VNTB – Sử dụng Luật Magnitsky để chế tài quan chức Trung Quốc (bài 17)

VNTB – Sử dụng Luật Magnitsky để chế tài quan chức Trung Quốc (bài 17)

Overview

Đan Tâm 

(VNTB) – Việc phương Tây dùng Luật Magnitsky để chế tài có thể lan rộng từ Trung Quốc sang cho ĐCSVN trong tương lai.

Bài 17:  Nguy cơ do quốc tế trừng phạt về tài sản phi pháp và Nhân Quyền

Nguy cơ này trước mắt chưa xảy ra cho các thành viên nhóm lợi ích “Quyền & Tiền” của ĐCSVN, nhưng đang xảy ra cho ĐCSTQ. 

Theo ước tính của truyền thông quốc tế, tài sản của các quan chức ĐCSTQ chuyển ra nước  ngoài tính sơ cũng phải lên tới 10 nghìn tỷ đô-la Mỹ, gấp 4 lần dự trữ ngoại tệ của TQ (2 nghìn rưởi tỷ USD)! Đó là “tài sản phi pháp” của giới chức ĐCSTQ  đang cất giấu tại nước ngoài. 

Tuy chưa có con số thống kê chính xác về “tài sản  phi pháp” của các giới chức đương nhiệm và cựu quan chức ĐCSVN đang cất  giấu tại các nước phương Tây như châu Âu, Úc, Nhật, Canada và Hoa Kỳ từ hơn  20 năm qua, nhưng giới XHDS trong & ngòai VN ước tính khoảng 200 tỷ USD  kể từ 1998 đến nay (22 năm). 

Riêng tiền chuyển ra nước ngoài để cất giấu của  Nguyễn Tấn Dũng, các Tướng Công an như Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Đức  Chung, … và các quan chức CSVN có con cái du học nước ngoài cũng đã lên  đến hàng chục tỷ đô la Mỹ. Tài sản phi pháp nói ở đây chưa bao gồm “bất động  sản” mua hợp pháp tại các nước phương Tây như châu Âu, Úc, Nhật, Canada và  Hoa Kỳ. 

Tuy những bất động sản nầy đã được mua bán hợp pháp, nhưng nguồn  tiền mua của sở hữu chủ lại là tiền bất hợp pháp chiếu theo công ước minh bạch  quốc tế & công ước chống tham nhũng quốc tế (tiếng Anh: United Nations  Convention against Corruption; viết tắt: UNCAC, đã được thông qua tại Đại hội  đồng Liên Hiệp Quốc ngày 31 tháng 10 năm 2003 (Nghị quyết 58/4).

Theo các  công ước nầy thì nguồn gốc tiền mua các bất động sản đó đều không minh bạch,  không thể giải trình được, nếu không nói là tiền bẩn (dirty money), chưa kể đến  cách mua sắm là rửa tiền. Chính quyền Mỹ đang truy tầm các “tài sản phi pháp”  của các giới chức ĐCSTQ, nhưng chưa đụng tới vấn đề nầy của ĐCSVN trong  hiện tại.

Tuy nhiên nó vẫn là một nguy cơ lây lan từ nguy cơ của TC đang treo lơ  lửng trên đầu ĐCSVN. Hơn nữa, trong số các nguyên lão chính trị và chóp bu  hiện tại của ĐCSTQ, hỏi có ai không có người thân con cái di cư sang nước  ngoài? Theo số liệu thống kê của cơ quan quyền uy bên trong chính quyền  ĐCSTQ, tính đến cuối tháng 3/2012 có 187 Ủy viên của Ban Chấp hành Trung  ương khóa 17 ĐCSTQ có người nhà trực tiếp cư trú, sinh sống, làm việc tại các  nước phương Tây như châu Âu và Hoa Kỳ, thậm chí đã nhập quốc tịch của nước sở tại.

Tỷ lệ này chiếm đến 91%! Trong số 127 thành viên của Ủy ban Kiểm tra  Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ thì có đến 113 người có người thân đã di cư sang  nước ngoài! Thực trạng người nhà lập đầu cầu để hạ cánh an toàn ở phương Tây  thì ĐCSVN giống y như ĐCSTQ. 

