VNTB – Khi Thanh Long và Nha Đam gặp nhau…

VNTB – Khi Thanh Long và Nha Đam gặp nhau…

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Nha đam sếp chống cô vi

                 Sài Gòn còn dịch nhằn nhì chẳng xong

 

Hổm rày giới cần lao đang bị nhốt trong nhà trọ rêu rao câu ‘ca dao cạo’ như vầy: “Nha đam sếp chống cô vi/ Sài Gòn còn dịch nhằn nhì chẳng xong”, rồi có ‘bình loạn’: “gọi giun đất là địa long là sai lầm lớn nhất của các thầy thuốc, vì để con giun nghĩ mình đứng đầu tứ linh”.

Ngụ ngôn Covid: Cây trái Thanh Long chuyện trò với thảo dược Nha Đam

Ngày 16-9, Bộ Công Thương cho biết cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là Điểm xuất hàng Km3+4, tỉnh Quảng Ninh).

Việc tạm dừng thông quan mặt hàng thanh long sẽ kéo dài 7 ngày, từ ngày 15 đến ngày 21-9 do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Cũng như bao loại trái cây khác, từ lúc gieo cho đến lúc thu hoạch, tốn không ít thời gian cũng như công sức của người nông dân. Vậy mà, cuối cùng, không biết vì lý do tại sao, lại chẳng xuất đi sang nước bạn, Trung Quốc. Người nông dân buồn hiu hắt.

Cảm công ơn người nông dân, vậy là cây trái Thanh Long đến gõ cửa cậy thảo dược Nha Đam…

– Sao nhìn anh có vẻ ủ rũ quá vậy Thanh Long?

– Buồn quá Nha Đam ạ. Tốn biết bao nhiêu thời gian, biết bao nhiêu công sức lẫn tiền của, tưởng rằng mình được sang Trung Quốc. Ai dè đâu bị cái con virus đến từ Trung Quốc hại. Giờ nằm nhà 1 tuần, nếu đợt sau tái diễn nữa, sẽ nằm nhà thêm 1 tuần. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần. Rầu chết đi được…

– Thì cũng tại ông không chứ ai!

– Liên quan gì tới tui?

– Nếu như những đợt bùng dịch trước, ông chịu khó tìm kiếm nguồn vaccine, bên cạnh liên tục nhắc nhở người dân tuân thủ 5K nhen. Thời điểm đó mà có vaccine, chích liên tục cho dân, chắc gì bây giờ ông nằm ở đây, Long hen…

– Ờ, Đam nói nghe cũng có lý.

– Thì đó. Mà Long ơi, ông cũng đừng có lo lắng quá. Như tui nè, cũng từng tiếp xúc với người bị F0, vẫn đi vòng vòng trong đất nước mình được đó thôi. Không những đi quần khắp Sài Gòn, mà còn đi Bình Dương, Đồng Tháp, Long An… Đi lung tung hết, cũng có sao đâu.

– Ủa, tiếp xúc với F0, Đam có nguy cơ là F1, theo ông bộ trưởng y tế thì anh phải ở nhà theo dõi đó nha Đam. Ẩu quá nghen Đam.

– Ẩu gì ông ơi, mình chích vaccine hết rồi, đi thoải mái thôi. Tuy không còn như trước, nhưng ít nhiều mình cũng phải đi tình hình sao chứ.

– Ờ, nghe Nha Đam nói cũng có lý hen. Vậy thì tui cũng đỡ buồn hơn rồi đó…

Mà nè, sao vậy, tui là trái Thanh Long và ông là thảo dược Nha Đam. Sao nãy giờ mình toàn bá láp chuyện loài người chi vậy trời….

Giả tưởng xả xì trét: dĩa trái cây Thanh Long cùng tô chè Nha Đam cúng cảm tạ hai ngài ‘tướng quân’ chống giặc Covid

Theo thông tin được đăng tải trên trang fanpage Vesak2019 thì: “Tối ngày 17/9, Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ tổ chức lễ cầu nguyện cho vaccine Nanocovax được lưu hành.

Được biết, vaccine Nanocovax hiện đã thỏa mãn 2 điều kiện là an toàn và có hiệu quả. Vào cuối tháng 8 vừa qua, Hội đồng Đạo đức Bộ Y tế đã thẩm định kết quả lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3a của vaccine phòng COVID-19 Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất…”.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng như nhiều địa phương vẫn chưa tiếp cận đầy đủ nguồn vaccine để chích cho toàn bộ người dân, thì vaccine Nanocovax của Việt Nam là một ứng viên sáng giá, tuy nhiên, không rõ lý do vì sao mà hai vaccine Hayat-Vax (chưa được WHO thông qua) và Abdala của Cuba, lại nhanh chóng thông qua, trở thành vaccine được Bộ y tế cho phép sử dụng ở Việt Nam. Còn Nanocovax thì vẫn chờ đợi…

Lần giở lại câu chuyện trong quá khứ, trang thông tin của Bộ y tế, Nanocovax đã thử nghiệm từ lâu, và người chích vaccine Nanocovax – phó thủ tướng Vũ Đức Đam- dù đã tiếp xúc với F0, vẫn khỏe mạnh và “vẫn đi thăm từng đường – vẫn vô thăm từng nhà…”.

“Chiều 01/4/2021, tại sự kiện tiếp nhận lô vaccine đầu tiên do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường sau tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 NanoCovax của Nanogen nghiên cứu, phát triển. Sau tiêm, cơ thể cũng có phản ứng như các bác sĩ đã dự liệu….”.

– Ê, anh Long, anh có biết vì sao vaccine Nanocovax vẫn chưa thông qua không?

– Anh Đam này hỏi lạ không? Thanh Long này khác Thanh Long kia, làm sao tui biết được?

– Thiệt là bực bội quá đi, tháng 4 đã đem thử nghiệm trên Đam, rồi dịch bùng lên, thiếu vaccine tùm lum, vẫn không chịu duyệt cho người ta thông qua để chích cho người dân Việt Nam.

– Chịu thôi, sao tui biết được?

– Hay là nó không tin kết quả thử nghiệm trên ông phó thủ tướng? Quá rõ ràng rồi còn gì, chích xong, tiếp xúc với F0, vẫn đi lang thang được. Có sao đâu. Đó là minh chứng quá rõ ràng rồi.

– Biết đâu còn lý do gì khác? Hay là chờ một ai đó xong mới duyệt vaccine Nanocovax?

– Giờ lý do gì cũng vậy à, thực tế chứng minh quá rõ ràng. Công hiệu của vaccine Việt Nam rồi. Còn chờ gì nữa. Đất nước của dân, do dân, vì dân, càng nhiều vaccine cho dân chích, càng tốt chứ. Dân không ngu, họ tự biết chích cái gì phù hợp với họ. Chứ hai cái vaccine mới duyệt, được WHO công nhận chưa?

Nói chung, theo Đam, chẳng có gì lý do gì cả. Như Đam nói đó, hiệu quả đã được ông Vũ Đức Đam chứng minh. Không lẽ hiệu quả không nhiễm đó không đến từ Nanocovax? Chẳng lẽ ông Đam chích vaccine Việt Nam xong đi chích thêm Pfizer hay Moderna?

– Chắc là không như vậy đâu. Nhưng quả thật đúng hay không, còn tùy, hên xui lắm à nhen…


Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)