(VNTB)-Minh mà không sáng

(VNTB)-Minh mà không sáng

Overview

Đỗ Như Ly
Tổng Biên tập Nguyễn Như Phong phát biểu trong Lễ ra mắt trang 
tin nhanh Năng lượng Mới điện tử ngày 10/5/2011. Ảnh: Petrotimes.

(VNTB) – Sau khi Việt Nam Thời Báo bị bắn lén, Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị hai cú đấm trực diện: “Độc lập hay đối lập?” và “Ngụy độc lập” của Minh Toàn, Minh Nghĩa (MT,MN) đăng trên PetroTimes các ngày 29-7 và 05-8. Biết vậy, do đọc bài “Nguyễn Như Phong và chiếc bánh “GATO” cho các nhà báo độc lập” của J.B Nguyễn Hữu Vinh và bài có hình của nhà báo Chu Bá Hải trên mạng. Nghĩ cũng đã quá đủ, song thấy cần làm sáng tỏ thêm, nên có đôi dòng.

Thú thực từ trước đến khi viết bài này tôi chưa đọc bài nào trên PetroTimes nên phải “mò mẫm” mãi mới thấy ‘hai cú đấm’ đó ra sao. Ôi ! đích thực đó là hai bản cáo trạng của một nhân viên bên Viện Kiểm sát hay ít ra là bản báo cáo của một cấp hạ sĩ quan X,Y,Z ngành ‘còn đảng còn mình’! Nội dung không đặc sắc, bố cục lòng thòng, tóm lại cũng chỉ là chê–kết tội– bỏ tù.

Chê

Nào là những hội viên là những người “chẳng bao giờ có một tác phẩm báo chí đúng nghĩa”,”…thì có những người chưa bao giờ làm báo”,”một số người không phải nhà báo, không công tác ở cơ quan báo chí nào, tụ tập..”,”…có soi kính lúp cũng không thấy ai là người có quá trình hoạt động báo chí’..”,”..đào đâu ra người làm báo chuyên nghiệp,có tác phẩm được đăng báo đàng hoàng”…

Nếu sau những từ báo chí MT, MN thêm hai từ: của Đảng thì chính xác 100%, còn không thì phải bàn lại. Thế nào là “một tác phẩm báo chí đúng nghĩa”? Phải chăng như là hai bài của MT, MN là “tác phẩm báo chí đúng nghĩa”? Nếu vậy tôi cũng xin bái phục các sư phụ đã dạy nghề cho hai bạn! Còn “những người chưa bao giờ làm báo”, không phải nhà báo; “không công tác (đúng ra là làm việc– viết-chụp hình-vẽ…–) ở cơ quan báo chí nào”. Ơ ! lạ nhỉ? Cứ như vậy thì bao giờ những người muốn viết báo, thích viết báo, tập viết báo được tham gia vào một Hội để học, để thành một nhà báo chuyên nghiệp? Có phải cứ “công tác ở cơ quan báo chí” là thành nhà báo không? Như vậy mai kia, tôi tự nguyện vào “công tác” quét sân chùa là tôi trở thành Sư? Ý của hai bạn muốn nói phải có cái thẻ nhà báo của Hội nhà báo của đảng thì mới được công nhận là nhà báo chứ gì? Lại độc quyền cả nghề nghiệp!

Trong nước hiện nay có rất nhiều người viết báo xứng danh nhà báo, dẫn đầu là Nguyễn Văn Hải –Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Ba Sàm-Nguyễn Hữu Vinh…, dù không có thẻ nọ thẻ kia. Quan niệm cứ phải có thẻ mới là nhà báo… cứng ngắc như cục đá, cũ quá rồi! Bằng cấp tiến sĩ,chức vụ cao lênh khênh có kẻ vẫn có dù không có chút sở học, tài đức, hai bạn biết không? Vì sao họ vẫn có được, MT, MN biết chứ? Nào là “chủ tịch tự phong”, nào là người trong Hội là đã bị đi tù. Xin thưa với MT, MN đi tù do đế quốc, thực dân bắt vì yêu nước vinh dự bao nhiêu thì nay đi tù vì khác quan điểm, cách nhìn nhận, cách suy nghĩ, việc làm với đảng CSVN là sự hy sinh cho dân cho nước, vinh quang không kém đâu!

Tôi trước đây hành nghề trong lĩnh vực kỹ thuật, nay tham gia Hội NBĐLVN vì những năm gần đây có nhiều thời gian trống, lại là người quan tâm đến thời cuộc, ham hiểu biết thông tin chính trị, xã hội, muốn trải lòng mình bằng những bài tập làm văn ban đầu nên đã viết một số bài được một số trang mạng sử dụng. Vậy tôi có được quyền viết không? Tôi có là người viết báo không?Tôi chưa nhận là nhà báo chuyên nghiệp hay càng không dám nhận “có quá trình hoạt động báo chí”, có bài “ra tấm ra món” như MT, MN yêu cầu, nhưng không có nghĩa tôi không có quyền tham gia một Hội.
Sơ qua như vậy, thử hỏi CHÊ có đúng không?

Kết tội

Trên hai bài lổn nhổn những từ “núp bóng”,”đội lốt”,”chống phá”,”mưu đồ đen tối”,”lừa dư luận”,”lừa dân”,”hoàn toàn vi phạm Hiến Pháp và pháp luật hiện hành,”cần phải cảnh giác”,”trái pháp luật”,”dựa hơi Mỹ’,”có dính líu tới tổ chức khủng bố Việt Tân”.
Hội NBĐLVN có những “đặc trưng” như trên không? Tôi thấy đến nay hoàn toàn không, chẳng có “núp bóng” ai, tổ chức nào cả, chẳng có “anh hùng núp” như một số công an giao thông được dân ban cho tên mang tính giễu cợt mai mỉa, thiếu tôn trọng đó! Ước vọng thì có chứ mưu đồ đen tối thì không. Lừa dân lại càng không! Tất cả thể hiện trong tuyên bố, mục tiêu, tôn chỉ… của Hội đã trưng ra đàng hoàng rồi đó.

Riêng chuyện “hoàn toàn vi phạm Hiến Pháp”, lại càng hoàn toàn không đúng! Vu cáo! MT, MN có biết Hiến Pháp 1946 và Hiến Pháp 2013 ghi rõ ràng “dân có quyền lập Hội…” không?

Đúng! Dưới Hiến Pháp còn có một lô xích xông Luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định… Nhưng việc Nhà nước chậm và quá chậm ban hành những lô xích xông ấy là lỗi của ai? Cuộc sống cứ chảy như dòng sông muôn đời, nó không chờ không đợi ai cả, văn hoa gọi là bánh xe lịch sử cứ quay. Thế thì hà cớ gì việc lập một Hội lại do một “Chủ tịch”, một “Bộ trưởng” quyết định? Một và chỉ một con người quyết định nguyện vọng, quyền lợi của hàng trăm hàng nghìn hàng triệu người, điều đó có quá tham lam, độc tài, kìm hãm nhu cầu của xã hội không? Ở đây là cái gì? Nếu không là ý muốn của Nhà nước muốn nắm chặt, quản lý toàn diện khít khao không cho người dân cựa quậy, chứ còn là cái gì nữa? Nhà nước sợ dân! Một Nhà nước như vậy đã hoàn chỉnh không,chưa nói đến khẩu hiệu luôn bắt chước người ta là “của dân, do dân, vì dân”?

Minh Toàn viện dẫn Công ước Quốc tế về các Quyền Chính trị và Dân sự năm 1966 “ Việc hành xử quyền này chỉ có thể bị giới hạn bởi luật pháp vì các nhu cầu cần thiết trong xã hội dân chủ để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn công cộng, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý, hay những quyền tự do của cá nhân khác”. Quá đúng! Vấn đề là ở trên dải đất hình chữ S này đã-đang có xã hội dân chủ chưa? (Dẫn chứng, chứng minh chỉ làm mệt người đọc.) Tất nhiên dân chủ của Công Ước thì mặc định phải là theo nghĩa phổ quát như các nước chấp nhận Công Ước chứ không phải là cái dân chủ theo “đặc thù” của Việt Nam ngụy biện, giảo trá được! Nếu cứ khăng khăng giữ cái “đặc thù” thì xin đừng ký, nếu còn chút sĩ diện một Quốc Gia! Mọi cuộc chơi có luật của nó, bây giờ là thế giới phẳng không phải một mình một chợ mà cứ múa võ giữa vườn hoang mãi được. Cứ như vậy thì thật là xưa hơn trái đất! Cái cũ kỹ, lạc hậu có tồn tại được không MT, MN chắc biết chứ?

Bỏ tù

Cuối cùng MT, MN báo cáo với Công an, thay mặt Tòa án “…loại bỏ ra khỏi cuộc sống xã hội”. Hội viên sợ chưa? Công an ban thưởng, tòa án hoan nghênh và Ban Tuyên giáo khen thưởng “cây viết có tính chiến đấu cao” đi chứ! Nhanh nhanh lên kẻo hai nhà báo chính hiệu này ấm ức vì công sức bỏ ra viết như vậy mà không được đồng xu cắc bạc hay một tờ giấy mà nghệ sĩ Kim chi đã không muốn có trong nhà! Nhanh lên chứ, vội vàng lên chứ!!!

Kết

Điều cuối cùng muốn trao đổi là cái kiểu lý luận chán chê, sau đó không tự tin vào mình lại phải lấy lời ông nọ, ông kia ra làm lá chắn. Đây mới thực là “núp bóng”, “đội lốt” đó! Chứ còn là gì nữa? Tại sao cứ sùng bái cá nhân vậy? Chưa nói nhiều mác, nhãn giả lắm MT, MN ơi! Hãy cố vươn lên bằng suy nghĩ của mình, chứ đừng ăn theo nói leo như tôi viết ở bài này để chứng minh cho đánh giá của J.B Nguyễn Hữu Vinh: ngô nghê lý luận, cùn mằn tư tưởng” về hai bài trên.
Minh mà không sáng là vậy!

Đỗ Như Ly
Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả.

Categories: Diễn Đàn, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.