VNTB – Liệu Nguyễn Phú Trọng có phế truất Phạm Minh Chính?

VNTB – Liệu Nguyễn Phú Trọng có phế truất Phạm Minh Chính?

Trần Cảnh Chân

 

(VNTB) – Việc xoá mọi hình ảnh Phạm Minh  bắt tay Zelensky có chăng chỉ là một động thái dằn mặt trong toàn bộ sách lược của Nguyễn Phú Trọng đối với thủ tướng.


Dư âm từ đại án Việt Á chưa hết khi 2 phó thủ tướng thuộc cấp của Phạm Minh Chính bị mất chức. Giờ tới cái bắt tay thân mật và lời cảm ơn thấm thiết tới tổng thống Zelensky, người mà đảng của ông Trọng vẫn coi là “thằng hề” và “trùm phát xít”.  Có lẽ cái ghế của Phạm Minh Chính đang lung lay hơn bao giờ hết.

Sao phải xoá hết hình ảnh Phạm Minh  bắt tay Zelensky?

Ngày 21/05, thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cái bắt tay thân mật với tổng thống Ukraine Zelensky, bên lề hội nghị G7 tại Nhật. Trong cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

Báo chí Việt Nam đã cập nhật đầy đủ, chi tiết và tự hào về sự kiện này. Tuy nhiên, vài giờ đồng sau khi đăng, tất cả các bài vết về cuộc gặp này đã bị gỡ xuống. Nội dung các bài báo nói về việc ông Chính ủng hộ cuộc chiến vệ quốc của Ukraine và rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với nước này.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam thấu hiểu các giá trị của hòa bình vì đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Ông Chính nhắc lại chuyện Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine và cam kết sẽ hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp hòa bình lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên. Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Ukraine đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Thời điểm tất cả các bài báo, hình ảnh về cuộc nói chuyện này bị xoá sạch cũng trùng hợp với chuyến thăm đột xuất của Medvedev. Medvedev là nhân vật quyền lực thứ hai tại Nga với vai trò phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên Bang Nga, chủ tịch đảng Nước Nga Thống Nhất, từng là tổng thống và thủ tướng Liên bang Nga.

Như vậy, khi vừa đáp chuyến bay từ Nhật về, ông Chính đã phải tiếp trong chiều ngày 22/05, ngay sau khi gặp Zelensky chỉ một ngày trước đó. Tuy đã xoá mọi hình ảnh trên các phương tiện truyền thông trong nước, nhưng cũng không thể tẩy trắng được tất cả. Cho nên động thái này của đảng cộng sản Việt Nam không chỉ là để vui lòng Medvedev, mà có thể còn có những nguyên nhân khác.

Phạm Minh Chính có thành dê tế thần?

Chuyến vi hành đầy bất ngờ của nhân vật quyền lực thứ hai nước Nga tới Việt Nam một phần cũng vì những biểu hiện của Phạm Minh Chính với các nước trong hội nghị G7. Rõ ràng Nga đang rất lo sợ mất đi một lá phiếu ủng hộ cuộc chiến xâm lược của Putin tại Liên Hiệp Quốc.

Vì vậy Nguyễn Phú Trọng buộc phải có những hành động để thể hiện lòng thành kính của mình với người bạn lớn này. Rất có thể con dê tế thần sẽ là Phạm Minh Chính, kẻ vừa biểu hiện tình cảm nồng cháy với Zelensky, người bị Nga cùng với đảng cộng sản Việt Nam gọi là “tên phát xít kiểu mới”. Phế truất Chính, Trọng vừa hạ được một đối thủ chính trị, vừa có một con dê dâng lên quan thầy Nga, một công đôi việc.

Cái ghế của ông thủ tướng đã lung lay dữ dội khi các thuộc cấp trực tiếp như Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Phạm Trường Sơn… lần lượt bị mất chức và vào tù, nó cũng báo hiệu nửa cuối nhiệm kỳ đầy u ám với Phạm Minh Chính. Khi Nguyễn Phú Trọng đã quyết tâm triệt hạ toàn bộ tay chân và cả thủ trưởng cũ của ông Chính là Nguyễn Xuân Phúc, thì không dễ gì đương kim thủ tướng Việt Nam lại được ngồi yên trong vùng cấm.

Việc xoá mọi hình ảnh về cái bắt tay thân thiện của ông thủ tướng với tổng thống Ukraine có chăng chỉ là một động thái dằn mặt trong toàn bộ sách lược của Nguyễn Phú Trọng đối với Phạm Minh Chính. Trước đó, ông Trọng cũng đã dùng chiêu lấy phiếu tín nhiệm để hạ bệ các đối thủ chính trị của mình. Tại lần lấy phiếu tín nhiệm này, có vẻ ông Chính đã phá được âm mưu của tổng bí thư. Nhưng nếu tổng bí thư đã rấp tâm triệt hạ, thì liệu Phạm Minh Chính có thoát được hết thiên la địa võng con cáo già đứng đầu bộ chính trị không?


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  T Vy 1 year

  Nhờ cái bắt tay thân mật với tổng thống Zelensky anh hùng, biết đâu sau này lỡ có bị đồng chí triệt hạ, ông Thủ có đường qua Ucraina xin tị nạn không chừng!

 • comment-avatar
  Anh 1 year

  Ban biên tập làm ơn cho hình ảnh nội dung bài báo trong nước, trong đó nói :”ông PMC ủng hộ Ukr” để làm dẫn chứng.
  Nếu BBT ko cung cấp được thì BBT là những con lợn bịa chuyện, k hơn k kém!