VNTB – Lại câu chuyện xử phạt báo chí, bao giờ tới VTV?

Út Sài Gòn

(VNTB) – Có thể nói, việc xử phạt hết cơ quan báo chí này tới cơ quan báo chí kia là việc thường gặp.

Từ câu chuyện tạm đóng cửa của báo Tuổi Trẻ, báo Phụ nữ cho đến mới đây, Bộ Thông tin Truyền thông lại tiếp tục quyết định xử phạt đối với 4 cơ quan báo chí vì đưa tin sai sự thật, và 1 cơ quan báo chí do đã thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động.

Câu chuyện đúng – sai trong vấn đề xử phạt này tạm gác qua một bên. Đúng thì được khen thưởng, sai thì bị phạt là chuyện đương nhiên. Song dường như trong việc thưởng – phạt phân minh này vẫn còn có cái gì đó bất ổn. Sai rõ ràng ra đó, báo chí lên tiếng, nhà nghiên cứu ngôn ngữ lập luận, người dân bức xúc, trưởng đài vẫn im ru và không thấy một thông tin nào trong việc “đề xuất” phạt.

– Úi da, lại tiếp tục phạt nữa à?

– Có chuyện gì vậy anh Tám?

– À, cũng không có gì anh Út ơi. Câu chuyện cũ ấy mà, phạt mấy tờ báo về việc đưa thông tin sai sự thật. Tính ra mấy ông trên Bộ ăn ở không thiệt, phạt hoài luôn.

– Anh Tám nói bậy bạ không à. Cái gì mà ăn ở không, đó là công việc của người ta mà. Kiểm tra coi có cái gì sai không, để phạt. Người ta được đào tạo như vậy và đó là trách nhiệm của người ta mà.

– Ờ mà anh nói cũng đúng. Kể ra mấy ổng soi cũng kỹ đó chứ. Thấy cái gì sai là lập tức gom một đống lại làm bằng chứng rồi ra quyết định phạt này phạt nọ. Mà tui thấy có những cái không ổn lắm.

– Cái gì không ổn vậy anh?

– Thì cũng câu chuyện cũ, cái vụ phát thanh viên lên sóng gọi hàng rong Sài Gòn là ký sinh rồi ký sinh trùng đó. Sau đó là vụ con tôm minh họa cho thực phẩm bẩn. Cái đó là thông tin sai lệch đó, sao không phạt? Vừa xúc phạm người dân vừa ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu con tôm. Đáng lẽ phải phạt nặng luôn ấy chứ.

– Hay là mấy ông Thông tin Truyền thông đó không biết?

– Chắc là không có chuyện đó đâu. Vụ đó rùm beng tùm lum, sao lại không biết cho được? Chỉ thắc mắc là không biết có “vuốt mặt nể mũi” hay không thôi. Giống như anh thấy không, nói cỡ đó rồi mà ông Trần Bình Minh cũng có thèm đứng ra xin lỗi đâu.

– Ừ anh nói cũng có lý. Gì chứ mấy ông thanh tra soi kỹ thấy bà, soi từng câu từng chữ luôn, sao lại có vụ bỏ sót cho VTV được!

– Thì bởi. Mà tui nói thiệt trong tình hình dịch khó khăn, một số cơ quan báo chí vướng cái vụ quy hoạch báo chí, phóng viên – nhà báo thất nghiệp nhiều, còn bày trò phạt này phạt nọ, làm khó thêm cho người lao động. Sao mấy ổng không đưa ra biện pháp nào nhẹ nhàng hơn như nhắc nhở nhỉ?

– Cái đó thì tui không biết, cũng có thể có nhắc rồi không chừng?

– Nếu nhắc nhở thì đó là việc tốt rồi, sao không có ai công bố thông tin vụ đó hết. Đọc báo toàn thấy phạt. Mà thực tế tui thấy mấy ổng khoái phạt, người ta có cái chưa rõ, không nhắc luôn, một phát một, phạt ngay mấy chục triệu. Thời buổi làm như kiếm ăn dễ lắm. Chỉ có ngồi không phạt mới dễ thôi.

Có thể nói nếu Bộ Thông tin Truyền thông không có quyết định nào xử phạt VTV vụ gọi hàng rong Sài Gòn là ký sinh – ký sinh trùng cũng như đưa hình ảnh con tôm minh họa cho thực phẩm bẩn, liệu rằng sẽ có sai khi suy nghĩ Bộ Thông tin Truyền thông cũng đang cùng quan điểm, góc nhìn và suy nghĩ chung với đài VTV?

Thì cũng hy vọng điều đó là không đúng nhưng mà sao… im lặng mãi thế?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: