VNTB – Mắc xích Lê Thanh Hải – Trương Mỹ Lan

VNTB – Mắc xích Lê Thanh Hải – Trương Mỹ Lan

Lê Phương Dung

 

(VNTB) – ” Tôi còn ở đây, chị không phải lo gì cả.”

 

Bị truy cứu về vụ án Vạn Thịnh Phát, AIC, Lê Thanh Hải đối diện án kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đề nghị kỷ luật ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, do nhiều sai phạm liên quan tới Vạn Thịnh Phát, AIC. https://nhandan.vn/de-nghi-xem-xet-thi-hanh-ky-luat-ban…

Theo thông cáo của UBKT T.Ư, trong các ngày 6 – 7/5 tại Hà Nội, UBKT T.Ư đã họp kỳ thứ 41 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú.

Tại kỳ họp, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, UBKT T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết quả kiểm điểm, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng UBND TP.HCM.

Ngoài sai phạm liên quan đến Vạn Thịnh Phát, bộ máy lãnh đạo thành phố dưới quyền Hải còn bị xác định sai phạm liên quan đến các gói thầu, dự án do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) của bị án đang bỏ trốn Nguyễn Thị Thanh Nhàn thực hiện.

Ngay trước khi kết thúc phiên xử sơ thẩm, người nhà của bà Trương Mỹ Lan nói với hãng tin Reuters rằng luật sư của bà sẽ nộp đơn kháng cáo.

Có nghĩa là trước khi có kết quả phán quyết, bà Lan và luật sư đã chuẩn bị nội dung sẵn để kháng cáo, mà lúc này bà Lan đang phải một mình gánh tội thay cho những bóng đen đứng sau cánh màn nhung sự nghiệp của mình.

Thật vậy, bà Trương Mỹ Lan có tài thánh đến đâu cũng không thể tự mình tung tăng đi từ địa phương đến Trung ương, thành tập đoàn lớn mạnh Vạn Thịnh Phát như hôm nay. Bởi những kẽ hở trục lợi chỉ có thể được tạo ra bởi một số các quan chức, “lợi ích nhóm” là tác nhân trợ giúp đắc lực cho bà Lan, những con cá mập gian tham, đứng đầu là Lê Thanh Hải, cựu bí thư TP.HCM trong suốt nhiều năm.

Lê Thanh Hải có nụ cười hiền lành nhưng nham hiểm tột cùng. Trong công bố xử lý trách nhiệm 66 cá nhân vi phạm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 7/8/2020, Hải liên tục đẩy đàn em ra chịu đòn, mà không bị nhập kho, điển hình như cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang, (bị án 10 năm tù); Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín (bị án 7 năm tù)… còn riêng “lãnh chúa” Hải vẫn an toàn với án kỷ luật dưới đây:

Hồi Tháng Ba, năm 2020, Lê Thanh Hải từng bị Bộ Chính Trị quyết định cách chức bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015 do sai phạm liên quan tới dự án Khu Đô Thị Thủ Thiêm, quận 2, sau này là thành phố Thủ Đức, Sài Gòn.

Qua thanh tra, kiểm toán, Thanh Tra Chính Phủ đã phát giác vi phạm, kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính 135,816 tỷ đồng ($5.88 tỷ) và hơn 900 hécta đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 1,967 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 98 vụ việc, 121 người… https://thanhnien.vn/ong-le-thanh-hai-bi-cach-chuc-bi-thu…

Từng làm ủy viên Trung Ương Đảng 3 khóa, trong đó có 2 khóa là ủy viên Bộ Chính Trị, nên ông Hải hiểu rõ mọi chuyện, và có đủ hồ sơ “đen” của những kẻ muốn hại mình, để tung ra khi cần thiết, vào ván cờ cuối.

Để bảo đảm sự an toàn cho mình, Hải chạy kiếm cái vé vinh danh 55 tuổi Đảng vào năm 2023. Đồng thời lúc đó, ông ta cũng quyết định “bán đứng” một người bạn, vốn thân thiết như chị em – chính là bà Trương Mỹ Lan để y có thể an tâm rút về làm “người tử tế”.

