Việt Nam Thời Báo

VNTB – Lừa đảo tiêm vắc-xin Covid-19 ở Ấn Độ

Anh Khoa dịch 

 

(VNTB) – Cảnh sát đã bắt giữ một số người ở Mumbai, New Delhi và Kolkata với  cáo buộc lừa đảo chủng ngừa vắc-xin COVID-19

 

 

Tác giả: Vibhuti Agarwal

 

NEW DELHI — Mt bui sáng cui tháng Năm, hàng trăm người t mt khu dân cư cao cp vùng ngoi ô Mumbai xếp hàng đ được tiêm liu vc-xin ngừa Covid-19 đu tiên. Không ai biết là h được tiêm mt mũi dung dch mui.

Nhà chc trách cho biết v la đo này là mt trong nhng v la đo ln nht đã khiến hàng nghìn người bị tiêm vc xin gi n Đ. Vic trin khai vc-xin toàn cu đã to cơ hi cho bn ti phm, đc bit là các nước đang phát trin với ngun cung cp đang thiếu ht.

Vào tháng 4, Pfizer cho biết đã xác đnh được Mexico và Ba Lan một số vc-xin giả mạo loại vắc xin do Pfizer và BioNTech SE sản xuất. Ti Nam Phi năm ngoái, nhà chc trách đã phát hiện 2.400 liu vc xin lu trong mt nhà kho. Vào tháng 3, Interpol cho biết đã xác đnh được mt mng lưới liên quan đến mt v bt gi và đt kích vào mt phòng thí nghim Trung Quc được cho là đang sn xut vc-xin gi.

Cnh sát n Đ gn đây đã tiến hành mt s v bt gi Mumbai, New Delhi và Kolkata, vì li dng nhu cu cao v vc xin Covid-19 đ kiếm li theo nhiu cách khác nhau.

Nhng trò gian ln này là nhng trường hp trục lợi bt chính mi nht trong đi dch COVID n Đ. Trong đt tăng Covid-19 vào tháng 4 và tháng 5, nhiu người đã phi mua oxy và các loi thuc kháng vi-rút với giá cao trên th trường ch đen khi không mua được qua các kênh phân phi chính thc. Nhà chc trách cho rng s khan hiếm mt phn là do đu cơ và bán li trên th trường ch đen. Ví d, vào đu tháng 5, khi các bnh vin thiếu ngun cung cp oxy, cnh sát New Delhi đã đt kích vào mt tòa nhà và thu gi hơn 400 máy to oxy.

H đang trc li trên mng sng ca người khác. Tôi không biết họ bị làm sao nữa. H thm chí li dng c đi dch này đ kiếm li”, Hitesh Patel, 42 tui, nói. Hitesh là mt trong nhng cư dân trong khu nhà đã được tiêm liu vc-xin mà cnh sát cho là gi.

Cnh sát cho biết khu nhà ca ông Patel là mt trong 10 đa đim Mumbai có t chc các đt tiêm chng gi vi khong 2.500 nn nhân.

Cnh sát đã bt gi 14 người nghi có liên quan gm c hai bác sĩ ti mt bnh vin tư. Những người này bị buc ti giết người và âm mưu phm ti có t chc, ông Vishal Thakur, Phó y viên cnh sát Mumbai, trưởng đi điu tra đc bit về tiêm chng lừa đảo thành ph cho biết.

Theo ông Thakur và người dân đó, mt người nào đó đóng gi là đi din ca mt bnh vin đa phương để liên h vi hip hi phúc li khu ph ngh tiến hành đt tiêm chng ti khu dân cư trên.

Hip hi đã đng ý và vào sáng ngày 30 tháng 5, sáu người đến đ chích các dung dch giả vc-xin, trong đó có ba người mc đng phc y tá. H dành khong ba gi đó đ chích vc-xin gi và ghi li thông tin cá nhân ca gn 400 người là cư dân, người giúp vic gia đình và tài xế đã đăng ký. Mi người phải tr khong 17 đô la đ được chng nga. Người giúp vic gia đình n Đ thường kiếm được chưa tới 70 đô la mt tháng.

