VNTB – Liên Hợp Quốc đang đánh mất chính mình?

VNTB –  Liên Hợp Quốc đang đánh mất chính mình?

Lạc Việt

(VNTB) – Liên Hợp Quốc (LHQ) ra đời từ sau đệ nhị thế chiến với mục đích gìn giữ trật tự hoà bình thế giới.

Năm 2017, Hoa Kỳ tuyên bố cắt 285 triệu Mỹ kim đối với tổ chức này cho 2 năm tài chính 2018-2019. Mục đích của “đế quốc Hoa Kỳ” là muốn tăng cường ”tính kỷ luật và trách nhiệm trong toàn bộ hệ thống Liên Hợp Quốc”.

Sự thiếu hiệu quả của Liên Hợp Quốc và chi tiêu quá tay của tổ chức này là câu chuyện không còn quá mới lạ với nhiều nhà hoạt động, các tổ chức, cơ quan, quốc gia.

Để nhận diện chính xác sự vô dụng của Liên Hợp Quốc, hãy nhìn vào sự kiện mới diễn ra gần đây nhất.

“Trung Quốc giành ghế trong hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc”.

Mặc dù Trung Quốc đã vi phạm các vi phạm nhân quyền, chưa kể đến sự đồng lõa của chính quyền cộng sản trong đại dịch Corona toàn cầu đang diễn ra, Hội đồng Nhân quyền vẫn trao cho nước này một ghế trong hội đồng.

Jiang Duan, đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, đã được chọn để phục vụ trong Nhóm tư vấn của Hội đồng Nhân quyền, một cơ quan gồm năm quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn các nhà điều tra nhân quyền sẽ giám sát các hành vi lạm dụng trên toàn cầu.

Với vị trí trong ủy ban, Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn để ngăn chặn các cuộc điều tra về các hành vi vi phạm nhân quyền của chính nước này.

Tin tức này đã gặp sự phản ứng gay gắt từ tổ chức Quan sát nhân quyền, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva, nơi tiến hành giám sát HRC.

Bổ nhiệm một nhà nước độc đoán, vô đạo đức trong một cơ quan nhân quyền để thúc đẩy Liên Hợp Quốc ngày càng trở thành một tổ chức vô dụng, đi ngược lại các giá trị cốt lõi ban đầu.

Liên Hợp Quốc làm sao có thể kiểm tra tình trạng vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, với các trại cải huấn người Duy Ngô Nhĩ khi chính quyền Trung Quốc thọc tay sâu vào nhóm ra quyết định kiểm tra nhân quyền?

Twitter @RyanAFournier phẫn nộ

“Trung Quốc được trao một ghế trong Hội đồng Nhân quyền LHQ. Họ đang giỡn đấy à? Họ giữ một phần dân số của họ trong các trại tập trung; Họ đã nói dối với thế giới về virus corona; Họ đã lấy đi những quyền cơ bản từ người dân Trung Quốc.

Liên Hợp Quốc là một trò đùa.”

Liên Hợp Quốc đang tự biến mình trở thành một trò đùa, con rối của Trung Quốc. Bằng cách này, tổ chức “quyền lực toàn cầu” sẽ tiếp tục đùa cợt với chính các giá trị cốt lõi mà nó được thành lập. Liệu chăng nhân quyền được quyết định bởi một đất nước vi phạm nhân quyền bậc nhất sẽ khiến thế giới trở nên ngột ngạt và chết chóc hơn trong thời gian tới? Chỉ có thể nói rằng tổ chức Liên Hợp Quốc bằng quyết định lần này đã tự gia tăng sự vô dụng, kỷ luật kém, nhân quyền suy yếu lên một tầng nấc mới.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)