VNTB – Khi mạng con dân là cỏ rác

VNTB – Khi mạng con dân là cỏ rác

Overview

An Nhiên 

(VNTB) – Lý Văn Lượng là vị bác sỹ nhãn khoa vĩ đại nhất mọi thời đại. Anh đã chữa trị cho hàng trăm triệu người sáng mắt ra chỉ trong một thời gian ngắn.’

Nhiều quan điểm bắt đầu ví bác sĩ Lý Văn Lượng – con chim báo bão là ‘bác sĩ nhãn khoa vĩ đại nhất mọi thời đại.’

Lý Văn Lượng là vị bác sỹ nhãn khoa vĩ đại nhất mọi thời đại. Anh đã chữa trị cho hàng trăm triệu người sáng mắt ra chỉ trong một thời gian ngắn.’ – Facebooker Duan Dang bày tỏ trên trang mạng cá nhân của mình.

Nhiều người Trung Quốc đã bước qua  ngưỡng sợ hãi và kiểm duyệt của chính quyền Tập Cận Bình, yêu cầu quyền tự do ngôn luận.

Tờ Thời báo Nữu Ước (The New York Times) trong một nội dung đăng tải gần đây cho biết, hashtag #WeWantFreedomOfSpeech# được tạo ra trên mạng Weibo lúc 2 giờ sáng ngày 7 tháng 2 đã có 2 triệu lượt xem và 5000 post cho đến khi bị kiểm duyệt vào lúc 7 giờ sáng cùng ngày.

Quyền tự do ngôn luận được người dân tự thức tỉnh như quyền đem lại cho họ quyền được sống và quyền bảo vệ cho gia đình của mình.

Cái chết của bác sĩ Lý bắt nguồn từ hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc, nơi nỗi lo ngại về “sự hỗn loạn trật tự công cộng” và “an ninh quốc gia” đã khiến chính phủ Bắc Kinh đặt cược hàng triệu mạng sống của công dân nước này.

Người dân Trung Quốc nhận ra, mạng sống của họ không khác gì ‘cỏ rác’ trong các triều đại phong kiến. Corona bộc lộ một chế độ không trung thực, vô nhân đạo và đam mê quyền lực của Tập Cận Bình, “Chế độ xã hội chủ nghĩa kiểu Trung Quốc.”

Tập Cận Bình, ngày 4 tháng 2 vẫn tiếp tục chỉ đạo ‘tăng cường kiểm soát truyền thông và internet’ do lo ngại sự phẫn nộ của người dân làm mất ‘ổn định chính trị, xã hội.’ Đó có phải là lý do vì sao con số người chết và lây nhiễm vẫn tăng lên hằng ngày với biến số duy trì ở ngưỡng ổn định đến mức kinh ngạc… 2,1%.

Điều đáng nói là, dịch SARS cần 7 tháng để bị hơn 8.000 ca nhiễm và 774 ca tử vong. Trong khi Corona, chỉ cần hơn 2 tháng đã gấp 4 lần ca nhiễm và gần đạt được số tử vong (tính đến ngày 8 tháng 2 là gần 800 người).

Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy, chính nguyên tắc che giấu sự thật, và giả mạo số liệu khiến cho Corona tiếp tục tấn công mạnh vào nền kinh tế, xã hội nước này. Sự cai trị dựa trên mệnh lệnh, chỉ đạo tập trung và thống nhất từ trên xuống khiến cho ‘trách nhiệm’ ở các quan chức bị xoá sổ, trong khi ‘sợ hãi, tuân lệnh’ ngự trị trong não trạng. Đó là lý do vì sao mà quan chức Vũ Hán đã xử lý bác sĩ Lý bằng lời cáo buộc, và buộc bác sĩ Lý phải thừa nhận từ ‘đúng’ sang ‘sai’.

Trung Quốc đang trả giá, nhưng người dân Trung Quốc đang trả giá gấp nhiều lần hơn. Họ bừng tỉnh nhận ra, bấy lâu nay các thành tựu vĩ đại của nền kinh tế mà Đảng Cộng sản Trung Quốc mang lại chỉ là ‘con hổ giấy’, quy mô và sức mạnh nền kinh tế trở nên yếu đuối và bạc nhược khi diễn ra cuộc chiến kinh tế và nạn dịch hoạ. Quan trọng hơn, từ thương chiến Trung – Mỹ cho đến dịch Corona đã dạy cho người dân Trung Quốc một bài học, rằng khi các quyền con người không được tôn trọng thì các thành tựu kinh tế sẽ không thể bền vững phát triển, và xã hội sẽ không còn là xã hội loài người thời hiện đại mà quay ngược lại thời kỳ chế độ nô lệ cộng sản.

Dịch Corona cũng chỉ ra một yếu điểm mà chính nhà nước Tập Cận Bình đã một tay xoá bỏ: xã hội dân sự. Coi xã hội dân sự như một hình thức đe doạ quyền lực nhà nước, Tập Cận Bình xoá bỏ các tổ chức, kiểm soát chặt chẽ xã hội dân sự, đánh đập và bắt nhốt người bất đồng chính kiến. Giờ đây, nguồn nhân lực và vật lực chăm sóc y tế đã vượt quá giới hạn của Chính phủ và buộc phải cầu trợ nước ngoài.

Những gì đang xảy ra tại Trung Quốc có khiến người dân Việt Nam ‘bỗng nhiên’ nhận ra được điều gì không?

 

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.