VNTB – Lẽ ra Hồ Hữu Hòa đã trở thành linh mục từ lâu

VNTB – Lẽ ra Hồ Hữu Hòa đã trở thành linh mục từ lâu

Hiếu Bá Linh

 

(VNTB) – Ông Hòa từng theo học nhiều năm tại Tu viện Phanxicô Thủ Đức (của Dòng Đa Minh) ở TP. HCM từ năm 2013.

 

Hoàn toàn khác với những tin tức ban đầu cho rằng Hồ Hữu Hòa được phong chức Linh mục một cách thần tốc: 10 tháng sau khi ra tù (6/11/2021) được truyền chức phó tế ở Phi Luật Tân vào ngày 8/9/2022 và 3 tháng sau đó được truyền chức Linh mục vào ngày 7/12/2022 cũng tại Phi Luật Tân, sự thật là Hồ Hữu Hòa đã từ lâu theo đuổi mục đích trở thành linh mục.

Hồ Hữu Hòa được sinh ra trong một gia đình sùng đạo Công giáo. Ông Hoà là giáo dân thuộc giáo xứ Tân Lập, hạt Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh. Ông Hoà từng được ban chức “đọc sách giúp lễ” tại nhà thờ Đông Yên xứ Yên Đại.

Một trong những điều kiện bắt buộc để được thụ phong Linh mục là phải đáp ứng được một quá trình đào tạo học hành, thường thì phải từ 7 – 9 năm. Tại Thánh lễ truyền chức Linh mục hôm 07/12/2022, Hồ Hữu Hòa cho biết ông đã được Giám mục Nguyễn Thái Hợp gửi đi học (xem clip video):

 

“Lời tri ân tiếp theo con dành cho đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên giám mục giáo phận Vinh và giáo phận Hà Tỉnh, vị ân sư đáng kính, bởi chính ngài đã chọn và gửi con đi học triết [triết học] và thần [thần học] để con đủ điều kiện lãnh chức thánh “linh mục” ngày hôm nay”.

Hình ảnh trong bài cho thấy Hồ Hữu Hòa không bịa chuyện. Ông Hòa từng theo học nhiều năm tại Tu viện Phanxicô Thủ Đức (của Dòng Phanxico) ở TP. HCM từ năm 2013.

Đặc biệt, Hồ Hữu Hòa mặc áo chùng thâm, điều này chứng tỏ ông đi học tại Tu viện với tư cách người đi tu (triều hoặc Dòng) để trở thành linh mục, chứ không phải sinh viên hoặc nhà nghiên cứu v.v. đi học để thu thập kiến thức.

Trên facebook của mình, linh mục Martino Nguyễn Bá Thông cũng nói Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp là người gởi thầy Hòa đi học và ngài đã làm thánh lễ “installation to ministries of Lector and Acolyte” (trao thừa tác vụ đọc sách và thánh lễ) cho Thầy Hòa lúc đó!

Tại Thánh lễ truyền chức Linh mục hôm 07/12/2022, Hồ Hữu Hòa cũng cho biết linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiệu – Cha xứ Trại Gáo – là “Nghĩa phụ” (người cha đỡ đầu trong đạo và trong đời tu) của ông:

“Con cũng hết lòng tri ân tới “Cha thiêng liêng” của con là Cha Giuse [Nguyễn Văn Hiệu]. Hôm nay Cha không hiện diện nơi đây nhưng con cũng hết lòng biết ơn đến Cha”.

Linh mục Martino Nguyễn Bá Thông viết trên facebook của ông:

Trước Tết 2023, tức là trước khi dư luận xôn xao, trong thánh lễ Mở Tay tại giáo xứ Tân Lập (quê hương của Hồ Hữu Hòa), Cha Giuse Nguyễn Văn Hiệu quản xứ Trại Gáo (kiêm quản nhiệm Trung tâm hành hương đền thánh Antôn) đã dẫn Hồ Hữu Hòa đến giới thiệu với giáo dân rằng ông Hòa đã được phong chức linh mục và sẽ về làm phó cho Cha.

Rõ ràng việc cài cắm Hồ Hữu Hòa vào hàng giáo sĩ Việt Nam đã được chuẩn bị có bài bản từ cả chục năm trước đây … Nếu không xảy ra vụ án hối lộ giữa Vũ Nhôm và Đại tá Nguyễn Duy Linh – Tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo, Bộ Công An – làm cho Hồ Hữu Hòa bị tù gần 3 năm về tội môi giới hối lộ (bị bắt hồi tháng Ba năm 2019), thì Hồ Hữu Hòa đã làm linh mục từ lâu rồi và khó ai phát hiện ra âm mưu này!

 

Cảm ơn Đại tá tình báo công an Nguyễn Duy Linh, nhờ ông mà âm mưu cài cắm Hồ Hữu Hòa vào hàng giáo sĩ bị lộ ra.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Giuse 1 year

  chủng viện Phanxico Thủ Đức thuộc dòng Phanxicô không thuộc dòng Đa Minh

 • comment-avatar
  P. Tran 1 year

  Anh/chị Hiếu Bá Linh:

  Đây là Học Viện Phan xi cô Thủ đức, thuộc dòng Phanxico Vietnam,
  chứ không phải thuộc dòng Da minh.