VNTB – Không có lửa thì sao có khói?

VNTB – Không có lửa thì sao có khói?

Diệp Chi

(VNTB) – Hết xăng là do dân và chủ cây xăng…

Tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế – xã hội, ông phó giám đốc Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh lý giải, đa số cây xăng hết hàng vài ngày qua là của tư nhân, bán lẻ, nhất là ở vùng ven. Họ thường nhận hàng của các nhà phân phối. Họ không đầu tư xe vận chuyển, không có kho dự trữ… nên khi hết hàng phải chờ nhà cung cấp. Trường hợp hết xăng trong giờ cao điểm, họ buộc phải ngưng bán do xe bồn không được vận chuyển trong giờ cao điểm.

“Không biết các cây xăng như lời ông phó giám đốc sở là ám chỉ cụ thể cây xăng nào, ở đâu, và đâu gọi là vùng ven như ông nói? Nhưng tôi thấy, các cây xăng mấy ngày qua tôi cũng như gia đình mình không thể đổ được, nó hoàn toàn không mới, ở quận Bình Thạnh. Nếu Bình Thạnh là vùng ven thì ven cái gì khi chỉ đi qua cây cầu Bông là tới quận 1? Và cũng chưa bao giờ xảy ra tình trạng nhiều cây xăng nghỉ đến như vậy.

Như nhà tôi bán tạp hoá, gần hết hàng là nhập hàng. Nhu yếu phẩm như gạo, muối, đường, nước mắm, gần hết cũng đi mua, lỡ đụng chuyện cần không có thì sao? Vậy thì nói để hết hàng đến cái mức giờ cao điểm xe bồn không vào được là điều khó tin, nhất là đối với kinh doanh”, anh Minh, cư dân sống ở quận Bình Thạnh thắc mắc.

Cũng trong cuộc họp này, chia sẻ với báo chí, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, Nguyễn Nguyên Phương, cũng cho hay: “Chúng tôi cũng có đi theo dõi trong thời gian sức mua tăng cao. Tới các cửa hàng xăng dầu, thấy chen vô bên trong rất khó. Nhưng có sự thật là rất nhiều xe, khi chúng tôi nhìn đồng hồ xăng, còn tới nửa bình hoặc 2/3 bình cũng chen vào đổ. Có khi điều chỉnh giá có 500 – 600 đồng, chen vô đổ đầy bình cùng lắm chỉ lời 1.000 – 2.000 đồng. Rất mong người tiêu dùng cân nhắc lợi ích và không dự trữ xăng dầu, gây nguy hiểm” …

“Trước khi dòm ngó kim xăng xe người ta, trách móc vì sao còn 2/3 bình mà người dân cũng vô đổ thì tại sao không tự hỏi lý do nào người ta lại làm vậy? Có ai khùng đến cái mức xăng còn hơn nửa bình mà chấp nhận đứng nắng, đội mưa, thức khuya dậy sớm để chầu chực chờ đổ xăng, nếu như không có rủi ro về xăng xảy ra không?

Giờ cứ ổn định đi, hết xăng, người ta tấp vào cây xăng, có xăng đổ. Đừng có mà chưa vào đã phẩy tay hoặc “tạm nghỉ, nhập hàng”, thì liệu nó có khác không? Đơn giản, vì người dân họ không an tâm. Nếu như lỡ hết xăng dọc đường, cây xăng đóng cửa, dắt bộ tới khi nào?”, bà Nguyễn Thị Út, một người dân lắc đầu ngao ngán trước phát biểu của ông phó giám đốc Sở.

“Tui muốn đổ bao nhiêu là chuyện của tui chứ. Không lẽ tui đổ xăng bao nhiêu cũng phải xin cơ quan ban ngành? Ừ thì bình xăng tui còn nửa bình đấy nhưng anh có biết tui chuẩn bị đi đâu không? Nếu như tui chuẩn bị đi chuyến Sài Gòn – Cà Mau thì nửa bình xăng đó có đủ đổ không?

Tui muốn xăng nhớt đầy đủ trước khi lên đường, thì tui tấp vào tui đổ là chuyện rất chi là bình thường. Có việc gì mà ý kiến ý cò? Có gì mà quan trọng đến cái mức phải nhìn kim xăng xe người ta?”, là một người thường xuyên đi tỉnh bằng xe máy, anh Minh chia sẻ tiếp.

