trước Trung Tâm Văn Hoá Pháp cũ. Qua đèo Hải Vân, ra Quảng Trị, vô làng Phú Lễ, lên đền Huyền Trân Công Chúa, Di tích Chín Hầm.

– Vào lại Sài Gòn ngày 14/7, đi làm việc ở OUCRU trong khuôn viên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Có ăn tiệc với nhóm Malaria ở nhà hàng Bình Xuyên. Lên bệnh viện Phước Long, Trung tâm Y tế Dak Ơ và Bù Gia Mập…

– Ngày 26/7/2020 bay đi Taipei rồi San Francisco về nhà con gái ở Milpitas.

Trên chuyến bay EVA qua Mỹ phần lớn hành khách là người Mỹ gốc Việt và Đài Loan về nhà. Nhiều người mặc luôn bộ áo liền quần + mủ + mask + kiếng như trong ICU. Mình chỉ mang khẩu trang N95, nón và kiếng che thôi.

BS Trần Tịnh Hiền

Arrival của SFO vắng nhiều so với mọi khi. Trên đường về xe cộ trên freeway vẫn còn khá.

Mình có lẽ là người duy nhất ở Đà Nẵng sau ngày 1/7/2020 đi tận qua Mỹ! Chính quyền địa phương không hỏi, nhưng bà con quanh nhà Trần Đình Xu ‘hỏi thăm’ vì biết mình đi Đà Nẵng vào! Nhà ở Đà Nẵng ở trước bệnh viện C nằm trong khu vực bị phong toả toàn bộ.

Sáng 28 và 29/7/2020, mình đã đăng ký online để xét nghiệm Covid-19 để xem thử ra sao. Xét nghiệm nasal swab và máu để tìm vừa kháng nguyên và kháng thể của SARS-CoV-2. Sau đó đi xét nghiệm máu ở Quest Diagnostics với vacuum – container, mấy cô xét nghiệm viên đâm đến 4 mũi mới lấy được máu làm tay bị bầm tím; làm mình nhớ đến các anh chị ở bệnh Viện Tim Tâm Đức khi đi tái khám – chỉ một phát một là trúng tĩnh mạch ngay – mười lần như một!

Nghe Bill Gates phê bình là xét nghiệm mà có kết quả chậm là vô ích phí tiền của nhưng theo ý mình vẫn có giá trị chứ vì đâu phải ai cũng đi xét nghiệm ngay khi nghi ngờ đâu.

Ở Mỹ bây giờ không còn quan tâm đến F0, F1,F2… nữa vì số nhiễm nhiều quá rồi (4.5M). Khi đi thử thì được hướng dẫn nếu có triệu chứng như sốt cao, khó thở… Covid-19 thì gọi 911. Không có bảo hiểm y tế hay không có tiền cũng được xét nghiệm.

Mình đã đăng ký tình nguyện tham gia các thử nghiệm vaccine Covid-19: làm xong questionnaire và ký consent form chờ được gọi. Thôi thì cũng đóng góp một tí cho phòng chống Covid!

Ở Mỹ hay Việt Nam, hay Mỹ bây giờ đều ‘nóng’, nhưng nếu còn ở Việt Nam với hành trình trong tháng 7 vừa qua chắc cũng mệt rồi!

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: