VNTB – Kinh tế vỉa hè thời hăm he thu phí

VNTB – Kinh tế vỉa hè thời hăm he thu phí

Nói đến hè phố ở đô thị Việt Nam, người ta có thể liên tưởng ngay đến những gánh hàng rong, những hàng quán bên đường. Sự tận dụng không gian vỉa hè, phần nào làm cản trở lưu thông. Nhưng kinh tế vỉa hè còn là một phần tất yếu không thể thiếu trong các đô thị Việt Nam, đặc biệt là với các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn.

“Chú là có bốn đứa con, mà bây giờ chú đã trên 70 mà chú vẫn còn phải đi làm như vầy, một ngày chú bán như vậy chú kiếm được, nhiều bữa được trăm mấy, hai trăm ngàn. Rồi thuốc men của chú với của thím, tự mấy con nó khó khăn quá thì nó phải lo cho gia đình nó chứ đâu có lo cho chú thím đâu”.

Trong tình cảnh đó của nhiều thân phận chọn hè phố làm nơi mưu sinh như ông Hiệp, nghiệt ngã thay, mới đây chính quyền thay vì giúp họ làm ăn tốt hơn như miễn các loại thuế phí, thì đàng này đưa ra những mức thu tăng cao hơn. Và để yên ổn làm ăn, tâm lý chung là đành chấp nhận thôi.

“Nếu mà cỡ bảy chục ngàn một mét vuông thì được. Sống ngoài đời vỉa hè thì hay bị bắt, mà nếu có thu phí thì đương nhiên chắc có lẽ là thông cảm. Đỡ bị hốt, đã thu phí thì đương nhiên là để cho người ta làm để đỡ bị hốt tới, hốt lui đồ. Nếu mà làm được điều đó nhà nước với nhân dân cùng đều phát triển. Người dân người ta sống ngoài đường người ta đỡ lo, rồi nhà nước cũng có thu nhập”.

Tâm thế miễn cưỡng chấp nhận trong chuyện chẳng đặng đừng nếu phải đóng phí này để có một nơi để mưu sinh cũng là trải lòng của cụ ông Hồ Văn Hiệp

“Vừa sống, vừa thuốc men, một ngày trăm mấy hai trăm ngàn thì làm sao để đủ sống, làm sao mà có tiền để đóng… không thể nào mà đóng nỗi rồi đó. Nếu như nhà nước ra cái chuyện đó mà để cho mình bán thì mình cũng phải là ráng mà cố gắng mà để đóng mà có bán”.

Việc duy trì được tính đặc trưng của vỉa hè ở Việt Nam sẽ giúp cân bằng và hài hòa được nhiều nhu cầu thực tế. Và trong bối cảnh nền kinh tế hậu dịch giã, cần thiết ở đây là chính quyền đô thị phải cùng san sẻ với người dân đang mưu sinh nơi hè phố hơn là tìm cách tận thu bằng các loại phí quản lý.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)