VNTB – Không thay đổi… thì sẽ bị thay thế

VNTB – Không thay đổi… thì sẽ bị thay thế

Dân Trần

(VNTB) – Lời tuyên bố “không thay đổi thì sẽ bị thay thế” của Bộ trưởng Bộ TT&TT chính là nhiệm vụ sống còn của người làm báo cộng sản. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ.

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa có bài phát biểu đáng chú ý tại diễn đàn Báo chí toàn quốc, ngày 15/3, tổ chức tại TP.HCM. Ông Hùng khẳng định rằng “không gian mạng bây giờ là trận địa chính, là trận chiến chính của báo chí. Thắng hay bại là ở đây”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho rằng “công nghệ số lấy đi một số việc cũ nhưng cũng tạo ra những việc mới. Vậy là báo chí phải làm những việc mới. Đổi mới báo chí nằm ở chỗ báo chí phải làm hơn những gì mình đang làm. Báo chí cần một không gian rộng hơn là đưa tin “ai, cái gì, ở đâu và khi nào”. Độc giả mong muốn biết những gì ở phía sau quá nhiều những tin tức kia”.

Với tuyên bố này có thể nói báo chí nhà nước đang được Đảng Cộng sản giao cho sứ mệnh chiến đấu và chiến thắng báo chí tự do. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và sự phát triển thần tốc của các ứng dụng mạng xã hội đã tạo ra nhiều thách thức cho các chiến lược tuyên truyền, định hướng dư luận của chế độ độc tài. Nhưng với quyền lực và nguồn lực tài chính dồi dào từ ngân sách, Đảng Cộng sản sẽ không ngại bơm thêm tiền cho báo chí nhà nước và dùng vũ lực để dập tắt báo chí tự do.

Không chỉ báo chí tự do, mà lời tuyên chiến này cũng răn đe với tất cả những người làm báo chí định hướng xã hội chủ nghĩa. Khi coi không gian mạng là trận địa, thì cần phải hiểu rằng người làm báo nhà nước chính là chiến sĩ và phải tuyệt đối trung thành với chế độ. Chỉ cần một bước chân lệch ý đảng, sự nghiệp báo chí của phóng viên coi như tan tành.

Lấy ví dụ trường hợp ông Vũ Đình Thắng, phóng viên của Tạp chí Công nghiệp Môi trường bị xử phạt hành chính với cáo buộc “hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ” hồi đấu tháng 2 năm nay. Nguyên nhân được cho là do phóng viên này đã dám gọi điện cho bà Nguyễn Thị Lệ Hà, chủ tịch hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, để phỏng vấn về chuyện bà Hà dùng xe công để đón con ở sân bay Vinh. Nếu coi phóng viên là chiến sĩ thì ông Thắng đã có hành vi “hỏi tội” cấp trên, xúc phạm lãnh đạo và phải bị xử phạt.

Cũng trong phát biểu này, Bộ trưởng Bộ TT&TT còn nhìn nhận rằng: “những khó khăn và những vấn đề của báo chí gần đây không làm giảm đi vai trò của báo chí, như một số người nghĩ như vậy, mà chỉ nói nên một điều là báo chí cần phải đổi mới. Không thay đổi thì sẽ bị thay thế”.

Các lãnh đạo từ trước tới nay đều sử dụng báo chí như một công cụ tuyên truyền, định hướng dư luận, thậm chí kích động thù hận, chia rẽ. Tuy nhiên thời gian gần đây, người dân đã có nhiều lựa chọn tiếp cận thông tin trên không gian mạng hơn trước kia. Việc đọc các tin tức trái chiều, phản biện xã hội sắc xảo giúp người dân càng ngày càng nhận ra những sự thật trần trụi của chế độ độc tài, khiến cho niềm tin của người dân với Đảng dần cạn kiệt.

Cho nên lời tuyên bố “không thay đổi thì sẽ bị thay thế” của Bộ trưởng Bộ TT&TT chính là nhiệm vụ sống còn của người làm báo cộng sản, thậm chí nó còn ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ. Thế nhưng muốn báo chí thay đổi thì Đảng Cộng sản phải thay đổi trước. Báo chí Nhà nước và Đảng Cộng sản cũng như cây viết và người cầm viết. Có thể chuyển từ viết lông vịt lên viết bi, nhưng nếu tư duy của người cầm viết không thay đổi, cơ chế sản xuất không thay đổi, thì việc đổi cây viết cũng không thể cứu vãn được tình thế.

______________

Tham khảo:

https://vietnamnet.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-phat-bieu-ve-bao-chi-tai-hoi-bao-2024-2260097.html

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)