VNTB – “Khi họ biết về nước mình, họ sẽ yêu”

VNTB – “Khi họ biết về nước mình, họ sẽ yêu”

 

Quang Nguyên

 

 

(VNTB) – Tôi tin như Winston Churchill nói, khi họ biết về nước mình, họ sẽ yêu.

 

 

Phỏng vấn ông Hoàng Cơ Định, nguyên Tổng Vụ Trưởng Vụ Tổ Chức Trung Ương, Ủy Viên Thường Vụ Đặc Trách Tài Chánh kiêm Ủy Viên Trung Ương Đảng, Ban Bí Thư Trung Ương-Việt Tân.

 

PV: Kính chào ông. Thưa ông, chúng tôi xin ông xác nhận cho độc giả VNTB ông là Hoàng Cơ Định hay Hoàng Huân Định.

HCĐ: Tên khai sinh tôi là Hoàng Cơ Định. Năm 1968 tôi từ Pháp du học về Việt Nam, gia đình đặt lại tên lót cho tôi, theo bố tôi, là Hoàng Huân Định. Tôi dùng tên này từ 1968 đến 1975, suốt thời gian làm giám đốc trường Hóa Học. Sang Mỹ năm 1975, tôi lấy lại tên Hoàng Cơ Định. 

 Phóng viên: Theo ông, nguyên cớ nào làm mặt trận Hoàng Cơ Minh tan vỡ?

Hoàng Cơ Định: Câu trả lời này không phải khó và không trả lời được, vì Mặt Trận không tan vỡ. Nếu câu hỏi là Mặt Trận còn hay không, tôi trả lời được.

PV: Thưa ông, tôi chỉ lập lại câu ‘tan vỡ’ theo cách nói của nhiều người, và sau khi nó tan vỡ, bây giờ nó biến thành Việt Tân. Vậy thì nếu ông thấy nó không tan vỡ, xin ông cho biết bây giờ nó thế nào?

HCĐ: Những người lập ra Mặt Trận (MT) cũng là người lập ra Việt Tân (VT). VT ra đời sau MT khoảng 6 tháng. VT có một số vai trò của nó, MT có một số sứ mạng của nó. Sau khi Tướng Minh mất, MT và VT vẫn hoạt động. Năm 2004, đảng VT công khai hóa, tuyên bố hoạt động không dưới danh nghĩa MT nữa, những người vừa sinh hoạt cho cả VT và MT ngưng sinh hoạt với MT và chỉ sinh hoạt VT thôi.

PV: Như vậy là MT Hoàng Cơ Minh không tan vỡ và Đảng Việt Tân có sứ mạng riêng của họ khác với MT.

HCĐ: Vâng,..Nòng cốt là VT. MT chỉ công khai hoạt động theo tình hình lúc đó, 1982. Tình hình Việt Nam và thế giới bây giờ thay đổi, Việt Tân hoạt động  theo sứ mạng của họ, công khai, hòa bình, bất bạo động. Những người trước kia chỉ hoạt động trong MT đã quay ra hoạt động cho VT.

PV: Việt Nam vẫn cho rằng VT là một tổ chức khủng bố, xin cho biết chứng cứ VT không phải là một tổ chức khủng bố.

HCĐ: Khi anh tố cáo ai về một tội danh nào đó, chính anh phải có bổn phận đưa ra bằng chứng. Việt cộng tố cáo VT là một tổ chức khủng bố, họ có trách nhiệm phải đưa bằng chứng.  

PV: Có người nói có gián điệp cộng sản nằm trong vị trí đầu não của MT, cho nên những hoạt động của MT đều bị báo cáo về Hà Nội, khi tướng HCM về Thái Lan đã bị lộ.

HCĐ. Nguyên tắc bình thường ai cũng muốn xâm nhập đối phương. [bây giờ] Chúng tôi biết nguyên nhân việc tướng Minh bị hại, còn việc Việt cộng cho biết đã gài được gián điệp vào cơ quan đầu não của MT thì chỉ là “nói phét”. Ông Minh có tính toán khi dẫn quân qua khu vực từng dưới sự kiểm soát của Pathet Lào, sự nguy hiểm có thể xảy ra. Đã nhiều lần qua lại trên vùng này an toàn. Tướng Minh không thể không cùng anh em đồng chí dấn thân, dù biết đến nguy hiểm bản thân, đó là chọn lựa của ông. 

PV: Xin ông vui lòng cho biết hoạt động của ông lúc này.

HCĐ: từ tháng 10 năm 2011 tôi ngưng hoạt động trong ban lãnh đạo VT, chỉ đóng vai trò một người đảng viên bình thường, tất nhiên với khả năng và kiến thức của tôi, không lãnh đạo nữa, công việc thường xuyên của tôi chia làm 4 phần. Tôi giải trí bằng theo dõi các tiến bộ về khoa học không gian, kiện toàn làm gia phả họ Hoàng, viết các bài học Việt sử, với các thân hữu, đảng viên đi sinh hoạt, học hỏi, hít thở cùng đồng bào. Dù sao cũng không bỏ được các hoạt động chính trị, sống bám lấy dân một cách tích cực đúng vai trò của một đảng viên VT. 

