VNTB – Làm lây nhiễm COVID trong trại giam Chí Hoà, có khởi tố cán bộ không?

VNTB – Làm lây nhiễm COVID trong trại giam Chí Hoà, có khởi tố cán bộ không?

Nguyễn Thị Sen

 

(VNTB) – Cán bộ nào tại trại giam Chí Hoà sẽ ra toà vì tội làm lây lan dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến sự bất ổn, bạo động trong trại giam?

 

Ổ dịch trại tạm giam Chí Hoà cho đến ngày 5/7 đã có tổng cộng 81 ca dương tính và một ca tử vong do Covid. Trong đó có 44 cán bộ nhiễm vi rút corona.

Ba cán bộ đầu tiên được phát hiện dương tính với COVID vào ngày 27/6/2021. Một ngày sau đó, con số lây nhiễm trong trại tạm giam Chí Hoà được phát hiện lên đến 44 cán bộ và 36 phạm nhân.

Điều đáng chú ý là một trong 3 ca nhiễm đầu tiên là cán bộ chỉ được phát hiện khi người này đi khám tầm soát tại bệnh viện quận Bình Thạnh chứ không phải qua xét nghiệm tại nơi làm việc. 

Ca tử vong trong trại giam Chí Hoà được đưa vào trại giam từ tháng 5, đến ngày 3/7 mới phát hiện nam phạm nhân này bị sốt và và được đưa đi bệnh viện. Chỉ sau khi phạm nhân tử vong thì mới phát hiện người này nhiễm COVID khi điều tra nguyên nhân tử vong.

Một phạm nhân khác được đưa từ trại tạm giam Chí Hoà đến trại tạm giam Bố Lá vào ngày 23/6 và cho xét nghiệm COVID dương tính vào ngày 30/6. Phạm nhân 45 tuổi này được đưa ngược trở lại Chí Hoà để thực hiện cách ly và “điều trị”.

Tất cả chỉ được “đưa ra ánh sáng” sau khi có vụ nổi loạn ở tại trại giam Chí Hoà mà có thông tin cho là phạm nhân đã bắt cán bộ trại giam làm con tin. Những nghi vấn thật hư về trường hợp tử vong của nam phạm nhân 26 tuổi tạm gác qua một bên, ở đây chỉ nói về việc chống dịch trong trại giam.

Việc phạm nhân nổi loạn được báo chí nhà nước và công an thành phố đồng loạt gán cho cái nhãn thường sử dụng bị kích động gây rối”. Nguyên nhân bị kích động của phạm nhân ở đây có thể dễ hiểu khi điều kiện giam giữ không đảm bảo khoảng cách, vệ sinh, tỷ lệ người lây nhiễm quá cao trong không gian khép kín. Ngoài ra với cách thức xem dịch như giặc, người dương tính với COVID như tội phạm phải truy cùng đuổi tận gây ra nỗi sợ hãi, bất an cho cả người dân đang sống tự do ở ngoài thì trạng thái tâm lý hoảng loạn của người trong trại giam không có thông tin đa chiều chính là ngòi nổ cho việc nổi loạn ở trại Chí Hoà. Chẳng có gì sai khi đòi hỏi những quyền lợi chính đáng để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của bản thân đồng thời góp phần phòng chống dịch bệnh theo chỉ thị của chính phủ và quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Từ ngày 27/6 với gần 100 ca nhiễm trại trại giam Chí Hoà nhưng Bộ Y tế, Bộ Công an ém cho đến ngày 7/7/2021 mới đồng loạt công khai đưa tin sau khi có sự kiện phạm nhân nổi loạn tại trại giam Chí Hoà và vội vã di dời phạm nhân đi Củ Chi. Trong khi đó, số liệu được cập nhật liên tục mỗi ngày ít nhất 3 lần chẳng hạn như trên trang Thông tin Chính phủ, và tiến hành truy vết rất tích cực ở tất cả các ổ dịch khác.

Tại sao dịch lại bùng phát trong trại giam Chí Hoà một nơi được xem là nội bất xuất, ngoại bất nhập và người thường xuyên ra vào chỉ là cán bộ trại giam, người từ toà án, viện kiểm sát và luật sư thì phải loại trừ khả năng là do Hội truyền giáo gây ra? Ai là người đã mang mầm bệnh vào trại giam và làm lây nhiễm cho phạm nhân cùng hàng loạt cán bộ từ cấp cao tới cấp thấp?