Trung Cộng cũng đang gặp nguy cơ từ các đạo luật chế tài Magnitsky của Hoa Kỳ, Canada, Anh, EU và Úc châu. Ngày 9/7/2020, Hoa Kỳ đã chế tài Trần  Toàn Quốc (Chen Quanguo), Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, Bí thư Khu Tự trị Tân Cương, bởi những chiến tích dày đặc về hành vi vi phạm Nhân Quyền.

Điều  này cho thấy mức chế tài của Mỹ đối với giới quan chức ĐCSTQ đã nâng lên cấp  phó quốc gia. Ngày 7/8/2020, Bộ Tài chính Hoa Kỳ lại bất ngờ tung ra một đòn  nặng, tuyên bố trừng phạt 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm:  Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Cục trưởng  Cục An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu, Giám đốc Sở Tư pháp Hồng Kông Trịnh  Nhược Hoa, Giám đốc Văn phòng các vấn đề Đại lục và Hiến pháp Hồng Kông  Tăng Quốc Vỹ, Phó Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao  Trương Hiểu Minh, Giám đốc Văn phòng Liên lạc của ĐCSTQ tại Hồng Kông  Lạc Huệ Ninh, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao Hạ Bảo  Long…

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố số hộ chiếu, địa chỉ chỗ ở và nguyên  nhân chế tài họ. Đối mặt với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ như bị hủy thẻ xanh, bị từ chối nhập cảnh, bị đóng băng khối tài sản khổng lồ, các nguyên lão chính trị đó liệu có thể không hoang mang không?  

Việc Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Trung Cộng và Hồng Kông, đóng  băng tài sản của họ ở nước ngoài đã gây ra một hiệu ứng domino.

Giữa  Tháng 8/2020, chính phủ Thụy Sĩ đã thông báo về một cuộc trưng cầu dân ý  nhằm đưa ra quyết định Thụy Sĩ có nên làm ăn với các quốc gia vi phạm  Nhân Quyền hay không, đặc biệt là việc xử lý khối tài sản kếch xù đến từ TC. Nếu cuộc trưng cầu dân ý được thông qua, khối tài sản hàng nghìn tỷ USD của Trung Cộng trong ngân hàng UBS Thụy Sĩ có thể sẽ bị đóng băng  toàn bộ.

Theo phân tích của nhà bình luận độc lập ở hải ngoại cho biết, một khi  cuộc trưng cầu dân ý của Thụy Sĩ được thông qua, nó sẽ dẫn đến hai hậu quả: 

Thứ nhất, những gã khổng lồ tài chính tầm cỡ thế giới như Credit Suisse và UBS  có thể sẽ rút khỏi Trung Cộng và Hồng Kông, đồng thời đình chỉ việc cung cấp  các dịch vụ như gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền, đầu tư v.v. cho những kẻ vi phạm  Nhân Quyền.

Một hậu quả khác thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với ĐCSTQ, đó  là Thụy Sĩ có thể sẽ đóng băng số tiền đã gửi của các quan chức ĐCSTQ hoặc  công bố chúng ra toàn thế giới.

Ngay từ tháng 8/2019, giáo sư Cổ Khang – Uỷ viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị, cựu Giám đốc Học viện Tài chính của  Bộ Tài chính và là chuyên gia kinh tế trưởng của Học viện Kinh tế Nguồn cung  mới Trung Cộng, đã chuyển đi một thông báo cho biết vào ngày 17/4/2019, ngân  hàng UBS đã thông báo rằng có khoảng 100 khách hàng Trung Cộng với số tiền gửi lên đến 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ vào UBS.

Theo một báo cáo khác, vào ngày  26/10/2018, tập đoàn UBS (UBS Group AG) và PricewaterhouseCoopers (PwC)  đã cùng nhau phát hành báo cáo “Tiết lộ về tỷ phú năm 2018”. Báo cáo cho thấy  có 373 tỷ phú ở Trung Cộng vào năm 2018 với số tài sản lên đến 1,12 nghìn tỷ USD, tương đương 7,8 nghìn tỷ NDT.

Nếu nói như vậy thì, trong báo cáo do  UBS đưa ra, quả thực có tồn tại số tài sản 7,8 nghìn tỷ USD, tuy nhiên con số tỷ phú không phải là 100 mà là 373 người. WikiLeaks từng tiết lộ rằng, các quan  chức cấp cao của ĐCSTQ có khoảng 5.000 tài khoản trong các ngân hàng ở Thụy  Sĩ và 2/3 trong số đó là của các quan chức trung ương.