PV: Ông nói đang hít thở cùng đồng bào, đang bám lấy đồng bào, vậy xin ông cho biết đồng bào mình đang nghĩ gì, điều gì mình cần lưu ý?

HCĐ: [Sau một lúc suy nghĩ] Tôi chính là người trò chuyện trực tiếp với người dân, quan sát bằng chính con mắt của tôi. Câu hỏi của anh là dân Việt Nam nghĩ gì tôi không trả lời được, có lẽ ông Khổng Tử cũng không trả lời được, may ra có ông Phật. Nhưng nếu chỉ với những người tôi từng trò chuyện, những người bạn của tôi, tôi chơi với, tôi thấy họ thường quan tâm đến sự đồng thuận [trong cộng đồng người Việt tại Mỹ]. Họ quan tâm và đau xót thấy người dân trong nước đang khổ quá, xốn xang nhìn cảnh người dân xếp hàng chờ nhận từng phần ăn từ thiện.

Với Hoa kỳ, họ quan tâm đến nhiều  chuyện lạ xảy ra trong một năm nay, “chuyện lạ quá đi”, hàng 30 năm nay không vậy. Ngay cả giữa người Việt Nam  cũng có nhiều cái nhìn khác nhau, nhìn ngược nhau, dù cả những chuyện thật là hiển nhiên vẫn không đả thông được. Tình trạng này tôi thấy là nguy hiểm, tôi thấy vai trò, khả năng của Hoa Kỳ ‘cùn cụt” đi nhiều, điều này ảnh hưởng hạnh phúc của người dân trên thế giới và cả người Việt. Tôi ưu tư đến cái cùn cụt của Hoa Kỳ. Chuyện Mỹ triệt thoái ở Afghanistan tệ hơn chuyện ở Saigon. Hoa kỳ đang suy thoái. 

PV: Thưa ông, ông đã tiếp xúc và lắng nghe người dân VN ở Mỹ. Với vai trò là một đảng viên VT, người có quan tâm đến tình hình quốc nội, ông nghe và có nhận định gì về mối quan tâm lớn nhất của người dân trong nước đến đất nước và gia đình họ ra sao? 

HCĐ: Việt Nam có 100 triệu dân, đủ cả các thành phần. Có những người như Cẩn[Cấn] Thị Thêu, lại có người như chủ tịch quốc hội cho người nhập lậu Hàn quốc, nhận định chung về họ khó quá đi. Tôi chỉ có thể nhận định qua môi trường tôi tiếp xúc như về những người bạn chung của chúng ta như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy.

PV: [vẫn chưa chịu bỏ câu hỏi] Thưa ông, Dân có nhiều thành phần, vậy xin ông chỉ cho thấy từng thành phần đó đã suy nghĩ gì về số phận của đất nước. Thí dụ giới công nhân nhìn đất nước thế nào. Giới nông dân ra sao?

HCĐ [Suy nghĩ khá lâu, cười] Tôi từ hồi còn trẻ, đi thi, với những câu hỏi rộng quá, tôi bỏ trống.[cười]

PV: Giả dụ ông gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông sẽ nói gì với ông ta, đề nghị gì với ông ta? 

HCĐ: Đừng hỏi tôi câu đó. Mon Dieu! Tôi là người chơi cờ tướng, nó là người chơi cờ vua, tôi không mất thì giờ rủ nó đánh cờ. Nguyễn Phú Trọng không đánh một loại cờ như tôi. Ông ta như những người cộng sản khác, không ngu, nhưng gian. Tôi không ngồi nói chuyện với ông ta để nghe ông ta nói dối. Tôi không mất thì giờ chơi cờ với ông ta. Tôi không phải là người có tài ngoại giao… 

PV: Ông đã làm gì để gầy dựng thế hệ tiếp theo phục vụ cho Việt  Nam?

HCĐ: Tôi không làm được việc gì lớn, nhưng  tôi đã làm được phần nhỏ. Tôi tìm không thấy có một cuốn sử nào đơn giản, dễ đọc [cho thanh thiếu niên VN ở hải ngoại], mà lại đầy đủ ngắn gọn. Các cuốn sử đã có thì thiếu, như Việt Nam Sử Lược của cụ Trần Trọng Kim ngưng lại năm 1902, không có phần sau về chiến tranh Việt Nam. Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ngưng ở thế kỷ 16. Bộ sử của nhà nước Việt Nam thì nhiều chi tiết không đúng.

Tôi giản lược và bổ sung, dựa theo cuốn sử của Nguyễn Mạnh Hùng, làm thành một cuốn sử ngắn, gọn và đầy đủ, chỉ 75 trang. Tôi thử đưa đến đại học Stanford đọc cho các sinh viên nghe, họ hiểu. Cuốn sử của tôi tóm lược có tên Đôi Dòng Sử Việt. Tôi bây giờ tôi làm thành 21 video, Câu Chuyện Việt Sử, lịch sử nước ta từ lập quốc đến thế kỷ 21, đưa lên trang facebook của tôi, mọi người có thể tìm đọc. Có cả phần tiếng Anh…Tôi đưa bộ sử  tóm lược cho thanh thiếu niên Việt  Nam đọc, và tôi tin như Winston Churchill nói, khi họ biết về nước mình, họ sẽ yêu.

PV: Trân trọng cảm ơn ông.


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)