VNTB – Lời chúc phúc cho nhà nông

VNTB – Lời chúc phúc cho nhà nông

Overview

Trần Dzạ Dzũng

(VNTB) – Lời chúc phúc nào cho nhà nông ở năm con chuột – một linh vật thuộc loài gặm nhấm vốn là ‘thù địch’ với nông dân?

“30 Tết rồi, cô chú ơi đừng trả giá nữa!”. Nhiều bạn trẻ là sinh viên tại Sài Gòn, có quê ở Cái Mơn, đang phụ cha mẹ mình bán hoa kiểng Tết ở bến Bình Đông, ‘than vãn’ như vậy. Chiều tối 30 Tết, những bạn trẻ này đã theo ghe kiểng mà cha mẹ thuê bán để về lại quê nhà ở Cái Mơn, Chợ Lách – nơi được tôn vinh là vương quốc hoa kiểng của miền Tây Nam bộ.

Cho đến chiều muộn 30 Tết, các chợ hoa kiểng ở Sài Gòn vẫn còn người mua kẻ bán, trong lúc chủ hàng lo dọn dẹp để trả lại mặt bằng theo quy định của chính quyền thành phố.

Không chỉ hoa kiểng vô chậu, mà sức mua quá thấp của hoa cắt cành bán Tết cũng nằm ngoài dự đoán của giới kinh doanh. Không chỉ chợ đầu mối Đầm Sen, Hồ Thị Kỷ của Sài Gòn tan tác, mà cả các chợ nhỏ lẻ cũng lâm vào tình cảnh bi đát. Hệ thống siêu thị Điện máy Xanh hôm chiều 29 Tết đã đại hạ giá đến 80 ngàn đồng được tới 100 cây bông cúc để chưng ba ngày Tết.

Điệp khúc đập bỏ hoa lặp lại tại một vài nơi khi có tiểu thương nhất quyết không bán rẻ hoa cho người mua, vì chán ngán cảnh chờ mua hoa kiểng giá rẻ. Tiểu thương cho biết, hoa bán ban đầu 50.000 đồng/chậu nhưng đến giờ trả mặt bằng, người mua trả giá 10.000 đồng/chậu nên không thể bán.

Các loại bông cúc, vạn thọ vài ngày trước có giá bán 200.000 đồng/cặp, thì ngày 30 Tết giảm còn 50.000 đồng/cặp; chậu tắc cây cao gần 2m từ 2 triệu đồng giảm còn 400.000 đồng/cây; những chậu mai 2-3 triệu đồng, giảm còn 400.000 – 500.000 đồng/chậu; cúc đại đóa từ 3 triệu đồng/cặp còn 400.000 đồng/cặp; đào vài triệu đồng còn 300.000 đồng/gốc.

Ghi nhận tại chợ hoa phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến chiều 30 Tết vẫn còn tràn ngập hoa. Hầu hết các gian hàng chỉ bán được từ 40 – 70% số lượng hoa. Từ 16g chiều các gian hàng đã thông báo hạ 30% – 50% giá nhằm bán hết hoa thu hồi vốn, song vẫn ít có khách mua. Chợ hoa Tết ở Bình Dương phần lớn là nhà vườn đến từ Cái Mơn chở hoa kiểng lên bán, hàng năm thường kéo dài đến 22g đêm 30 Tết. Đến lúc không còn bán được nữa người bán đành đổ bỏ rồi lên đường về quê ăn Tết.

Biết chúc gì đây cho nhà vườn hoa kiểng của đồng bằng sông Cửu Long ở ngày mồng Một Tết, khi mà mùa hoa bán Tết của họ năm nào cũng ‘hoa tươi – người héo’ như vậy?

Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.