Vụ việc này, thân tín của bà Lan cũng đã cảnh báo những giả định sự gian ác của Hải, nên từ năm 2014, gia đình bà Lan đã vài lần định thôi quốc tịch Việt Nam, nhằm chuẩn bị mọi bước rút nhanh khi Hải trở mặt.

Người trong cuộc giấu tên nói “Hải đã nói với bà Lan là: tôi còn ở đây, chị không phải lo gì cả, bộ chị không tin tôi sao?” Nghe thuyết phục nhiều lần, bà Lan cũng chần chừ cho đến khi ý định bí mật rời khỏi Việt Nam bị lộ…

Việc bắt giữ bà Trương Mỹ Lan đã được người dân Sài Gòn chờ đợi từ lâu, không phải người dân ganh tị bà ta giàu có, quyền lực mà vì bà Trương Mỹ Lan là khuôn mặt điển hình của tư bản đỏ, bắt tay với các nhóm lợi ích, nương tựa vào những cán bộ lãnh đạo của Thành Hồ để thâu tóm những hợp đồng béo bở, đồng nghĩa với việc tạo ra dân oan mất đất, mất nhà. Những việc làm này tuy bất hợp pháp, nhưng bà Lan và những người liên can không hề giấu diếm, cứ công khai chia chác, công khai thông tin những khu đất vàng giá trị nhất của Sài Gòn hợp pháp rơi vào tay tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nơi mà bạch tuộc Trương Mỹ Lan cùng với chồng là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân khét tiếng trong mảng bất động sản Hong Kong, cùng nhau điều hành.

Những khu vực đắc địa nhất Sài Gòn như Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton, Union Square… đều là những dự án nằm xung quanh khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ sở hữu vị trí vàng khi nằm tại trung tâm tài chính Quận 1.

Năm 2015, Công ty Cổ phần Đầu tư An Đông đã chi gần 700 tỷ đồng mua lại khu dự án Thuận Kiều Plaza. Đây là khu được xây dựng theo kiến trúc Hong Kong, tọa lạc tại quận 5, diện tích 9,971 m2 với ba tòa tháp cao 33 tầng. Rồi năm 2016, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trở thành đối tác của Sài Gòn Peninsula công bố ký kết với nhà đầu tư Pavilion Group và Genting Group để phát triển dự án Saigon Peninsula. Dự án nằm tại Quận 7, diện tích 118 hecta, với mức đầu tư lên đến $6 tỷ (Mỹ kim)!

Bạch tuộc Trương Mỹ Lan không thể từng bước chiếm lĩnh những vùng đất béo bở vừa nói nếu không được nhóm cán bộ thành phố chống lưng, mà cầm đầu là ông Lê Thanh Hải, từ khi ông này giữ chức bí thư Quận 5 cho tới khi ngồi ghế Bí thư thành phố. Lê Thanh Hải một mặt cấu kết với bà Trương Mỹ Lan, một mặt cho tay chân tấn công khu vực Thủ Thiêm bằng chiêu trò “Giải phóng mặt bằng”. Cho nên, khi nghe tin Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị xử lý, người dân vừa hớn hở, lại vừa nghi ngờ, bởi khi bắt giữ bà Trương Mỹ Lan mà tòng phạm đầu sỏ là Lê Thanh Hải vẫn còn nhởn nhơ thì người dân không nghi ngờ sao được?

Người liên can mật thiết nhất với bà Trương Mỹ Lan từ nhiều năm nay là Lê Thanh Hải, tuy thất sủng nhưng vẫn an toàn chưa bị đụng tới? Tại sao Lê Thanh Hải đã bị soi từng centimet bởi Thanh tra Chính phủ trong vụ Thủ Thiêm nhưng vẫn bình chân như vại? Ai là người đứng phía sau Lê Thanh Hải giúp cho đương sự thoát khỏi từng vụ một?

Giờ đây, khi án tử hình gọi tên bà Trương Mỹ Lan, mà không thấy bất kỳ sự vận động hay ra mặt nào của Hải, có thể phần kháng cáo của bạch tuộc Trương Mỹ Lan sẽ vô cùng hấp dẫn.


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)