VNTB – Mặt nạ ngoại giao: Trung Quốc cố gắng viết lại câu chuyện virus corona

VNTB – Mặt nạ ngoại giao: Trung Quốc cố gắng viết lại câu chuyện virus corona

Anh  Khoa dịch

 

(VNTB) – Trung Quốc đang tự tạo hình ảnh người tốt để đánh lạc hướng những chỉ trích sai lầm ban đầu trong việc xử lý dịch virus corona khi tung ra hàng triệu mặt nạ, các khoản vay lãi suất thấp và đội ngũ chuyên gia y tế giúp đỡ các quốc gia khác.

Bắc Kinh đã mang đủ thứ viện trợ chống dịch cho các quốc gia châu Âu đang khốn đốn trong cuộc tấn công ngoại giao. 

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc cũng đã quyên góp hàng trăm ngàn mặt nạ y tế và bộ dụng cụ xét nghiệm cho Philippines và Pakistan, gửi nhân viên y tế đến Iran và Iraq, và gia hạn khoản vay 500 triệu đô la để giúp Sri Lanka chống dịch bệnh.

Khi virus COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12, Bắc Kinh cho biết hiện họ đã kiềm chế được dịch bệnh khi các ca nhiễm mới trong nước không còn nữa. 

Nhưng vì các chính phủ khác hiện đang đối phó với đại dịch, Trung Quốc đang gửi khẩu trang, vật tư y tế và các chuyên gia cho các quốc gia này. 

Qua điện đàm với các thủ tướng Ý và Tây Ban Nha, Tập Cận Bình cam kết hỗ trợ các hai nước hiện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Tân Hoa Xã đưa tin.

Hai đội nhân viên y tế Trung Quốc đã đến Ý để giúp cho đối tác “Nhất đới, nhất lộ” sớm nhất trong EU.

Chủ tịch Ủy ban EU bà Ursula von der Leyen cho biết trên Twitter trong tuần này rằng Trung Quốc sẽ gửi ngay hai triệu khẩu trang tới châu Âu và bày tỏ lòng biết ơn tới Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Bà nói rằng EU đã giúp quyên góp thiết bị cho Trung Quốc vào tháng 1 và đăng trên Twitter rằng : “Hôm nay, chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc.”

Bắc Kinh cũng đã gửi thiết bị y tế đến Serbia trong tuần này.

“Hóa ra nếu không có Trung Quốc, châu Âu khó tự bảo vệ mình”, Tổng thống Serbia, ông Alexanderar Vucic nói với đại sứ Bắc Kinh khi nhận các bộ xét nghiệm và nói rằng Serbia đang ngóng chờ“người anh em Trung Quốc”. Hiện EU đã có lệnh cấm xuất khẩu thiết bị y tế vào Chủ nhật và Serbia không phải là thành viên EU.

Tân Hoa Xã cho biết thêm viện trợ và các bác sĩ Trung Quốc sẽ đến Serbia trong vài ngày tới.

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã thách thức Brussels về ảnh hưởng của Trung Quốc ở vùng Balkan, đặc biệt là thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng dựa trên khoản vay lớn cho các quốc gia thiếu tiền mặt.

Các đồng minh chính trị khác mà Trung Quốc đã hỗ trợ hoặc cung cấp còn có một số quốc gia châu Phi.

Trong khi đó, Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, đã tặng hai triệu chiếc khẩu trang cho châu Âu, với các chuyến hàng đã đến Bỉ, Tây Ban Nha và Ý.

Một triệu mặt nạ khác sẽ chuyển tới Pháp vào thứ Tư.

Khi Bắc Kinh và Washington đang công khai ăn miếng trả miếng trong việc trục xuất hàng loạt nhà báo Mỹ gần đây của Trung Quốc và Tổng thống Trump sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc”.

Mỹ hiện đang bận rộn chống dịch thì có quan điểm cho rằng Trung Quốc đang gấp rút tự tái định vị là cường quốc dẫn đầu thế giới thế cho Mỹ.

“Hiện, chính phủ Hoa Kỳ dưới thời Trump không có bất kỳ phản ứng quốc tế có ý nghĩa nào và EU vẫn đang phải đối phó các vấn đề riêng, điều này tạo cơ hội có một không hai cho Trung Quốc”, Marina Rudyak, một chuyên gia về viện trợ nước ngoài của Trung Quốc nói Đại học Heidelberg.

Làm điều đó, Trung Quốc đang ra sức viết lại câu chuyện dịch bệnh COVID-19, đánh lạc hướng những chỉ trích về việc họ che đậy dịch bệnh và trở thành vị cứu tinh của “các quốc gia khác chậm phản ứng hoặc thiếu chuẩn bị hơn Trung Quốc”, nói thêm Ruding.

Đối với một số nước châu Âu, chiến lược của Trung Quốc dường như có hiệu quả.

Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cho biết: ” Hầu hếti đều cho Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng toàn cầu này. Nhưng sự giúp đỡ nhân đạo hào phóng của Trung Quốc có thể sẽ khiến dư luận ở châu Âu ủng hộ Trung Quốc nhiều hơn.”

____________

Nguồn: https://www.channelnewsasia.com/news/asia/mask-diplomacy-china-tries-rewrite-coronavirus-narrative-covid19-12559946

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)