VNTB – Liên Âu -Indonesia: Trận Hải quân chung lần đầu tiên

VNTB – Liên Âu -Indonesia: Trận Hải quân chung lần đầu tiên

Vào ngày 14-15 tháng 8 năm 2022, Liên minh châu Âu (EU) và Indonesia đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên ở Biển Ả Rập. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu hộ tống KRI Sultan Iskandar Muda của Hải quân Indonesia và tàu khu trục ITS Virginio Fasan của Chiến dịch Atalanta – EU NAVFOR Somalia. Cuộc tập trận dựa trên kịch bản của một chiến dịch chống cướp biển, bao gồm các cuộc đổ bộ trực thăng, các diễn biến chiến thuật phức tạp trên biển, hoạt động tiếp cận tàu khả nghi và bổ sung nhiên liệu trên biển. Dự án của EU về Các tuyến đường Hàng hải Quan trọng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (CRIMARIO) đã cung cấp nền tảng Chia sẻ Thông tin Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IORIS) để hỗ trợ liên lạc giữa các bên tham gia tập trận.

Tàu KRI Sultan Iskandar Muda của Indonesia vừa hoàn thành nhiệm vụ với Lực lượng Đặc nhiệm Hàng hải của Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon. Thông qua đóng góp tích cực của mình trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, Indonesia góp phần thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc. Cả Indonesia và EU đều ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và chủ nghĩa đa phương hiệu quả, với cốt lõi là Liên hợp quốc.

EU và Indonesia cam kết hướng đến một trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mang tính tự do, cởi mở, bao trùm và dựa trên các nguyên tắc, được củng cố bằng việc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, dân chủ, pháp quyền, minh bạch, tự do hàng hải và hàng không, thương mại hợp pháp và không bị cản trở, và việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. EU và Indonesia tái khẳng định vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

EU và Indonesia cũng tiến hành Đối thoại Chính sách An ninh thường kỳ nhằm tăng cường hợp tác về các vấn đề an ninh. Vào tháng 11 năm 2021, cuộc đối thoại lần thứ sáu thảo luận về an ninh hàng hải, cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa bạo lực cực đoan, chống ma tuý, gìn giữ hòa bình và quản lý khủng hoảng, an ninh mạng, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và quản lý thiên tai. EU coi Indonesia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là những đối tác chính để thực hiện Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, phù hợp với Triển vọng của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

EU và Indonesia dự định tăng cường hợp tác hoạt động trên biển, bao gồm các cuộc tập trận hải quân chung và các chuyến cập cảng. Để bổ trợ cho các hoạt động hợp tác, EU và Indonesia dự định tăng cường trao đổi thông tin và kinh nghiệm, và nâng cao năng lực nhận thức về lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là thông qua các dự án của EU về Tăng cường hợp tác an ninh tại và với châu Á (ESIWA) và về Các tuyến đường Hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (CRIMARIO).

Nguồn: Phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)