VNTB – Lương Tam Quang làm Bộ trưởng Công an đúng như… tin đồn

VNTB – Lương Tam Quang làm Bộ trưởng Công an đúng như… tin đồn

Đông Đô

 

(VNTB) –  Lực lượng công an đang dần trở thành kiêu binh của chế độ

 

Thượng tướng Lương Tam Quang vừa được Quốc hội phê chuẩn theo thủ tục về chức Bộ trưởng Bộ Công an. Sau khi được xác nhận về quyết định bổ nhiệm, cũng theo thủ tục, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trình bày tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Sau đó, Quốc hội bỏ phiếu kín phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh đối với Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang. Như vậy trong thời gian ngắn tới đây, tân Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang sẽ nhận bàn giao đang kiêm nhiệm của Chủ tịch nước Tô Lâm về chức vụ Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương. Đây là trình tự ký bổ nhiệm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Tin ông Lương Tam Quang sẽ giữ chức Bộ trưởng Bộ Công An đã rò rỉ từ cuối tháng 5.

Ông Lương Tam Quang sinh năm 1965, quê quán ở thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. Việc ví von “gà Đông Tảo”, một giống gà nổi tiếng của Hưng Yên dùng để tiến vua, và cúng tế hội hè, là ám chỉ chuyện quê nhà của tân Bộ trưởng Công an. Đây cũng là quê hương chôn nhau cắt rốn của Chủ tịch nước Tô Lâm, tức tiền nhiệm của tân Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, một chính khách cũng là dân Hưng Yên đang là Thứ trưởng Bộ Công an, hồi đầu tuần này cũng nhận được quyết định điều động sang làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Hưng Yên cũng là địa phương sở hữu hai món nức tiếng khác là nhãn lồng và tương bần.

Hai chính khách khác được Quốc hội xướng danh trong chiều ngày 6-6-2024 là tân Phó thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 Lê Thành Long; và tân Phó Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 Nguyễn Thị Thanh. Bà Thanh đang đồng thời là Phó Trưởng Ban tổ chức Trung ương Đảng, một cơ quan thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ, bố trí nhân sự của hệ thống chính trị; đồng thời là cơ quan chuyên môn nghiệp vụ về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên của Trung ương.

Cuối giờ chiều 6-6-2024, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Phó Thủ tướng Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Một tướng lĩnh công an khác là Tô Ân Xô, nguyên trợ lý của Bộ trưởng Công an Tô Lâm, vốn là một chính khách từng chỉ huy tình báo công an Việt Nam tại Hoa Kỳ từ trước năm 2017 dưới vỏ bọc là Đại diện Lãnh sự quán Việt Nam ở Houston, Hoa Kỳ, cũng được điều động sang Văn phòng Chủ tịch nước Tô Lâm, song chưa thấy công bố chính thức về chức vụ của Tô Ân Xô tại nhiệm sở mới.

Có ý kiến là với cách sắp đặt nhân sự như trên xoay quanh hạt nhân Chủ tịch nước Tô Lâm, được quyền dự báo chế độ Việt Nam hiện hữu có thể sẽ bước vào một khúc quanh mới, khi mà quyền lực Đảng và Nhà nước sẽ chính thức tập trung vào một người.

Mô hình “tứ trụ” mang tính dân chủ hình thức có thể sẽ trở thành quá khứ. Bởi cũng tương tự như mọi chế độ chính trị trên thế giới, dân chủ hay độc tài, quyền lực luôn chỉ tập trung vào một người mà thôi. Có khác chăng là ở Việt Nam chỉ mỗi Đảng Cộng sản Việt Nam được Hiến định là đảng cầm quyền duy nhất, không chấp nhận bất kỳ sự hiện diện, hay manh nha xuất hiện bất kỳ đảng phái chính trị nào, kể cả đối lập hay cùng quan điểm về chủ nghĩa xã hội đối với Đảng Cộng sản.

Nay với dàn nhân sự xuất thân là quan chức của Bộ Công an được sắp đặt vào các ghế trọng yếu trong bộ máy hoạt động của Đảng, người ta càng củng cố thêm ngờ vực đây là chủ đích nhằm chiếm thượng phong cho “suy cử” của lá phiếu bầu chọn người đứng đầu Đảng Cộng sản, tức Tổng bí thư cho nhiệm kỳ mới đang cận kề của tân Chủ tịch nước Tô Lâm.

Trước mắt qua hàng loạt vụ việc trấn áp giới xã hội dân sự, tôn giáo cho thấy nguy cơ hiển hiện là lực lượng công an đang dần trở thành kiêu binh của chế độ.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)