Cán bộ trại giam Chí Hoà phải chăng đã quá chủ quan cho rằng dịch bệnh sẽ không thể xâm nhập vào khu trại giam này, dẫn đến việc lơ là trong phòng chống dịch bệnh khiến COVID bùng phát dữ dội trong trại giam Chí Hoà và làm lây lan cho hàng chục phạm nhân đang bị giam giữ tại đó? 

Trại giam Chí Hoà có nhân viên Y tế chuyên trách xét nghiệm COVID cho những người đến trại giam, tuy nhiên bản thân người này – là đại uý – đã nhiễm COVID sau khi được xét nghiệm vào ngày 27/6. Vậy năng lực y tế về dịch tễ tại trại giam Chí Hoà cần phải được xem xét và đào tạo lại.

Phạm nhân tử vong chỉ được phát hiện dương tính với COVID sau khi tử vong tức là một tuần lễ sau khi xác nhận có 44 cán bộ và 36 phạm nhân nhiễm COVID. Trại giam hoàn toàn tắc trách trong việc theo dõi sức khoẻ phạm nhân, triệu chứng COVID và thực hiện biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm ở nơi có nguy cơ lớn. Việc vô trách nhiệm này thuộc về cán bộ nào ở trại giam?

Các trại giam khác trên cả nước đã và đang làm gì để tránh tình trạng lây nhiễm COVID như ở trại giam Chí Hoà? Quy tắc 5K được tuân thủ ra sao hay để mặc cho phạm nhân tự nhiễm, tự khỏi vì tất cả đều đã “được cách ly từ trước” như thông tin lạnh lùng về các ca lây nhiễm trong các khu cách ly. Và nếu có lây nhiễm, số liệu có được công bố minh bạch như với thường dân?

Phạm nhân khi nào có được quyền được chích vắc xin ngừa COVID hay là được đưa xuống hàng không ưu tiên như người trên 65 tuổi? Tù hình sự và tù chính trị, tù nhân lương tâm ai sẽ được nhận vắc xin? Liệu họ lại bỏ tiền ra để mua lấy 2 liều vắc xin như khi phải mua đồ ăn để ăn thêm trong trại?  

Lực lượng công an, cán bộ là thành phần được ưu tiên tiêm vắc xin, nhưng vẫn có hàng chục cán bộ trại giam nhiễm vi rút, trong đó có cả cán bộ cao cấp. Có lẽ Bộ Y tế, Bộ Công An phải xem xét lại việc tiêm chủng ngừa COVID vì sao lại thất bại ở ngay trung tâm Tp. HCM.

Trại giam số 4 Phan Đăng Lưu cũng trực thuộc sự quản lý của trại giam Chí Hoà. Do đó sẽ không tránh khỏi việc các cán bộ trại giam luân chuyển từ trại này sang trại kia. Vậy thì liệu trại số 4 Phan Đăng Lưu đã có dịch lan đến hay chưa?

Người dân thường đã và sẽ phải ra toà vì làm lây lan dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng như nam tiếp viên của Việt Nam Airlines ở Tp. HCM, Lâm Đồng khởi tố 2 vợ chồng làm lây lan dịch bệnh, các tỉnh khác cũng làm tương tự là Quảng Ninh, Mỹ Tho, Cai Lậy , Hải Dương, Bắc Giang, … Đến lượt cán bộ nào tại trại giam Chí Hoà sẽ ra toà vì tội làm lây lan dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến sự bất ổn, bạo động trong trại giam?

*Lê Hữu Minh Tuấn, thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam hiện vẫn đang bị giam giữ tại trại giam số 4 Phan Đăng Lưu để chờ phiên xử phúc thẩm vốn được hẹn sẽ tiến hành sau thời hạn 3 tháng 15 năm kể từ phiên xử sơ thẩm. Cho đến nay đã 6 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa có được thông tin gì về phiên sơ thẩm cho ông Lê Hữu Minh Tuấn.

Điều kiện sống khắc nghiệt trong trại số 4 Phan Đăng Lưu lại sẽ là lò ấp COVID lớn!

Vắc xin Covid hiện đang thiếu trầm trọng, có lẽ Việt Nam lại nên đổi tù nhân lương tâm lấy vài chục triệu liều vắc xin vậy. 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)