Từ cấp phó thủ tướng  ĐCSTQ, chủ tịch ngân hàng, bộ trưởng, cho đến Ủy viên Trung ương, hầu như ai  ai cũng có ít nhất 1 tài khoản. Có nguồn tin tiết lộ, Giang Trạch Dân có một khối  tài sản “kếch xù” trong ngân hàng Thụy Sĩ, và dòng tộc họ Giang được mệnh  danh là “Tham nhũng số 1 Trung Cộng”.

Vào ngày 14/2/2018, tỷ phú lưu vong ở Mỹ là Quách Văn Quý đã tiết lộ với ngoại giới rằng ông đã thuê một đội điều tra  chuyên nghiệp và họ đã xác nhận rằng gia tộc Giang Trạch Dân là một trong  những người giàu nhất thế giới và khối tài sản “cướp được” do gia tộc này kiểm  soát lên tới 500 tỷ đô la Mỹ (khoảng 4 nghìn tỷ nhân dân tệ).

Ngoài ra, vào ngày  6/5/2014, 47 quốc gia bao gồm Thụy Sĩ và Trung Cộng đã ký một thỏa thuận  mới về “Tiêu chuẩn trao đổi thông tin tự động toàn cầu” được tổ chức tại Pháp.  Theo như thỏa thuận, tài khoản ngân hàng được sở hữu bởi người nước ngoài tại  47 quốc gia này sẽ không còn là thông tin bí mật nữa.

Đến ngày 5/10/2018, Cơ  quan Quản lý Thuế Liên bang Thụy Sĩ (FTA) đã ban hành một thông báo cho  biết dựa theo Tiêu chuẩn trao đổi thông tin tự động liên quan đến Thuế (AEOI)  đối với các tài khoản tài chính, Cơ quan quản lý thuế liên bang Thụy Sĩ đã trao  đổi thông tin tài khoản tài chính với cơ quan thuế ở một số quốc gia (hoặc khu  vực) khác vào cuối tháng 9.

Điều này có nghĩa là Ngân hàng Thụy Sĩ thông báo  chấm dứt chế độ bảo mật đối với tài khoản nước ngoài đã được áp dụng hàng  trăm năm nay. Hiện nay, Thụy Sĩ đã bắt đầu tỏ thái độ cứng rắn hơn đối với  ĐCSTQ. Một khi Thụy Sĩ cùng với Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ hợp sức lại  để trừng phạt các quan chức của ĐCSTQ và đóng băng hoặc công bố tài sản của  các quan chức ĐCSTQ vi phạm Nhân Quyền, cũng chính là đánh trúng yếu huyệt  của ĐCSTQ.

Truyền thông Âu Châu bình luận rằng, động thái này của Thụy Sĩ  còn ghê gớm hơn gấp 10.000 lần so với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với  Hồng Kông. Các quan chức của ĐCSTQ đang run rẩy. Vào đầu tháng 11/2016,  học giả Trần Vĩnh Miêu ở Bắc Kinh đã đăng một bài báo trên phương tiện truyền  thông Hồng Kông, nói rằng các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đang ấp ủ một  “Kế hoạch đắm tàu”.

Theo kế hoạch, tầng lớp thượng lưu sẽ vắt kiệt giá trị thặng  dư xã hội, dùng tiền của người dân để mở một đường lui cho mình rồi nhanh  chóng bỏ trốn. Tuy nhiên, hiện tại ĐCSTQ đang phải đối mặt với sự bao vây trên  toàn cầu và không có cách nào có thể trốn thoát được.

Nguy cơ hiện đang bị phương Tây dùng Luật Magnitsky nầy để chế tài  có thể lan rộng từ TC sang cho ĐCSVN trong tương lai.

 

 

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Bình luận

  1. Sơn Trân
    Sơn Trân 31 October, 2020, 02:53

    Không biết BBT Việt Nam Thời Báo có biết là báo Thông Luận tại Paris đã trích loạt bài nầy từ VNTB để đăng tải trên TL hay không. Có lẻ TL là tờ báo có tầm nhìn nên học chọn loạt bài nầy của VNTB để đăng tải trở lại cho độc giả của họ thường lãm.

    Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.