VNTB – Lực lượng cứu hộ của Bỉ giải cứu 44 người di cư và tị nạn Việt Nam

VNTB – Lực lượng cứu hộ của Bỉ giải cứu 44 người di cư và tị nạn Việt Nam

Khánh An dịch 

 

(VNTB) – Lực lượng cứu hộ của Bỉ giải cứu 49 người di cư và tị nạn Việt Nam muốn vượt biên từ Pháp qua Vương quốc Anh

 

Tác giả: Joppe Matyn

49 người di cư và tị nạn đã được giải cứu ngoài khơi Oostduinkerke, gần Koksijde. Họ đã đi trên Biển Bắc trên một chiếc thuyền nhỏ từ Pháp và muốn băng qua eo biển Manche để đến Vương quốc Anh. Nhưng họ đã gặp nạn ngoài khơi bờ biển của Bỉ. Tất cả các thành viên trên tàu được lực lượng cứu hộ cứu thoát.

Bà Charlotte Devriendt thuộc Cơ quan Dịch vụ Hàng hải và Bờ biển Flemish xác nhận: “Chúng tôi đã được thông báo rằng khoảng 50 người trên một chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Oostduinkerke đã gặp sự cố vào sáng nay. Tàu cứu hộ Orka và cảnh sát đã có thể đón những người tị nạn và sẽ đưa họ vào bờ ở Nieuwpoort.”

Ông Marc Vanden Bussche, thị trưởng Koksijde, cho biết: “Đây gần như là chuyện hàng ngày. Những con thuyền khởi hành từ Pháp đến Vương quốc Anh. Cảnh sát của chúng tôi đôi khi cũng chặn những người đang lưu thông trên đường cao tốc bằng thuyền. “

Bởi vì theo ông Vanden Bussche, những người di cư và tị nạn rời khỏi một bãi biển của Pháp.

Theo ông thị trưởng, họ sẽ tiếp tục thử. “Các tuyến đường qua phà và cảng ở Calais đã ngừng hoạt động nhưng người ta vẫn rất tháo vát. Và nước Anh dường như vẫn là Miền đất hứa đối với nhiều người. Những người buôn lậu cũng kiếm được rất nhiều tiền từ đó. “


“Trên thuyền có 44 người Việt Nam và 5 người Kurd Iraq, trong đó có nhiều phụ nữ và một số trẻ em ”, bộ trưởng về Tị nạn và Di cư Sammy Mahdi (CD&V) cho biết: “Hiện họ đang bị tạm giữ hành chính trong 24 giờ trong khi có người đọc điện thoại di động của họ với hy vọng bắt được những kẻ buôn lậu người. Có lẽ đây là những kẻ buôn lậu người rất chuyên nghiệp ”.

Sau 24 giờ đó, một số người di cư sẽ đến một trung tâm tạm giữ để có thể được đưa trở về quê hương của họ. Những người khác bị buộc rời khỏi đất nước, nhưng bạn biết mọi việc diễn ra như thế nào: thông thường họ để số phận định đoạt và chỉ cần thử lại, “Mahdi nói.

Theo Sammy Mahdi, hiện không có đủ khả năng để chứa tất cả 49 người di cư trong một trung tâm tạm giữ. “Bạn không thể chỉ đưa 49 người vào một nơi nào đó, vì covid thì cũng phải cách ly họ, điều đó có nghĩa là năng lực hiện tại có hạn. Để có thể đưa người trở về, cũng phải có quan hệ tốt với các nước xuất xứ, và điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Nguồn: VRT 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)