VNTB – Kỷ luật bí thư chi bộ kiêm lãnh đạo: nhìn chỗ dựa ghế

VNTB – Kỷ luật bí thư chi bộ kiêm lãnh đạo: nhìn chỗ dựa ghế

Hiền Vương

 

(VNTB) – Các sai phạm của bà hiệu trưởng được ‘thông cảm’ kèm theo mức kỷ luật là chuyển bà sang làm hiệu phó của trường Trần Văn Ơn.

 

Ở các trường công lập, hiệu trưởng thường giữ luôn chức vụ Bí thư chi bộ ở trường đó. Với ‘hai trong một’ như vậy nên nếu xảy ra chuyện vi phạm pháp luật nào đó, thì tùy vào ‘hậu thuẫn’ của ghế Bí thư chi bộ mà xử trí khác nhau.

Hổm rày báo chí và mạng xã hội bàn luận khá xôm tụ vụ bà giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An vừa nhận bản án tuyên phiên sơ thẩm đến mức 5 năm tù với tổng số tiền thiệt hại cụ thể là 44 triệu 700 ngàn đồng.

Bà giám đốc này lúc được cho là vi phạm pháp luật, bà là Bí thư chi bộ của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên. Bà đã ‘chống án’ và đó là chuyện ở thì tương lai của phiên phúc thẩm.

Ở đây chỉ muốn luận bàn rằng rất có thể hậu thuẫn về mặt chính trị của chức danh Bí thư chi bộ đã ‘cơm không lành, canh không ngọt’.

Điều này có thể tìm thấy rõ hơn trong vụ hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn (quận Tân Bình, TP.HCM) bị giáng chức xuống làm hiệu phó, với lý do khi còn tư cách hiệu trưởng, bà đã chỉ đạo để ngoài sổ sách kế toán, trực tiếp quản lý, sử dụng khoản thu về sổ liên lạc điện tử, Anh văn tự chọn; Chỉ đạo để ngoài sổ sách kế toán  khoản thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn học sinh với tổng số tiền 735.591.260 đồng.

Theo kết luận của cơ quan thanh tra, về công khai tài chính, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, hiệu trưởng trường Trần Văn Ơn không thực hiện công khai dự toán, quyết toán ngân sách Nhà nước theo quy định. Về chấp hành quy định chứng từ, sổ sách kế toán, tại thời điểm thanh tra, các sổ kế toán năm 2019 hiệu trưởng chưa ký đóng dấu theo quy định. Điều đó cho thấy hiệu trưởng thiếu trách nhiệm.

Việc chi trả tiền lương cũng có sự chênh lệch do hiệu trưởng không xây dựng thang điểm chi tiết đánh giá, phân loại kết quả hàng quý trên cơ sở các nhóm tiêu chí cơ bản và khung điểm tối đa đạt được của từng nhóm tiêu chí. Ngoài ra còn sử dụng khoản thu vệ sinh bán trú, nước uống không đảm bảo đúng nguyên tắc thu đủ bù chi theo quy định.

Kết luận thanh tra yêu cầu bà hiệu trưởng phải trả lại toàn bộ số tiền đã chi sai, cụ thể:

Thứ nhất, nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền 11.419.703 đồng do ký duyệt chứng từ chi 2 lần cho một nghiệp vụ tài chính phát sinh với số tiền 2.400.000 đồng. Chi phụ cấp trách nhiệm công tác thư viện không đúng đối tượng được hưởng cho bà Nguyễn Thị Nhu số tiền 2.413.000. Chi tiền làm thêm giờ dư cho 3 giáo viên số tiền 1.255.143 đồng. Sử dụng không đúng mục đích quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi năm 2019 với số tiền 5.381.560 đồng.

Thứ hai, nộp cho trường số tiền 58.078.896 đồng vào nguồn thu sự nghiệp do quyết định chi âm khoản thu vệ sinh bán trú, nước uống. Hoàn trả cha mẹ học sinh khoản thu chương trình kỹ năng sống vượt quá số tiền thừa phải trả của năm học 2018-2019 và 2019-2020.

Thứ ba, thanh toán tiền làm thêm giờ cho bà Hoàng Thị Lê Hoa do đã thanh toán không đủ.

Thứ tư, chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên làm việc theo chế độ hợp đồng đúng quy chế chi tiêu nội bộ năm 2019 theo mức chi đã xây dựng sau khi trường đã tổ chức đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Kết luận thanh tra cho biết bà hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn – vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý điều hành hoạt động tài chính tại trường, khi bỏ ngoài sổ sách kế toán hơn 735 triệu đồng.

Bà hiệu trưởng chấp nhận yêu cầu đền bù tiền theo yêu cầu, vậy là các sai phạm được ‘thông cảm’ kèm theo mức kỷ luật là chuyển bà sang làm hiệu phó của trường Trần Văn Ơn.

…Như vậy nếu đã kết án bà Bí thư chi bộ giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An với số tiền thiệt hại chưa đến 45 triệu đồng, thì cũng cần sòng phẳng luôn với bà Bí thư chi bộ trường Trần Văn Ơn, Tân Bình, TP.HCM khi đã “bỏ ngoài sổ sách kế toán hơn 735 triệu đồng”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)