VNTB – Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

VNTB – Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Diệp Chi

(VNTB) – Tuổi đeo khăn quàng thời thống nhất đất nước, con nít đến trường đều buộc thuộc làu làu “5 điều Bác Hồ dạy”.

Miền Bắc xã hội chủ nghĩa trước tháng Tư, 1975 thì khỏi phải bàn rồi, cỡ như ông Trần Bình Minh, sếp lớn nhất của VTV, còn phải nằm lòng nhiều huấn thị khác nữa kìa của “Tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Tháng Vu lan, tôi nhớ bà nội. Tôi nhớ lúc mình còn bé, má kể hồi đó bà nội thường hay nói với con cháu rằng, làm sai phải dũng cảm nhận lỗi, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Lớn hơn một chút, bước chân vào mái trường tiểu học, thầy cô nói về “5 điều Bác Hồ dạy”. Một lần nữa, tôi được “tái nhắc nhở” về đức tính dũng cảm (bên cạnh yêu tổ quốc, đồng bào, khiêm tốn, thật thà…). Dẫu biết rằng, dũng cảm có nhiều nghĩa nhưng điều má tôi nói khi xưa lại là một trong những điều nhơn nghĩa đó.

Theo dòng thời gian, lớn lên, tôi mới nhận ra một điều, để làm được điều má dạy, tưởng dễ nhưng không dễ. Mấy khi có thể chấp nhận mình sai, nhất là trước đám đông cũng như dư luận? Mấy khi có thể dễ dàng gạt bỏ cái tự ái sang một bên để nhận lỗi? Thường là sẽ tìm mọi lý do để bao biện, bảo vệ cái lý lẽ của mình. Dĩ nhiên, với đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới” như tôi khi đó, còn vì một lý do nữa: sợ bị la rầy.

Tôi nhớ lúc nhỏ, vì nghịch ngợm nên cả đám bị ghi tên vào sổ đầu bài. Ngại rằng sẽ bị viết kiểm điểm, chúng tôi âm thầm dùng bút xóa bôi đi cái dòng đó. Nhưng đúng là “cây kim trong bọc có ngày cũng lòi ra”, giáo viên bộ môn phát hiện. Khi cô hỏi, ai là người làm. Không đứa nào dám đứng lên nhận lỗi. Là cháu ngoan Bác Hồ, chúng tôi không thể như thế được. Lần lượt từng đứa đứng lên. Cô giáo tuy la chúng tôi nhưng cũng khen vì “có lỗi biết nhận”, hứa là sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, không biết cô nghĩ thế nào, trước lớp cô vừa mới nói tha lỗi, vừa ra khỏi cửa, cô lại báo với giáo viên chủ nhiệm. Khi đó, đúng là đứa nào cũng ấm ức vì “giáo viên mà hai lời” nhưng vì mình có lỗi, nên… chịu…

Thế mới thấy, một việc nhỏ xíu vậy, nhận lỗi đã khó. Huống gì là phát ngôn trên sóng truyền hình, cả thiên hạ xem. Chắc bữa đó “lên sóng” không coi ngày nên một cách nhanh chóng, phát ngôn ấy gây bức xúc cho biết bao người.

Mọi chuyện tưởng chừng như lắng xuống sau lời xin lỗi của hết phát thanh viên này tới biên tập viên nọ. Nhưng không, tất cả đều không thỏa đáng khi người chịu trách nhiệm chính – cụ thể, là ông Trần Bình Minh, một Ủy viên Bộ Chính trị, vẫn chưa biết cúi đầu nhận lỗi. Có thể nói, việc im lặng suốt từ đó đến nay như một sự coi thường người xem đài, coi thường những người bán hàng rong, xem thường luôn kỷ cương của Đảng; những huấn thị từ “Tư tưởng Hồ Chí Minh”. Và dĩ nhiên không xin lỗi, người xem có quyền hiểu rằng, “người ấy” không thừa nhận mình sai; thậm chí khái quát hơn, “Đảng luôn đúng cả khi sai”.

Có thể nói, biết sai đã khó. Thừa nhận mình sai còn khó hơn. Như đã trình bày ở trên, một đứa học sinh nhỏ xíu như tôi hồi nẫm, còn không dễ dàng nhận sai, huống gì một người “lớn”.

Tôi nhớ, trong một chuyến thực tập ở miền Tây, bắt gặp hình ảnh một người bà đang dạy đứa cháu. Người bà ấy không nói nhiều, nét mặt buồn, đứa nhỏ (chắc khoảng 5-6 tuổi gì đó) đã nước mắt đầm đìa, khoanh tay xin lỗi. Thế mới thấy, chỉ là một đứa trẻ, làm sai, còn biết nhận lỗi. Vậy mà một người “học cao hiểu rộng” lại không làm được điều đó. Phải chăng hai chữ “quyền lực” đã làm mờ đi một con người? Bất chấp tất cả, không bao giờ nhận mình sai.

Sau sự việc “hàng rong – ký sinh” đó của VTV, tôi tự hỏi rằng, không biết “người ta” có được học hay là học nhưng không nhớ, hoặc nhớ nhưng không thực hành “5 điều Bác Hồ dạy”?

Nếu không thì buồn… lắm thay, và tội cho Đảng biết chừng nào!

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (3)
 • comment-avatar
  Dien Vu 4 years

  Bac Ho cua cac anh day lam sa noi lao lua dao cong them khat mau la tot dep nhat mot dang vien .

 • comment-avatar
  Ke To Tuong 4 years

  Dầu sao vtv vẫn là biểu tượng của hình ảnh quốc gia . Liệu nên chăng phải kiểm tra trình độ học vấn , hiểu biết…của cb , nhân viên nhà đài !?

 • comment-avatar
  Trần VIệt Hùng 4 years

  Góp ý với tg ,ủy viên tw đảng .