VNTB – Lo lắng việc ‘thổi ống đo nồng độ cồn’ thời dịch corona

VNTB – Lo lắng việc ‘thổi ống đo nồng độ cồn’ thời dịch corona

Võ Hàn Lam

(VNTB) – Chính phủ Việt Nam vẫn chưa công bố hết dịch corona ở Việt Nam.

Chính phủ đã quyết định nới lỏng các biện pháp để Việt Nam có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường, và để tập trung cho phát triển kinh tế – xã hội, cũng như thực hiện mục tiêu kép cả phòng chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội.

“Còn vấn đề Việt Nam có công bố hết dịch hay không? Chúng tôi cũng xác định đến khi có đủ các điều kiện và đến khi không còn có ca nào nhiễm bệnh thì mới công bố, không nhất thiết phải công bố vì chúng ta vẫn đặt trong tình trạng luôn luôn sẵn sàng, không được chủ quan, không được lơ là để làm sao đảm bảo được công tác phòng chống dịch có hiệu quả”, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Như vậy với thông báo kể từ ngày 15-5 đến hết ngày 14-6, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước sẽ đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm giao thông, bao gồm cả yêu cầu đo nồng độ cồn cho thấy nguy cơ về lây nhiễm chéo bệnh hô hấp. Lưu ý là việc buộc các xe đang tham gia giao thông trên đường phải dừng xe để kiểm tra, ở lần này là không cần xác định lỗi ban đầu của người đang điều khiển phương tiện.

Thông báo kiểm tra nói trên được giới am tường luật cho rằng đây là hành vi lạm quyền bất chấp hiến pháp và luật pháp, khi nhà chức trách nhân danh trật tự và an toàn xã hội. Trường hợp này ở những nước có tòa án bảo hiến, chắc chắn quyết định kiểu đó sẽ bị kiện và huỷ bỏ.

Ngoài ra thông báo ‘thích là chặn xe’ còn đang gây lo ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh hô hấp, đặc biệt là corona ở việc nhà chức trách sẽ có thể đưa ra yêu cầu đo nồng độ cồn qua việc “thổi ống”.

Đại diện Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) trấn an rằng về việc kiểm tra nồng độ cồn, mỗi người dùng một ống thổi, ngay khi thổi xong, cảnh sát giao thông sẽ dùng cồn để vệ sinh máy và lắp ống mới. Ống thổi xong được cho vào bao y tế để xử lý theo quy định. Mỗi ngày, PC08 đều trang bị cho tất cả các đội các dụng cụ y tế để đảm bảo phòng, chống virus corona khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn.

Một số ý kiến thắc mắc hiện vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng quanh chuyện “thổi ống” ở mùa dịch corona: Dùng cồn vệ sinh? Nghe có gì đó sai sai. Máy đo nồng độ cồn lại dùng cồn vệ sinh là sao? – Vệ sinh máy bằng cồn liệu có sạch hết virus hay không?, vì khi vệ sinh máy chỉ có thể lau bên ngoài máy mà thôi, còn hơi thổi vào bên trong máy liệu có vệ sinh được hay không?.

Mấy ông cảnh sát giao thông tự quyết định vì chính mấy ông là người có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất. Người thi hành công vụ có luôn đảm bảo trang bị đầy đủ để bảo vệ bản thân theo quy định không, vì bản thân họ có thể là nguồn lây nhiễm chéo cho người khác tương tự như nhân viên y tế đang phải sàng lọc bắt buộc ở mỗi ngày lúc bắt đầu vào làm việc…

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)