VNTB – Khi Tổng bí thư ngồi bàn giấy nói chuyện Đảng quang vinh

VNTB –  Khi Tổng bí thư ngồi bàn giấy nói chuyện Đảng quang vinh

Định Tường

(VNTB) – Tính khoa học và cách mạng triệt để của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là những giá trị bền vững, đã và đang được những người cách mạng theo đuổi và thực hiện.

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người được báo chí lăng-xê rằng “truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng lớn lao của toàn dân tộc trong thực tiễn phát triển đất nước giai đoạn hiện nay”.

Chủ nghĩa xã hội và định hướng xã hội chủ nghĩa của Tổng bí thư

Cựu Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đương kim Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, ông Nguyễn Ngọc Hà đã có đoạn viết như sau trong bình luận về tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của tác giả ký tên “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”, được phát hành nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23/5/2021):

“Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khái quát những thành tựu cơ bản, quan trọng của Đảng trong vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lê-nin phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể của nước ta.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng tiền bối đã lựa chọn con đường phát triển theo con đường chủ nghĩa xã hội cho Việt Nam; tổ chức và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân từng bước hiện thực hóa những giá trị đó thành thực tế sinh động trên đất nước ta. Những giá trị ấy không chỉ được tổng kết về lý luận, mà đã được kiểm chứng bằng chính thực tiễn công cuộc xây dựng, phát triển đất nước” (dừng trích).

Trong bài viết của tác giả ký tên là “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”, có đoạn mà tin rằng giờ nhắc lại ở đây sẽ thấy rất rõ về sai lầm trong nhận định tình hình thới sự quốc tế của tác giả:

“Cùng với khủng hoảng kinh tế – tài chính là khủng hoảng năng lượng, lương thực, sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự suy thoái của môi trường sinh thái,… đang đặt ra những thách thức vô cùng lớn cho sự tồn tại và phát triển của nhân loại.

Đó là hậu quả của một quá trình phát triển kinh tế – xã hội lấy lợi nhuận làm mục tiêu tối thượng, coi chiếm hữu của cải và tiêu dùng vật chất ngày càng tăng làm thước đo văn minh, lấy lợi ích cá nhân làm trụ cột của xã hội. Đó cũng chính là những đặc trưng cốt yếu của phương thức sản xuất và tiêu dùng tư bản chủ nghĩa.

Các cuộc khủng hoảng đang diễn ra một lần nữa chứng minh tính không bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái của nó. Theo nhiều nhà khoa học phân tích, các cuộc khủng hoảng hiện nay không thể giải quyết được một cách triệt để trong khuôn khổ của chế độ tư bản chủ nghĩa” (dừng trích).

Cuối bài viết, tác giả “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng” đã kết ở thể khẳng định như sau:

“Tính khoa học và cách mạng triệt để của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là những giá trị bền vững, đã và đang được những người cách mạng theo đuổi và thực hiện. Nó sẽ còn tiếp tục phát triển và có sức sống trong thực tiễn cách mạng cũng như trong thực tiễn phát triển của khoa học.

Chúng ta cần tiếp thu, bổ sung một cách có chọn lọc trên tinh thần phê phán và sáng tạo những thành tựu mới nhất về tư tưởng và khoa học để chủ nghĩa, học thuyết của chúng ta luôn luôn tươi mới, luôn luôn được tiếp thêm sinh lực mới, mang hơi thở của thời đại, không rơi vào xơ cứng, trì trệ, lạc hậu so với cuộc sống”.

Khi Tổng bí thư ngồi bàn giấy nói chuyện Đảng luôn quang vinh

Về mặt khách quan khoa học, cần thẳng thắn nhìn nhận tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của tác giả “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng” là những lý thuyết không được kiểm chứng bằng các giá trị ghi nhận khách quan và khoa học độc lập.

Xin dẫn chứng từ một vụ án cựu giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn sẽ được tuyên án sơ thẩm vào đầu giờ chiều ngày 21-4-2023.

Ông Tuấn cho biết thời điểm năm 2017, Hà Nội chủ trương đấu thầu tập trung nhưng “quá trình này diễn ra rất chậm”. Theo cựu giám đốc bệnh viện, vật tư y tế dùng để chữa bệnh về nguyên tắc phải được đấu thầu xong trong quý 1-2017. Tuy nhiên, trên thực tế muốn có kết quả đấu thầu thì phải đến cuối năm 2017.

“Nếu đợi kết quả đấu thầu tập trung thì cả năm 2017, bệnh viện coi như không có vật tư, như thế bệnh viện có nguy cơ phải đóng cửa, không thể cấp cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân”, ông Tuấn lý giải về chủ trương “vay” vật tư y tế của hai công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát.

Toàn bộ trình tự, thủ tục đề xuất chỉ định thầu khẩn cấp được ông Tuấn gửi văn bản báo cáo Sở Y tế, Sở Tài chính Hà Nội và Trung tâm mua sắm công. Giá thầu áp dụng theo kết quả đấu thầu năm 2016. Cựu giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết trong các văn bản đều thống kê chi tiết số lượng vật tư còn trong kho, số vật tư “vay tạm” hai công ty, số lượng đã sử dụng, dự kiến cần mua…

Ông Tuấn thừa nhận một thực tế là khi ấy ông hiểu rất rõ rằng, “Cho dù vật tư thiếu, nhu cầu chữa bệnh cấp thiết, nhưng việc mượn vật tư của doanh nghiệp để dùng trước là sai quy định”, và một lần nữa khẳng định “tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm” vì đó là “trong tình thế cấp bách bệnh viện có nguy cơ đóng cửa vì thiếu vật tư”.

Nếu ở đây Đảng thật sự quang vinh như tụng ca của tác giả “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, thì không thể xảy ra những hệ lụy tương tự như lời cảm thán hôm 8-11-2022, khi ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai thừa nhận bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước đang rơi vào tình trạng thiếu trang thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân, trong khi máy móc hiện đại đắp chiếu hàng loạt và không có tiền trang trải đủ cho cuộc sống của nhân viên y tế sau 3 năm ngừng liên doanh liên kết, tự chủ toàn diện, ảnh hưởng bởi các vụ án.

“Hiện bệnh viện đang thiếu thiết bị y tế trầm trọng nhất là thiết bị phục vụ chẩn đoán hình ảnh, đáng chú ý thiết bị chẩn đoán trong y học hạt nhân và u bướu về con số 0 như máy Pet CT, cộng hưởng từ, xạ phẫu; máy hiện đại phục vụ phẫu thuật như thiết bị vi phẫu, robot… phải lưu kho hai năm nay vì được xem là tang vật của vụ án.

Bệnh nhân đến khám không có thiết bị điều trị, bệnh viện phải chuyển một lượng lớn người bệnh đến bệnh viện khác để chụp Pet, xạ trị… Trước đây bệnh viện có máy chụp 250 dãy hiện đại nhất nhưng hiện nay không còn. Hệ thống nội soi trong lĩnh vực tiêu hoá thiếu…”, ông Đào Xuân Cơ nói.

Thay lời kết: hãy nhìn thẳng vào sự thật

Có lẽ tác giả “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng” cần dũng cảm chắp bút để tu chỉnh tác phẩm kể trên; đây còn là biểu hiện thái độ cầu tiến của một chính khách có học hàm học vị cao nhất trong thang bậc bằng cấp ở Việt Nam.

Người đứng đầu Đảng hãy nhìn thẳng vào sự thật để tránh tự mãn và kiêu ngạo cộng sản: Tình hình kinh tế – xã hội đang có xu hướng xấu đi, nhưng lại thiếu các đánh giá thực chất nghiêm túc, các kiến nghị giải pháp tương xứng đi kèm, và nhất là việc thực thi yếu kém do yếu tố tâm lý và động lực ở khu vực công của nhiều cán bộ, công chức bị tác động bởi việc xử lý các vụ án tham nhũng.

Cũng xin được nói thêm, người viết nghĩ rằng trên cương vị Tổng bí thư Đảng, cần trả lời bằng được với sức thuyết phục từ căn cứ khảo sát khoa học: Lỗi ở thể chế, hay chỉ đơn giản từ cái tâm, lòng tham của con người, bất chấp việc đã được trang bị đầy đủ các chuẩn định của một đảng viên là luôn phải thấm nhuần “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)