Người dân cho biết mt s người dân đâm ra nghi ng khi nhng người tiêm vc-xin gi nhp thông tin chi tiết vào mt bng tính, thay vì ng dng theo dõi tiêm chng CoWin ca chính ph. “Sau đó, nhiu người trong chúng tôi đã kim tra ng dng CoWin, nhưng không có h sơ nào v đợt tiêm chng ca chúng tôi. Không ai trong chúng tôi có bt kỳ triu chng nào sau tiêm chng. Đó chc chn không phi là s trùng hp ngu nhiên,” ông Patel nói.

thành ph phía đông Kolkata vào tháng trước, hơn 500 người đã được tiêm mt cht lng mà h tưởng là vc-xin Covid-19. Thay vào đó, các nhãn vc xin gi được dán trên các lAmikacin Sulphate đã qua s dng. Nhà chc trách cho biết đây là mt loi kháng sinh dùng đ điu tr các bnh nhim trùng nặng. Cho đến nay, 9 người đã b bt, trong đó đó, có mt ông b cáo buc đóng gi công chc đ t chc tiêm chng.

Nhng v vic như vy khiến người dân rúng đng. Những người được tiêm cái gi là vc-xin hin đang hong s v nhng tác dng ph có th xy ra,” Atin Ghosh, mt quan chc y tế thành ph Kolkata, cho biết.

Ti New Delhi, cnh sát đã bt gi hai người đàn ông vào cui tháng 5 vì b cáo buc to ít nht 5 trang web tiêm chng Covid-19 gi, thu hút hàng nghìn người tr phí đăng ký lên ti 26 đô la. B cc ca các trang web này bt chước trang CoWin ca chính ph, mt cnh sát New Delhi cho biết.

Các chuyên gia cho biết th trường dược phm gi và bt hp pháp ngoài chợ đen t lâu đã là mt vn nạn các nước đang phát trin. Nhưng s khan hiếm vc xin khi các biến th Covid-19 có kh năng lây lan cao đang to ra sơ h cho nhng kẻ mun trục lợi. Ramanan Laxminarayan, mt nhà dch t hc ti Trung tâm Dch t hc, Kinh tế và Chính sách cho biết: “Phn ln vc-xin là tht và còn rt nhiu vic phi làm đ dp tt vn nn vc-xin gi.”

Các v la đo là tr ngi mi nht đi vi n lc tiêm chng cho hơn 1,3 t dân ngừa Covid-19 tại n Đ. Vào tháng 3, Ấnn Độ đã tm dng xut khu vc xin của các nhà sn xut, gm c công ty ln nht thế gii, Serum Institute of India, vì không đ ngun cung. Khi Ấn Độ m rng phm vi s dng vc-xin cho tt c người trưởng thành vào ngày 1 tháng 5, nhiu bang đã báo cáo tình trng thiếu ngun cung và nhiu người cho biết h không th đt lch hn.

Chiến dch chng nga đã tăng tc trong nhng tun gn đây, khi chính ph liên bang kim soát tt hơn vic mua và phân phi vc xin. Theo Our World in Data, mt d án có tr s ti Đi hc Oxford, vi 6,3% dân s được được chủng ngừa đầy đủ, phải rất lâu nữa Ấn Độ mới đt được mc tiêu tiêm chng cho tất cả người trưởng thành vào cui năm nay.

Anita Shekhar Castellino, mt lut sư Mumbai, đã đ đơn kin vì li ích ca công chúng liên quan đến vic chng nga Covid-19 gi lên Tòa án cp cao Mumbai, cho biết nhng trò gian ln có thể làm lung lay nim tin ca mi người vào s an toàn ca việc chủng ngừa vào đùng thi đim quan trng trong chiến dch tiêm chng. “Rt nhiu người mun được chích nga có th tr nên min cưỡng hơn vì s b tiêm mt th gì đó không xác đnh. Điều đó khiến họ có thể do d,” cô nói.

Nguồn: WSJ


 

Tin bài liên quan:

VNTB – Có gì mà phải lo?

Phan Thanh Hung

VNTB – Chưa như kỳ vọng nhưng để không đến nỗi thất vọng…

Phan Thanh Hung

VNTB – Thế hệ mới lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Myanmar

Phan Thanh Hung

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo