Chauvin -Floyd

VNTB – Lý tính

(VNTB) – Reuters dẫn tin từ thông báo của công tố viên quận Hennepin (thành phố Minneapolis, Hoa Kỳ) Mike Freeman, cho biết viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin đang bị giam giữ và bị buộc tội giết người cấp độ ba.

Trước đó, trong đoạn video lan truyền trên mạng, Derek Chauvin xuất hiện trong tư thế quỳ, một đầu gối đè xuống cổ nạn nhân da màu George Floyd, 46 tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh từ cảm xúc ở bức hình này, đã chia sẻ qua những câu thơ mà ông đặt tựa là “Lý tính”, với ít nhiều gợi nhớ tấm ảnh một quân nhân ở Sài Gòn trước năm 1975 đã chĩa súng vào đầu của một người được cho là Việt cộng nằm vùng, và người này đã giết cả gia đình một đồng đội của vị quân nhân ấy, gồm có người vợ cùng sáu đứa con.

Xin giới thiệu bài thơ “Lý tính” của Nguyễn Quốc Chánh:

Có tấm hình hơn ngàn con chữ, là tấm hình này.

Có người cho đây kỳ thị chủng tộc, là tấm hình này.

Có người cho đây vi phạm pháp luật, là tấm hình này.

Có người cho đây thủ đoạn chính trị, là tấm hình này.

Có người cho đây quá khứ nô lệ chưa qua, là tấm hình này.

Có người cho đây ở đâu nhà nước cũng vậy, là tấm hình này.

Có người cho đây khái niệm người và không người, là tấm hình này.

Có người cho đây “Chúa đã bỏ loài người”, là tấm hình này.

Có người cho đây mày tiền kiếp của tao, là tấm hình này.

Có người cho đây mày hậu kiếp của tao, là tấm hình này.

Có người cho đây cần cổ của tao là đầu gối của mày, là tấm hình này.

Một cảnh sát da trắng ở Minneapolis dùng đầu gối đè lên cổ một Mỹ gốc Phi không vũ trang trước khi ông này thiệt mạng đã bị bắt và bị truy tố về tội giết người, một công tố viên ngày 29/5 cho biết, sau những cuộc biểu tình kéo dài ba đêm làm rung chuyển thành phố miền Trung Tây.

Trong một video quay bằng điện thoại di động của một người qua đường, cảnh sát Derek Chauvin quỳ gối trên cổ ông George Floyd, 46 tuổi, hôm 25/5 trước khi người này thiệt mạng. Ông Chauvin đã bị truy tố về tội giết người cấp độ ba và tội ngộ sát, chưởng lý quận Hennepin, Mike Freeman, nói tại một cuộc họp báo.

“Ông ta bị giam và bị truy tố về tội giết người,” ông Freeman nói. “Chúng tôi có bằng chứng, chúng tôi có video của người dân, thật là một việc khủng khiếp, tất cả chúng tôi xem đi xem lại nhiều lần, chúng tôi có máy thu hình gắn trên áo cảnh sát, chúng tôi có lời chứng của những người mục kích.”

Đoạn video trên điện thoại di động cho thấy ông Floyd rên rỉ và lấy hơi thở khó khăn khi năn nỉ ông Chauvin, đang quỳ lên cổ ông, “Làm ơn, tôi không thở được.” Sau vài phút ông Floyd dần dần im lặng và bất động.

Ông Chauvin và 3 cảnh sát tại hiện trường bị Sở Cảnh sát Minneapolis sa thải vào ngày 26/5. Thành phố cho biết tên của ba cảnh sát kia là Thomas Lane, Tou Thao và J. Alexander Kueng.

Ông Freeman nói ông Chauvin nếu bị buộc tội có thể lãnh án 25 năm tù vì tội giết người. Cuộc điều tra đang được tiến hành và ông Freeman dự định truy tố 3 cảnh sát kia và sẽ truy tố tội phạm nguy hiểm nhất trước.

Trước đó, vào ngày 29/5, Thống đốc Minnesota – Tim Walz – kêu gọi dân chúng chấm dứt biểu tình bạo động như đốt nhà, cướp bóc và đốt một trạm cảnh sát, đồng thời ông cũng  khi xem xét lại vấn đề bất bình đẳng chủng tộc phía sau những xáo trộn.

Theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: