VNTB – Lễ Cầu Nguyện Đa Tôn Giáo tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về tự do tôn giáo 31/01/2023

VNTB – Lễ Cầu Nguyện Đa Tôn Giáo tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về tự do tôn giáo 31/01/2023

Minh Lượng

 

(VNTB) – Danh sách Chư Tăng Ni Tử Đạo do sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam

 

Kể từ sau khi miền Nam Việt Nam mất vào tay Cộng sản miền Bắc, Nhà Nước và Đảng Cộng Sản xem mọi tôn giáo là kẻ thù, nếu không tiêu diệt được thì phải khống chế bằng những tổ chức tôn giáo do Nhà Nước dựng lên. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVNTN) cũng cùng chịu chung số phận.

Khi Nhà Nước và Đảng Cộng Sản Việt Nam thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đặt dưới sự kiểm soát của Mặt trận Tổ Quốc, có rất nhiều Chư Tăng, trong thành phần lãnh đạo ưu tú của GHPGVNTN bị bắt bỏ tù, người bị tra tấn đến chết, người bị khảo tra đến bị mù mắt hoặc có người bị chích thuốc cho chết.

GHPGVNTN đã lâm vào cảnh Pháp nạn bi thương nhất trong Lịch sử Phật Giáo và Dân tộc. Trong số những Chư Tôn Đức đã tử vì Đạo, chúng ta không thể nào không nói đến những Vị sau đây:

 

1- Hòa Thượng Thích Thiện Minh

Nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên,

Với tinh thần bất khuất, Ngài bị tra tấn đến chết một cách rất đau thương trong tù. The most venerable Thich Thien Minh was captured and killed in prison in 1978.

 

2- Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang

Nguyên Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN

Bị cầm tù ở Huyện Nghĩa Hành, Tỉnh Quảng Ngãi. Viên tịch: ngày 03 tháng 6 năm Mậu Tý (5-7-2008)

 

3- Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Nguyên Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN.

Bị kết án tù hai lần, bị cô lập suốt tại Thanh Minh Thiền Viện từ khi ra tù cho đến khi viên tịch 16 tháng sau tại Chùa Từ Hiếu, 29 tháng giêng âm lịch năm Canh Tý The most venerable Thich Quang Do was imprisoned twice, then house arrested until 16 months before his passing.

 

4- Hòa Thượng Thích Thanh Tịnh, Cố vấn Tăng Đoàn GHPGVNTN Tỉnh Bà rịa Vũng Tàu, kiêm Giám Tự Chùa Phước Bửu.

Bị án tù 17 năm và bị tra khảo đến mù đôi mắt. Viên Tịch: Mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý,The most venerable Thich Thanh Tinh was imprisoned twice and tortured to blindness.

 

5- Hòa Thượng Thích Trí Thủ

Nguyên Viện trưởng VHĐ GHPGVNTN.

HT Trí Thủ bị mời làm việc vì HT Tuệ Sỹ và Trí Siêu ở chùa Ngài hoạt động chính trị. HT bị xe tông rồi bị bệnh vào Bệnh viện và Cộng Sản chích thuốc cho chết.

Nhiều Tăng Ni thuộc GHPGVNTN nghi ngờ cái chết của Ngài có liên quan đến chính quyền.

 

6- Hòa Thượng Thích Đức Nhuận

Trụ trì chùa Giác Minh Sài Gòn,

Nguyên Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống, Cố vấn Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Bị kết án 8 năm tù. Khi ra tù, Ngài bị bệnh vào Bệnh viện và bị Cộng sản chích thuốc cho chết.

Viên tịch: mùng 9 tháng Chạp, âm lịch năm Tân Tỵ

 

7- Hòa Thượng Thích Huệ Đăng

Trụ trì chùa Phước Duyên Khánh Hòa.

Trưởng Ban Hoằng Pháp Giáo Hội PG Cổ Truyền VN.

Bị mất trên 20 ngàn USD của 5 người em ở Mỹ gửi tiền về xây chùa Bị kết án 20 năm, bị đánh vào đầu, khi ra về bị ám sát chết

Ngài là một Nhà hùng biện pháp sư lỗi lạc. Viên tịch: 08/05/ âm lịch năm Kỷ Sửu (2009).

 

8- Hòa Thượng Thích Thanh Quang

Trụ Trì Chùa Giác Minh, Đà Nẵng.

Nguyên Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Chùa Giác Minh thường bị phong tỏa liên tục, Các Đại lễ Phật Đản, Vu Lan hay Tết đều bị Nhà Nước Việt Nam ngăn cấm tổ chức.

 

9- Đại Đức Thích Huệ Hiền

Thiền viện Dược Sư tỉnh Cần Thơ, vì bị đàn áp nên 12 Tăng Ni tự thiêu tập thể ngày 2/11/1975 dưới khẩu hiệu “Chết vinh hơn sống nhục” Đại đức Thích Huệ Hiền để lại chúc thư yêu sách chính quyền Cách mạng thực hiện nhân quyền, tự do tôn giáo, chấm dứt đàn áp GHPGVNTN.

 

10. Ni Sư Thích Nữ Trí Hải
Phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phật Học, kiêm Giảng viên Đại học Vạn Hạnh Ni Sư bị kết án tù vì làm chính trị.
Chư Tăng GHPGVNTN nghi ngờ Ni Sư bị xe tông do Nhà Nước dàn dựng đến chết. Ni trưởng Pháp danh Tâm Hỷ, Pháp hiệu Thích Nữ Trí Hải, thế danh Công Tằng Tôn Nữ Phùng Khánh.
Một chiều mùa đông Ni trưởng bận chút Phật sự đi Phan Thiết nhưng trên đường trở về Ni trưởng bị lâm nạn, Người đã Xả báo thân ngày 14 tháng 11 năm Quý Mùi tức ngày 07 tháng 12 năm 2003, hưởng thọ 66 tuổi đời với 33 Hạ lạp; như một đóa Ưu-đàm tươi tắn ngát hương, chợt bị bão tố vô thường cuốn đi vào cõi vô cùng, để lại bao nỗi ngậm ngùi đau thương cho những người ở lại.
Nhưng không, hương vẫn ngan ngát thơm bay khắp muôn phương: hương giới đức, hương định tuệ, hương giải thoát của một đời Ni trưởng. Một tấm lòng rộng mở vì Phật Pháp, vì an vui cho mọi người và thương tưởng thế hệ tương lai. Dù có nói bao nhiêu cũng không đủ ngôn từ để diễn đạt hết điều đáng nói nhất về Ni trưởng.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)