Chia sẻ trên báo chí, một độc giả cho biết: “Chuyện người ta còn bao nhiêu xăng không phải vấn đề của anh. Vấn đề của anh Bộ Công Thương là phải đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu cho toàn quốc. Đừng soi mói và quen thói đổ thừa cho dân”.

“Ông Phương phát biểu rất phiến diện và cố tình đổ lỗi cho người tiêu dùng, chuyện xe của người khác còn nửa bình hay gần cạn bình là quyền cá nhân của mỗi người, giả sử như họ còn nửa bình xăng nhưng ngày hôm sau có việc phải dùng nhiều thì sao? Không thể đợi nước tới chân mới nhảy, để rồi khi công việc trễ nải có ai sẽ chịu thay không?”, một độc giả khác chia sẻ.

“Còn nửa bình xăng mà cố chen vào đổ là họ sợ các nhà quản lý đã làm họ sợ, tôi 1 ngày chạy từ 40-50k xăng không chen lấn nhưng trong khá lo lắng sợ đường xa mà tiền thì có xăng thì không bán”, độc giả bút danh Hai Son Pham chia sẻ trên báo chí.

Dân gian thường lan truyền: “Không có lửa thì sao có khói?”. Thiết nghĩ, thay vì cứ chăm chăm đổ thừa tại cái này, bị cái kia; tại doanh nghiệp nhỏ, lẻ, vùng ven hoặc do thiên tai, bão lũ nên đã xảy ra tình trạng xăng thiếu mấy ngày qua thì cơ quan chức năng (như Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính) nên nhìn thẳng vào thực tế, vào khả năng quản lý của mình. Do chính năng lực của mình đã gây ra tình trạng trên.

Xin đừng ngồi bàn giấy mà thảo luận. Xin thử một lần làm người dân, để mà cảm nhận cái cực của người dân.

Chờ đợi chẳng sung sướng gì đâu mấy ông à…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (3)
 • comment-avatar
  Lê thị Mỹ 1 year

  Chủ trương của Đảng csVN trong việc chọn lựa cơ cấu cán bộ lãnh đạo là Hồng hơn Chuyên. Chủ trương này mang bản chất kỳ thị con người, phân chia giai cấp và chính kiến trong xã hội. Đối với Đảng csVN thì họ độc đoán – chuyên quyền – kiêu ngạo, họ tự cho cái quyền cai trị người dân và lủng đoạn đất nước. Những người tài đức trong số 90 triệu người dân đã bị Đảng và Chính phủ csVN ngăn chận tham gia vào việc tham chính để xây dựng và phát triển đất nước từ trong trứng nước.
  Tệ trạng tham nhũng và vi phạm luật pháp do cán bộ đảng viên các cấp gây ra càng lúc càng nhiều – càng lúc càng trầm trọng cho thấy là chủ trương của Đảng về nhân sự đã sai trái thậm tệ. Bởi vì có quá nhiều đảng viên thuộc thành phần cơ hội chủ nghĩa, bề ngoài thì mang lớp sơn rất Hồng để lòe đồng chí – đồng bọn, trong lòng thì chất chứa đầy mưa toan gian dối chỉ nhằm làm mọi chuyện để thủ lợi riêng tư.
  Kết quả của chủ trương huấn luyện chính trị – cơ cấu nhân sự của Đảng csVN là cán bộ đảng viên các cấp chỉ giỏi trò tuyên truyền dối trá viễn vong, nhưng họ không có khả năng thực tế về quản lý – điều hành.
  Việc cán bộ đảng viên lãnh đạo nói lấy được dù lập luận của họ hoàn toàn bất hợp lý, họ trốn tránh mọi trách nhiệm bằng cách đỗ lỗi cho thiên tai hoặc cho người dân như trong bài báo này, là hậu quả tất yếu từ hệ thống chính trị độc đảng – độc tài – gian dối – tham lam csVN.

 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 1 year

  “Chờ đợi chẳng sung sướng gì đâu mấy ông à”

  Không sung sướng nhưng vẫn tự hào, vì chờ đợi chính là ôn hòa & có học . Không chuyện gì có thể nóng vội được, kể cả chuyện xăng dầu . Cứ từ từ rùi khoai cũng nhừ thui

 • comment-avatar
  Công Tâm 1 year

  Hết xăng là tại thiên tai,
  Xăng mà có lại, thiên tài đảng ta!