VNTB – Lễ Bố Tát tại Tịnh Xá HươngThiền ở Virginia, Hoa Kỳ

VNTB – Lễ Bố Tát tại Tịnh Xá HươngThiền ở Virginia, Hoa Kỳ

Ellie A.T Nguyen

 

(VNTB) – Sau khi ổn định cuộc sống tỵ nạn tại Hoa Kỳ, người Việt theo Phật Giáo bắt đầu chung tay xây dựng nơi thờ tự

 

Bắt đầu là những ngôi chùa nhỏ mua từ các nhà dân rẻ tiền, xa thành phố dần đến những nơi dân cư đông đúc với những ngôi chùa lớn hơn, nguy nga, đồ sộ hơn rất nhiều, không thua những ngôi chùa của cộng đồng Phật tử người Hoa, Hàn, Nhật, Tây Tạng đã định cư từ lâu. Có vài ngôi chùa toạ lạc trên núi cao vô cùng bề thế.

Khoảng mươi, mười hai năm đổ lại, các chùa mọc lên như nấm tại những tiểu bang khác nhau. Tiểu bang Minnesota sau năm 1977 chỉ có một ngôi chùa Phật Ân do các Phật tử từng là người nổi tiếng trong chế độ VNCH xây dựng nên. 20 năm sau thêm chùa Thiên Ân do một sĩ quan cảnh sát xuất gia trụ trì. Đến nay, chỉ trong vùng Thủ Đô St Paul có hơn một chục ngôi chùa mới với các sư trụ trì hay ni cô trẻ, người ta chỉ biết từ California lên. Vùng quanh Thủ Đô Hoa Kỳ cũng vậy; chỉ riêng hệ phái Tăng Già Khất Sĩ trong vùng đã có đến 9 chùa, mà Tịnh Xá Hương Thiền quận Faifax, VA là một. Các chùa thuộc hệ phái khác còn nhiều hơn.

Hình 1: Tịnh Xá Hương Thiền

 

Hình 2: Tịnh Xá Hương Thiền

Theo trang web của Tịnh Xá Hương Thiền, tịnh xá thuộc hệ phái Khất Sỹ, thành lập ngày 4, tháng 8, 2012. Vị trụ trì là sư cô Thích Nữ Diệu Liên và sư cô Thích Nữ Tâm Như. Mục đích và tôn chỉ của tịnh xá Hương Thiền là học Phật theo đường lối của tổ sư Minh Đăng Quang gồm Thiền Tông, Tịnh Độ Tông, và Mật Tông.

Hình 3: Phạn xá tại Tịnh Xá Hương Thiền

 

Ngày Thứ Bảy 3 tháng 12, tịnh xá tổ chức lễ Bố Tát cho khoảng 30 Phật Tử với sự gia trì hộ niệm của cũng khoảng đó tăng ni. Sau nghi lễ niệm Phật, một vị sư báo nhiều tin vui, trong đó đáng chú ý là chúc mừng 2 vị ni cô từ VN sang đã vừa có thẻ xanh, từ nay chính thức ở lại Hoa Kỳ. Tin khác là một trong các Thượng Toạ có mặt vừa mua xong một nhà thờ để dùng làm chùa. Hy vọng sắp tới sẽ còn nhiều chùa nữa.

Hình 5: Phật tử phải đậu xe ngoài đường

 

Các giáo hội dễ dàng bảo lãnh người vào Mỹ tu học. Những người tu học thuộc diện ưu tiên 4 để được cấp thẻ xanh.

Người nhập cư dạng đặc biệt. Các dạng người nhập cư đặc biệt bao gồm các cá nhân từ Afghanistan và Iraq có thị thực nhập cư đặc biệt (SIVs), người làm công tác tôn giáo và các trường hợp khác, có thể đủ điều kiện để xin thẻ xanh, theo USAhello.org


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo