VNTB – Liên minh Công đoàn Châu Âu có “tư duy xúi giục”?

 

Trịnh Hồng Duẩn


(VNTB) – ETUC là tiếng nói của người lao động và đại diện cho 45 triệu thành viên từ 90 tổ chức công đoàn ở 38 quốc gia châu Âu, cộng với 10 Liên đoàn công đoàn châu Âu có “tư duy xúi giục”.

Bởi, ETUC sau hai ngày họp hành (17-18/12/2019) đã ra một bản thông cáo, thông qua đó kêu gọi Nghị viện châu Âu chống lại việc phê chuẩn FTA và IPA của EU-Việt Nam cho đến khi Việt Nam phê chuẩn, hoặc xác định lộ trình ràng buộc để phê chuẩn (Công ước 87 của ILO về tự do lập hội và bảo vệ quyền tổ chức và Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức) cũng như giải quyết các mối quan tâm khác như: tù nhân lương tâm, sửa đổi Bộ luật Hình sự theo Công ước về quyền Dân sự – Chính trị và Bộ luật lao động sửa đổi (quyền tự do lập hội), đảm bảo sự tham gia của các đối tác xã hội, xã hội dân sự độc lập trong việc giám sát quá trình chuẩn bị, phê chuẩn và thực hiện FTA thông qua Nhóm tư vấn trong nước (DAG).


Căn cứ vào cách sử dụng cụm từ “oppose” (chống lại), thay vì “postpone” (hoãn lại), rõ ràng ETUC có “tư duy xúi giục” chống lại những lợi ích thương mại mà EVFTA mang lại, tước bỏ “cây gậy” nhân quyền mà nhiều “vị trí thức” trong và ngoài Việt Nam (như tôi) đang mong đợi sau khi hoàn tất thỏa thuận. Điều này, thiết nghĩ các “vị tri thức và nhà hoạt động nhân quyền” tại Việt Nam cần phải nhanh chóng kết hợp với các bên liên quan để “lên án”.

ETUC thậm chí còn “trơ trẽn” và “không hiểu tình hình chính trị Việt Nam”, do đó “ngạo mạn” đến mức, đòi hỏi Việt Nam phải có một “một lộ trình ràng buộc” khi “đối tác chưa phê chuẩn hoặc thực hiện đúng các Công ước [98, 87 của ILO]”. Một hành vi “can thiệp tình hình nội bộ, quyền lập pháp độc lập” của Việt Nam.


ETUC còn dám tìm cách “bôi xấu hình ảnh Việt Nam” bằng nhận định, “Việt Nam là một trong những quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới trong đảm bảo quyền lợi của người lao động”. Điều này hoàn toàn không đúng, bởi nhà nước chúng tôi đảm bảo “tuyệt đối quyền lợi của người lao động bằng cách ghi nhận ĐCSVN là “đội tiên phong của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động”, điều mà Hiến pháp các nước tư bản hoàn toàn không có. Đời sống vật chất người lao động, nhất là giới công nhân ngày càng được nâng cao, họ thường xuyên được “ăn rau muống”, vì “ký rau muống có chứa chất bổ dưỡng ngang với một ký thịt bò” và được cấp phát báo Nhân Dân, Lao Động, Công An Nhân Dân… “hoàn toàn miễn phí”.

ETUC còn “cả gan” nhắc đến đối tác xã hội độc lập, xã hội dân sự – những khái niệm mà GS.TS. Bùi Quảng Bạ (Học viện Chính trị Công an nhân dân) và nhiều “giáo sư, tiến sĩ tôn kính” khác tuyên bố là công cụ tư bản để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”.

ETUC còn “dám nghi ngờ” về chất lượng của Nhóm tư vấn trong nước (DAG), tổ chức mà nhà nước Việt Nam bằng sự “vinh quang, trí tuệ siêu việt” đã “tự tay lựa chọn” các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp, các tổ chức của người lao động, tổ chức phi chính phủ độc lập, tổ chức xã hội dân sự “trung với Chính phủ, hiếu với dân” để “cung cấp tư vấn cho Chính phủ và EU về thực hiện chương 13”. Nguy hiểm hơn, ETUC còn đòi hỏi thành phần tham gia DAG phải có “các đại diện lao động độc lập và tự do”, những thành phần có thể “lợi dụng con bài nhân quyền, dân chủ, tự do, độc lập” để “đa nguyên, đa đảng, tuyên truyền, chống phá, lật đổ nhà nước Việt Nam”.

Bản Thông cáo của ETUC là “hết sức nguy hiểm”, là “chiêu trò” mà chúng ta cần nên cảnh giác, và phải  “lên án, đấu tranh” như một “thủ đoạn can thiệp tình hình nội bộ của Việt Nam” trên các cơ quan báo chí sắc bén của đảng và chính phủ ta, đặc biệt là trang báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Công An Nhân Dân.

Là một người Việt, và là “một trí thức hết lòng vì đảng, chính phủ, nhân dân Việt Nam”. Tôi “cực lực lên án” và bày tỏ sự “phẫn nộ to lớn” đến ETUC vì dám “lợi dụng EVFTA” để “chống phá, can thiệp vào nhà nước CHXHCN Việt Nam”, đề nghị ETUC “chấm dứt chính sách thù địch”, chấm dứt “lợi dụng nhân quyền, dân chủ” đối với nhà nước Việt Nam của chúng tôi. 

Là “một trí thức”, tôi kiên quyết “bác bỏ luận điệu thù địch” của ETUC, tại Việt Nam. Tôi “tái khẳng định”, tại Việt Nam “không có tù nhân lương tâm” và những “trí thức như tôi” vẫn được nhà nước đảm bảo “quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội”.

Tôi cùng hàng vạn “giáo sư, tiến sĩ” khác, yêu cầu một EVFTA “hoàn toàn thương mại” và “không cài nhân quyền”, vì lợi ích to lớn của “chính nó”, vì lợi ích giữa EU-Việt Nam.

* Bài viết phản ánh giọng văn châm biếm, và tất nhiên không đại diện quan điểm của chúng tôi

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: