Covid-19 PNO

VNTB – Làn sóng corona thứ hai ở Việt Nam?

Mỹ Thuận

(VNTB) – Dường như làn sóng thứ hai này của dịch corona đang được chính quyền thành phố Hồ Chí Minh ‘khơi mào’ trước công luận, trong bối cảnh cả nước đang dồn dập tiến hành đại hội đảng các cấp.

Vài hôm trước, người dân ở chung cư Phạm Viết Chánh, gần chợ Thị Nghè đã bất ngờ khi có hàng loạt xe công vụ ‘đổ dồn dập’ ở cổng vào khu D. Một thông báo rất nhanh sau đó, tầng thứ 12 của khu D ở chung cư đang có một ca nghi tái nhiệm sau thời gian gần 20 ngày ‘dứt’ coronavirus. Các cư dân tầng 12 đã được lệnh cách ly, xét nghiệm.

Bất ngờ tiếp theo. “Vào lúc 8g30 ngày 1/7, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM – đã xác nhận thông tin với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM về trường hợp một người nước ngoài được Bệnh viện FV phát hiện dương tính với COVID-19.

Theo đó, có hai người đàn ông Indonesia nhập cảnh vào TP.HCM hồi tháng 3/2020. Họ đang làm việc tại tỉnh Bình Dương. Cách đây không lâu, hai người đàn ông trên có tới một phòng khám tại quận 2 đề nghị được làm xét nghiệm COVID-19, nhưng do phòng khám này không đủ điều kiện để làm xét nghiệm nên hai người này được chỉ dẫn sang Bệnh viện FV.

Tại Bệnh viện FV, một trong hai người đàn ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính nhẹ với COVID-19”.

Tuy nhiên tin tức kể trên với dẫn nguồn cụ thể, sau khi được đăng rất sớm trên báo Phụ Nữ TP.HCM, bất ngờ bị ‘tháo’ xuống (hiện bản lưu tại *).

Phải đến tối ngày 1/7, tin tức trên mới được đăng trên một số tờ báo, nhưng nội dung nơi chữa bệnh và thời gian thì có khác. Trên báo Phụ Nữ lúc sáng, dẫn lời bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, “Bệnh viện FV đã có báo cáo gửi HCDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM). HCDC đã yêu cầu Bệnh viện FV gửi toàn bộ mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để xét nghiệm lại”.

Tối 1/7, trên báo Tuổi Trẻ (**), viết: “Sáng 30-6, anh cùng một đồng nghiệp là người Indonesia đi xe công ty đến phòng khám ở phường Thảo Điền, quận 2 để xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi về nước. Sau đó, bệnh nhân ghé chợ Bến Thành tham quan rồi về Bình Dương. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với virus gây bệnh COVID-19. Bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương ngay trong đêm 30-6”.

Tuy nhiên theo bản tin đã bị tháo trên báo Phụ Nữ thì do bên quận 2 không thể xét nghiệm SARS-CoV-2 nên các bệnh nhân này đã qua bệnh viện FV.

Điểm chung của cả hai bản tin là đang có khả năng về một làn sóng corona sẽ bùng phát trong cộng đồng tại Việt Nam. Báo chí thuật rằng, bệnh nhân là nam, sinh năm 1989, quốc tịch Indonesia, làm việc ở Bình Dương và ngụ tại một khách sạn ở thị trấn Bến Cát, Bình Dương. Người này nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11-3-2020, sau đó đi ôtô của công ty về Bình Dương.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam đến ngày 29-6, anh này chỉ đi từ khách sạn tới công ty, ngoài ra có đến siêu thị, quán cơm mua thức ăn và trong thời gian này không tới TP.HCM.

Tuy nhiên theo báo Tuổi Trẻ, vào sáng 30-6, khi bệnh nhân này cùng với một người bạn để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thủ tục trước khi về nước, thì lại phát hiện dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Còn báo Phụ Nữ thì lại viết “cách đây không lâu, hai người đàn ông trên có tới một phòng khám tại quận 2

Như vậy, nguồn lây nhiễm ở bệnh nhân này đến từ đâu? Liệu khả năng lây lan cộng đồng ra sao, vì từ trung tuần tháng 3 đến cuối tháng 6-2020 là khung thời gian rất dài; trong đó có cả việc từ cách ly toàn xã hội, đến dần nới lỏng giãn cách và sau đó là bãi bỏ mọi yêu cầu về giãn cách trên toàn quốc.

_________________________

Chú thích:

(*) https://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:crABhrAb-RwJ:https://www.phunuonline.com.vn/benh-vien-fv-phat-hien-mot-nguoi-nuoc-ngoai-duong-tinh-voi-covid-19-a1412053.html+&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn

(**) https://tuoitre.vn/nong-tp-hcm-ra-soat-cach-ly-nguoi-co-tiep-xuc-benh-nhan-covid-19-nguoi-nuoc-ngoai-20200629190117533.htm;

Xem thêm liên quan như bản tin trên báo Phụ Nữ: https://vov.vn/xa-hoi/tphcm-phat-hien-mot-nguoi-nuoc-ngoai-duong-tinh-yeu-voi-covid19-1066018.vov

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: