VNTB – Miệng quan…

VNTB – Miệng quan…

 

Hồng Dân

 

(VNTB) – Miệng nhà quan có gang, có thép…

 

Quan chức ở xứ Việt dường như rất thích ‘tuyên ngôn huấn dụ’, và không hề bận tâm về những ‘huấn dụ’ ấy có phần trách nhiệm của bản thân chính khách ấy ra sao, đến đâu?

Tiếp xúc với cử tri Cần Thơ hồi trung tuần tháng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có những phát biểu mà theo báo chí tường thuật, cho thấy như một dạng của ‘nói cho sướng miệng’ nhưng không rõ hiệu quả thực thi.

Phản ánh của cử tri Ngô Thành Tiến, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều: “Các bệnh viện từ trung ương tới địa phương thiếu thuốc, vật tư y tế, chưa được giải quyết dứt điểm. Người dân đi khám bệnh phải bỏ tiền túi ra ngoài mua từng viên thuốc, từng cây kim gây phiền phức, tốn kém, đặc biệt là người dân có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn”.

Hồi đáp của Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Tôi đã chỉ đạo phân cấp việc đấu giá, chỗ nào làm tốt nhất thì phân cấp chỗ đó. Cần rà soát lại, các địa phương phải đề xuất việc này. Cấp nào làm tốt nhất, thuận lợi nhất, vừa đảm bảo đúng quy định, tiết kiệm vừa phải đảm bảo chất lượng thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế và hiệu quả thì phân cấp, phân quyền cho chỗ đó.

Đồng thời giáo dục chính trị tư tưởng cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích chung. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương phải quyết liệt vào cuộc chỉ đạo, lãnh đạo, kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa người dân – doanh nghiệp và Nhà nước, kêu gọi sự chia sẻ.

Phải có giải pháp quyết liệt hơn, khắc phục tình trạng thiếu thuốc một cách dứt điểm trong thời gian sớm nhất”.

Thế nào là “giải pháp quyết liệt hơn” thì lại không thấy Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập đến.

Cử tri Đỗ Ngọc Hiển, huyện Phong Điền, nói nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa không bán trong các đợt điều chỉnh giá xăng dầu đang gây xáo trộn đời sống người dân, cần có giải pháp phù hợp giải quyết vấn đề trong thời gian sớm nhất nhằm ổn định cuộc sống người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời như sau: “Tôi đã chỉ đạo rà soát kỹ cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật không phù hợp với tình hình hiện nay mà vừa rồi áp dụng có những cái khó khăn. Thứ hai là công tác điều hành phải linh hoạt, phản ứng chính sách phải nhanh hơn, trách nhiệm các bộ, các ngành phối hợp với nhau chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Thứ ba, có lẽ phải thu hẹp chu kỳ điều chỉnh giá. Để 10 ngày như hiện nay chưa phù hợp với tình hình. Tình hình thế giới biến động nhiều, chu kỳ có thể phải giảm hơn. Tôi đã chỉ đạo phải nghiên cứu lại chu kỳ 10 ngày và nghiên cứu lại chuỗi cung ứng thế nào cho phù hợp.

Vừa qua phản ứng chính sách từ cơ quan liên quan từ trung ương tới địa phương có cái chưa hiệu quả. Cái này phải kiểm điểm, xác định trách nhiệm, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn”.

Và cũng tương tự như thắc mắc trong lãnh vực y tế, với mảng xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính không nêu cụ thể “trách nhiệm gì, với ai, cấp quản lý hành chánh nào” trong chuyện hàng hóa xăng dầu.

Một chính khách chóp bu khác là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có những ‘tuyên ngôn’ không kém so với người đứng đầu Chính phủ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc kể rằng trước khi vào TP.HCM, ông đã có cuộc hội ý với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, thống nhất tinh thần cho TP.HCM cơ chế thuận lợi để phát triển năng động hơn.

“Trong đó TP.HCM được làm thí điểm trước một số chính sách ở một số lĩnh vực. Có thể thông qua nghị quyết 16 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020 và nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM”, ông Nguyễn Xuân Phúc nói và cho rằng trước hết TP.HCM nên chủ động đề xuất một số cơ chế sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Ông Nguyễn Xuân Phúc hiện giữ chức vụ Trưởng Ban cải cách tư pháp trung ương. Ông Phúc chắc chắn hiểu rất rõ việc gọi là “thí điểm cơ chế” chỉ đơn thuần là phép thử mang tính thăm dò; và trong quản trị quốc gia, nếu cứ kéo dài việc ‘thăm dò’ thì các hệ lụy sau đó như sự khủng hoảng nhiên liệu, tài chính, đất đai, nhân sự… đang diễn ra tại TP.HCM không phải là kế sách bền vững của kỹ trị.

____________________________

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 2 years

    Còn tui chỉ đạo cho bộ công thương, cho người dân đổ xăng miễn phí hết năm 2022!