VNTB – Khuyến cáo nào cho sử dụng xe điện tại Việt Nam?

VNTB – Khuyến cáo nào cho sử dụng xe điện tại Việt Nam?

Ngọc Linh Lan

(VNTB) – Phạm vi hoạt động của xe điện giảm xuống khi trời nóng

 

Bạn đọc viết

Phía Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, tính cho đến hiện tại, vẫn chưa thấy có một khuyến cáo nào liên quan về vấn đề liệu pin/ ắc-quy ở các xe điện có bị ảnh hưởng từ chuyện thời tiết nắng nóng bất thường như năm nay?

Về lý thuyết mang tính nguyên tắc, ở nhiệt độ thông thường, pin sẽ nóng dần lên sau một thời gian sạc và hệ thống quản lý pin sẽ điều chỉnh để pin không bị quá nhiệt. Đó là lý do khi pin sắp đầy thì tốc độ sạc sẽ giảm lại. Như vậy, trong thời tiết nóng, nhiệt độ pin sẽ tăng nhanh hơn và khiến tốc độ sạc chậm lại.

Nếu pin nóng lên bất thường, hệ thống quản lý pin sẽ ngắt nguồn điện đi vào pin để đảm bảo an toàn. Khi pin nguội đi, việc sạc sẽ tiếp tục. Do đó, phạm vi hoạt động giảm đồng nghĩa với số lần sạc sẽ tăng lên và đương nhiên pin sẽ xuống cấp nhanh hơn.

Từ lập luận trên cho thấy hoàn toàn có căn cứ cho lo ngại – ví dụ như xe hơi điện của hãng Vinfast, hiện tại do chưa mấy phổ biến, thế nhưng không vì vậy mà quên đi nguy cơ quá nhiệt của hệ thống pin khiến xe dừng hoạt động. Bởi khi cả pin và hệ thống làm mát pin đều quá tải dưới thời tiết nắng nóng, dẫn tới sập nguồn để đảm bảo an toàn cho xe. Trên thực tế, tất cả các thiết bị từ điện thoại, máy tính hay máy ảnh, máy quay phim đều có thể sập nguồn khi sử dụng lâu dưới trời nắng nóng.

Theo nghiên cứu của Geotab, phạm vi hoạt động của xe điện giảm xuống khi trời nóng. Tốc độ sạc chậm lại khi pin bị nóng. Khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C, bật điều hòa có thể làm giảm 17% phạm vi hoạt động.

Bình thường, các nhà sản xuất đã khuyến cáo không nên sạc đầy pin để tránh pin bị quá nóng. Khi kết hợp điều này với thời tiết nóng nực thì càng có nguy cơ làm tăng tốc độ xuống cấp của pin.

“Xe điện đòi hỏi người sử dụng phải thay đổi nhận thức nạp nhiên liệu. Không giống như xe xăng hoặc diesel, thường có thể đổ đầy bình để tận dụng tối đa khả năng của chiếc xe, xe điện có mức sạc tối ưu, rất hiếm khi đòi hỏi phải sạc lên tới 100%. Trên thực tế, có thể kéo dài tuổi thọ của pin bằng cách giới hạn số lần sạc đầy. Các bộ sạc và xe điện hiện đại thường đi kèm với các tính năng thông minh cho phép giới hạn sạc, do đó nên dùng khi cắm sạc qua đêm”.

Cho đến hiện tại, phía hãng xe Vinfast chỉ mới đưa ra đúng 3 dòng khuyến cáo liên quan đến lo lắng trên với tính cách chung chung: “Nhiệt độ cao làm cho pin hoạt động khó khăn hơn, đồng thời giảm tuổi thọ và hiệu quả sử dụng, đây là một trong những vấn đề ô tô thường gặp mùa nắng nóng. Đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng, pin phải hoạt động hết công sức để làm mát không gian trong xe và động cơ.

Chủ xe nền kiểm tra tất cả các miếng nhựa trên nắp pin, bộ phận này được thiết kế để cho phép không khí đi qua pin khi pin đang chạy, giúp pin mát hơn”.

Một lưu ý nữa thiết nghĩ cần được khuyến cáo là trong tình trạng thiếu điện như cảnh báo của Bộ Công thương, vậy thì việc phát triển xe hơi điện trong hệ thống xe công cộng như taxi ở một số tỉnh, thành, liệu về lâu dài có đẩy tình trạng điện gia dụng ở Việt Nam thêm căng thẳng, thậm chí lúc các xe điện này buộc phải sạt điện ở giờ cao điểm nắng nóng, dẫn đến nguy cơ sập nguồn điện, khi mà nhiệt độ cao như hiện tại khiến nhiều gia đình phải sử dụng máy điều hòa?

Dĩ nhiên bên cạnh những băn khoăn trên, vẫn tiếp tục cần có những thông tin cụ thể về chuyện pin/ ắc-quy xe điện sau khi hết hạn sử dụng/ xuống cấp… thì rác thải công nghiệp đó được Việt Nam xử trí ra sao?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    T Vy 1 year

    Trong tình hình khủng hoảng điện hiện nay, ôtô điện cũng nên trang bị thêm 2 bàn đạp để nếu không sạc ác quy được vì cúp điện thì có thể…đạp như xe đạp!