VNTB – Làm sao biết đỏ do ‘chín bói’ hay đỏ của ‘dú ép’?

VNTB – Làm sao biết đỏ do ‘chín bói’ hay đỏ của ‘dú ép’?

Triệu Tử Long

(VNTB) – Làm sao để ‘thấy đỏ’ nhưng biết là ‘chưa chín’, thưa ngài Tổng bí thư?

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc bố trí người có đức, có tài, thật sự vì dân, vì nước. Đừng “nhìn gà hoá cuốc”, đừng “thấy đỏ tưởng là chín”, đừng bị cám dỗ bởi những lợi ích xấu xa, những việc làm vô liêm sỉ…

Phần trích ở trên là của báo Người Lao Động khi tường thuật về phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở phiên họp trực tuyến toàn quốc đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết của Quốc hội hội khóa XV về phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025.

“Đừng ‘nhìn gà hóa cuốc’, ‘đừng thấy đỏ tưởng là chín’, đừng bị cám dỗ bởi những lợi ích xấu xa, những việc làm vô liêm sỉ. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những phần tử hư hỏng, suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn” – trích phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Người viết bài là một quần chúng, có một câu hỏi thôi, mong được cấp thẩm quyền trả lời, qua đó giúp người viết biết đâu là ‘trái chín bói’, đâu là ‘chín dú ép’ – đó là chuyện lùm xùm vắc xin, cuối cùng thì Bộ ‘trúng’ hay chính quyền ‘đúng’, ai là ‘chín bói’, ai là ‘dú ép’?

Ngày 10-8, báo chí đồng loạt đưa tin sốc: Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn yêu cầu chính quyền TP.HCM phản hồi ý định mua 5 triệu liều vắc xin Moderna.

Tin tức nói rằng Bộ Y tế đã 3 lần có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan sớm thực hiện các thủ tục mua để có vắc xin cho người dân thành phố trong thời gian sớm nhất. Quá trình thực hiện, nếu thành phố gặp khó khăn, vướng mắc, đề nghị kịp thời trao đổi với Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đến ngày 8-8, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin về tiến độ thực hiện mua vắc xin của TP.HCM. Vì vậy, cơ quan này đề nghị thành phố khẳng định về việc mua vắc xin. Nếu không mua, thành phố cần có văn bản trước ngày 15-8 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng xem xét cho đơn vị, địa phương khác.

24 giờ sau đó, báo chí lại đồng loạt đưa tin cũng lại sốc không kém: Sáng 11-8, UBND TP.HCM gửi công văn hồi đáp Bộ Y tế về việc mua vắc xin Covid-19 Moderna.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vắc xin Moderna cũng như các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo, ký hợp đồng chính thức.

Nếu hợp đồng được ký kết, lịch giao vắc xin dự kiến vào quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm 2022.

Ông Dương Anh Đức cho biết sau khi được sự chấp thuận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vào ngày 15-6 về việc đồng ý với đề nghị mua, nhập khẩu vắc xin, UBND TP.HCM đã phát hành thư giới thiệu cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital để đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharm (đại diện nhà sản xuất vắc xin Moderna) nhằm mua 5 triệu liều cho thành phố.

Ông Đức cho biết lãnh đạo TP.HCM đã có nhiều cuộc họp với các doanh nghiệp trên và bên liên quan, thông qua nội dung dự thảo biên bản ghi nhớ về việc mua vắc xin Moderna.

Đến ngày 7-7, UBND TP.HCM gửi công văn giao Sapharco nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vaccine Covid-19 trên địa bàn thành phố theo quy định. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp này đã ký bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vắc xin Covid-19 Moderna mRNA-1273.

Hiện tại, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco tiếp tục thương lượng, yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10 năm 2021.

Ngoài ra, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiến hành đàm phán với Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vắc xin mũi tăng cường, giao trong đầu quý 2 năm 2022. Bởi mũi thứ 2 này rất quan trọng, hiện nay, các nước đặt hàng nhiều.

Để đảm bảo việc tiếp cận vắc xin, tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế có chủ trương chính thức cho phép VinaCapital thực hiện hợp tác công – tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin theo cơ chế “mua 5 liều vắc xin sẽ tặng xã hội một liều”.

Hiện tại, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về thực hiện tổ chức tiêm cho các trường hợp có nhu cầu và tự chi trả phí tiêm chủng.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng. Bộ có thể tổng hợp nhu cầu vắc xin Moderna của các địa phương khác nhằm tăng cường số lượng đặt hàng vắc xin, gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm, có thể giảm giá mua.

Vậy thì ‘đỏ’ ở câu chuyện kể trên, ai là ‘chín bói’, ai là ‘dú ép’, hay là cả hai đều nằm trong kịch bản mà nói như một chia sẻ đầy ẩn tình ở sáng hôm 11-8 của bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, cựu Tổng biên tập báo Sức khỏe và Đời sống:

Bộ Y tế đứng trước một trận chiến khốc liệt, ‘chưa từng gặp trong đời’ vì mức độ khốc liệt và tinh chất phức tạp của nó. Mà trong tay lại thiếu tài lực, vật lực và cả quyền lực, lại không thể thanh minh”.

Đó là nguyên văn tin nhắn của một bạn trong ngành gửi cho tôi”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: