VNTB – Khẩu trang y tế và trách nhiệm của TT Nguyễn Xuân Phúc

VNTB – Khẩu trang y tế và trách nhiệm của TT Nguyễn Xuân Phúc

Nguyễn Thị Huyền

(VNTB) – Nếu đảng thật sự nghiêm minh thì cần phải kiểm điểm Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc; và trách nhiệm liên đới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; trong đó yêu cầu trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh, Bộ Y tế hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch trước ngày 30 tháng 01 năm 2020; bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong” – trích Chỉ thị số 05/CT-TTg.

Theo dự báo của Bộ Y tế, với kịch bản dịch bùng phát và lan rộng ở cấp độ 4, nhu cầu khẩu trang y tế cho 5-10% dân số là 2 chiếc/ngày/người, nhu cầu sẽ lên tới 9,7 – 19,4 triệu khẩu trang y tế/ ngày. Trước mắt, nhu cầu với 5% dân số sử dụng vào khoảng 9,7 triệu khẩu trang y tế/ ngày.

Những con số thống kê đó đã loại trừ phần khẩu trang y tế sử dụng trong các bệnh viện.

Cục Y tế dự phòng cũng đưa ra khuyến cáo về sử dụng khẩu trang y tế tại nơi làm việc (không phải cơ sở y tế) http://vncdc.gov.vn/vi/phong-chong-dich-benh-viem-phoi-cap-ncov/10718/khuyen-cao-phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-chung-moi-cua-vi-rut-corona-ncov-tai-noi-lam-viec-khong-ap-dung-cho-co-so-y-te.

Bộ Y tế đã in các băng-rôn khuyến cáo về các trường hợp cần sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống lây lan virus nCov, trong đó phần cuối băng-rôn có tên “Đeo khẩu trang y tế đúng cách” là câu: “Người khỏe mạnh, không mắc bệnh đường hô hấp không cần sử dụng khẩu trang khi không cần thiết, hoặc có thể sử dụng khẩu trang vải để bảo vệ sức khỏe”.

Tuy nhiên trên thực tế thì ngay cả thân nhân đi nuôi bệnh nội trú hiện tại cũng không thể tìm mua được khẩu trang y tế để sử dụng như khuyến cáo của Bộ Y tế. Và cho đến nay vẫn chưa có văn bản pháp quy nào nói rằng khẩu trang vải phòng chống được virus corona.

Nội tình kể trên coi như đã vi phạm kỷ luật Đảng. Cụ thể, vào ngày 29-1-2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký công văn số 79-CV/TW gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCov) gây ra. Công văn có yêu cầu, “chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân”.

Như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ phải chịu mọi trách nhiệm trước việc vi phạm chỉ thị của Đảng, khi đã không bảo đảm được “trang bị phòng hộ cho nhân dân”.

Mặt khác, với yêu cầu “Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch” ở công văn số 79-CV/TW, để giữ gìn kỷ cương của Đảng trong phòng, chống dịch virus corona, cần thiết xem xét trách nhiệm liên đới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)