VNTB – Lại bất ngờ thay đổi giờ chót về ‘giãn cách xã hội’

Trần Dzạ Dzũng

 

(VNTB) – Gần 0 giờ ngày 23-4, bất ngờ các hãng xe taxi ở Sài Gòn được lệnh tiếp tục dừng kinh doanh theo yêu cầu của ‘giãn cách xã hội’.

 

Gọi là bất ngờ, vì chiều tối ngày 22-4, chính quyền TP.HCM thông báo hoạt động trở lại với taxi, xe chở khách dưới 9 chỗ; Còn đối với xe buýt, xe khách tuyến cố định, xe du lịch, hợp đồng (trừ loại dưới 9 chỗ) vẫn tiếp tục ngưng hoạt động.

 

Nay thì tất cả các phương tiện vận tải chở khách nói trên đều được lệnh tiếp tục dừng để chờ lệnh mới từ chính phủ.

 

Việc tạm dừng các phương tiện công cộng trong thời gian dài vừa qua đang dẫn tới một chiêu thức lách luật để kinh doanh của giới nhà xe, và điều này là nguy cơ về lây lan dịch bệnh corona.

 

Một thanh tra giao thông kể: “Nhìn bình thường thì là một xe tư nhân, khi được hỏi, họ bảo là chở người nhà đi khám bệnh, đi có việc. Họ đeo khẩu trang đầy đủ. Nếu nghi vấn, chúng tôi tách lái xe và hành khách để hỏi có đồng nhất việc chở người nhà không. Nếu đúng thì chúng tôi cho đi, đề nghị chỉ chở 50% hành khách, xe 4 chỗ đi 2 người, xe 7 chỗ đi 3 người thôi. Cần thiết, chúng tôi sẽ đưa về chốt kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt. Trường hợp không chứng minh được, chúng tôi sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100”.

 

Cũng theo viên thanh tra, hầu hết những trường hợp này là ‘chạy chui’, xuất phát từ nhu cầu người bệnh có nhu cầu tái khám, hoặc cần chữa trị chuyên khoa tại các bệnh viện, nhưng lại không có xe hơi cá nhân, và cũng không đủ sức khỏe để ngồi xe gắn máy hai bánh.

 

Đa số hành khách bắt xe cá nhân chạy dịch vụ đều là người nghèo, lao động phổ thông, người chăm sóc bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân mà không có cách di chuyển khả dĩ phù hợp với yêu cầu về lệnh giãn cách xã hội.

 

Vấn đề nói trên đặt ra ngay từ ngày đầu tiên có lệnh cách ly toàn xã hội. Chính quyền ở Sài Gòn đưa ra giải pháp tình thế là kết hợp với hãng taxi Mai Linh trong cho phép 200 xe taxi của hãng này được đưa bệnh nhân xuất viện về nhà. Thế nhưng nhu cầu tái khám từ người bệnh ở các tỉnh về Sài Gòn, thì vẫn bí rị trong chuyện xe cộ đi lại.

 

Người nghèo không có tiền mướn xe 7 chỗ để đi cùng người nhà của mình lên cho lịch hẹn tái khám ở Sài Gòn. Điều này sẽ rất thấm thía nếu như những ai từng là bệnh nhân của nhà thương Bình Dân, Sài Gòn. Việc mổ trong tiết niệu, cả 100% các ca đều phải tái khám bắt buộc ở tại Bình Dân và đúng luôn ở vị bác sĩ cầm dao mổ chính cho ca phẫu thuật này… 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.